[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.60): Đồi cỏ hồng Đà Lạt (Lâm Đồng) – Thiên đường hồng mơ mộng nơi phố núi

21-09-2023

(kyluc-topplus) Ai đã từng hoan ca trên đồi cỏ hồng Đà Lạt buổi sớm mai chắc không dễ quên khung cảnh ấy, để rồi hằng năm cứ tới độ cuối thu đầu đông lại nhớ về phố núi thân thương.

 

 

Vài năm trở lại đây, người ta hay nói về mùa cỏ hồng long lanh trải thảm trên những đồi vắng ở Đà Lạt.. Tuy nhiên, ít người biết rằng, hình ảnh đồi cỏ phót hồng nối nhau trải ngút mắt đã đi vào ca khúc của nhạc sĩ Phạm Duy từ năm 1970:

"Rước em lên đồi, cỏ hoang ngập lối

Rước em lên đồi, hẹn với bình minh

Đôi chân xinh xinh như tình thôi khép nép

Hãy vứt chiếc dép, bước đi ôm cỏ mềm" 

 

 

"Cỏ hồng" – tên một bài hát tựa trang nhật ký dành cho tuổi thanh xuân mê đắm, cho mối tình lãng mạn của nhạc sỹ Phạm Duy. Đồi cỏ hồng chính là không gian xuyên suốt nhạc phẩm với đủ cung bậc cảm xúc của tình yêu. 

 

 

Cỏ hồng là một loài cỏ dại, không biết nó có cái tên thơ thơ – cỏ hồng – tự bao giờ nhưng người nông dân ở xứ này gọi nó bằng cái tên dân dã là cỏ rít. Chúng thường mọc ở các khoảnh đất trống trong rẫy cà phê. Theo người dân Đà Lạt thì bất kỳ khoảnh đất trống nào để lâu không canh tác, mùa mưa xuống là cỏ bắt đầu mọc kín đất. Cỏ hồng bắt đầu mọc lên khi hoa dã qùy bắt đầu nhạt phai sắc vàng. Sắc hồng thẳm sẽ thay dần sắc vàng trên những ngọn đồi và những cánh rừng thông già xanh ngát.

 

 

Loài hoa dại luôn mang đến vẻ đẹp dịu dàng, đơn giản mà cuốn hút lòng người. Trên những cánh đồng cỏ bạt ngàn đang nhẹ đung đưa khoe mình trước gió, bạn rất dễ bắt gặp những chú ngựa đang chăm chỉ gặm cỏ, hay những tán thông nhẹ nhàng thả mình như muốn che chở cho những nhánh cỏ mỏng manh, yếu ớt kia.

 

 

Buổi sáng sớm là thời điểm lý tưởng nhất để ngắm đồi cỏ hồng. Vì lúc này lớp sương đêm còn đọng trên những ngọn cỏ hệt như những bông tuyết. Cũng chính bởi thế mà cỏ hồng còn có tên gọi khác là cỏ tuyết. Khi mặt trời lên là lúc sương cũng bắt đầu tan, đồi cỏ tuyết sẽ chuyển sang màu hồng đậm hơn.

 

 

Từ giữa trưa cho tới cuối chiều, không nên tới tham quan đồi cỏ hồng vì lúc này cỏ bắt đầu khô, màu cỏ sậm hơn mà người dân địa phương thường gọi đó là “cỏ cháy”, những ngọn đồi cỏ hồng lúc này không còn giữ được vẻ đẹp như buổi sáng sớm.

 

 

Cũng giống như dã quỳ, cỏ hồng chưa bao giờ mọc đơn lẻ một mình. Chúng mọc với nhau tạo thành thảm cỏ trải hồng cả quãng đồi rộng thênh thang. Loài cỏ này có một vẻ đẹp hoang dã của núi rừng nhưng cũng không kém phần e ấp và xinh đẹp.

 

 

Đà Lạt với cỏ hồng, dã quỳ, phượng tím, với sương mây, với tiết trời cần nhiều hơi ấm... không chỉ là địa điểm du lịch, nó đã trở thành một chốn riêng tư thân thuộc cất giấu những hẹn hò lứa đôi, Năm tháng qua, nghĩ về chốn đó không phải là nỗi nhớ nhung huy hoàng, chỉ đơn giản như làn hơi nhẹ, câu chuyện kể khẽ, thì thầm bên nhau.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)