[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.6): Cổng Tò Vò (Quảng Ngãi) – "Cổng thiên đường" từ trầm tích nham thạch

29-07-2023

(kyluc-topplus) Ở Lý Sơn (Quảng Ngãi) có nhiều tuyệt tác của tự nhiên được tạo nên từ trầm tích núi lửa, trong đó cổng Tò Vò được ví là “Cổng thiên đường”, bởi vẻ đẹp làm mê mẩn lòng người.

Thắng cảnh nham thạch cổng Tò Vò ở thôn Tây, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có niên đại khoảng 3-400 năm tuổi, là điểm đến của hàng triệu du khách khi tham quan đảo Lý Sơn. 

 

 

Cổng Tò Vò (đảo Lý Sơn) có chiều cao khoảng 2,5m, được hình thành từ những nham thạch núi lửa do gặp nước biển khiến nham thạch đông lại và tạo nên một vòm đá có hình dạng độc đáo. Đây hoàn toàn là thắng cảnh tự nhiên, không có sự tác động của con người. Cổng có hình dạng mái vòm, xung quanh cổng là bãi đá nham thạch đen bóng với đủ kiểu dáng khác nhau, cùng với đó là nước biển trong xanh đã tạo nên sự độc đáo cho nơi đây.

 

 

 

Cổng Tò Vò là dấu tích của núi lửa Giếng Tiền tạo thành. Vốn xưa đây là cổng đá bị chìm dưới đáy biển cũng giống như một cổng đá dưới đáy biển gần Bãi Sau của Đảo Bé bây giờ, sau khi hết thời kỳ biển dâng, triều cường hạ xuống, cổng đá này mới lộ ra. Hiện nay, trên bề mặt cổng đá vẫn còn nhiều dấu vết mài mòn của sóng biển, kể cả trên bề mặt núi lửa Giếng Tiền. Có thể trong giai đoạn tạo sơn, hệ thống dung nham trên bề mặt đã bị đứt gãy, tách rời, vì vậy xung quanh chân núi Giếng Tiền và khu vực cổng Tò Vò đều có địa hình chủ yếu là đá đen, đá bàn, bọt núi lửa.

 

 

Du khách đến đây vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hè cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp đến xao xuyến lòng người. Nếu bạn đến đảo vài ngày thì hãy bắt đầu vào buổi sáng tinh sương. Lúc này, đất đảo còn chìm trong sự tĩnh lặng, bạn hãy thong thả đi trên những phiến đá đen, tận hưởng không khí mát lành, nghe âm thanh rì rào của sóng tựa hồ như những bản tình ca dạt dào ngàn năm của biển và bờ. Ở đằng đông, khi mặt trời ló dạng, ở phía tây cổng Tò Vò sẽ nhìn thấy rất rõ mặt trời như một quả tinh cầu đỏ ối dần nhô lên trên biển. Khi hoàng hôn buông xuống, cổng Tò Vò tựa như bức tranh 3D sống động. Với khung cảnh đẹp tuyệt vời như vậy, cổng Tò Vò còn được ưu ái với tên là cổng Thiên Đường. 

 

 

Bên cạnh đó, năm 2018, các chuyên gia khảo cổ và tốp thợ lặn công bố thông tin phát hiện một cổng Tò Vò dưới đáy biển thuộc đảo Bé (hay còn gọi là xã đảo An Vĩnh), huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

 

 

Cổng Tò Vò này có niên đại hàng triệu năm về trước, được hình thành từ sự phun trào núi lửa, của dung nham kết đá khi gặp nước biển. Theo các thợ lặn, cổng có chiều dài gần 100m, lớn gấp 7-8 lần cổng Tò Vò trên cạn (gần khu vực chùa Đục ở đảo Lớn). Trên bề mặt cổng, một quần thể động thực vật thủy sinh khá phong phú, sặc sỡ với muôn màu sắc, hình dáng khiến du khách có cảm giác như bị mê hoặc.

 Đỉnh cổng Tò Vò cách mặt nước chừng 5m và đáy cổng cách mặt nước chừng 13m. Càng lặn xuống sâu, du khách càng thấy rõ hơn sự sống của các sinh vật tầng đáy, được đi bộ trên cát, sờ tận tay các loài cá, san hô chuyển mình trong làn nước xanh màu ngọc bích, ví như một thế giới thần tiên ngoài đời thực.

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)