[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.64): Yên Thịnh (Lạng Sơn) – Cảnh sắc đẹp tựa bức tranh sơn thủy nơi xứ Lạng

25-09-2023

(kyluc-topplus) Xã Yên Thịnh nằm giữa vùng núi đá vôi thuộc dãy núi Cai Kinh hùng vĩ, diện tích tự nhiên là 5.580,58ha chạy từ Đông Bắc đến Đông Nam, cách trung tâm huyện Hữu Lũng 21 km về phía Tây Bắc, phía Đông giáp xã Yên Sơn, phía Tây giáp xã Hòa Bình và Minh Tiến, phía Nam giáp xã Yên Vượng, phía Bắc giáp xã Hữu Liên. Yên Thịnh được thiên nhiên ưu đãi cho những dãy núi trùng điệp, những cánh đồng bát ngát, thu hút đông đảo du khách đến với Lạng Sơn.

 

 

Yên Thịnh, cách trung tâm thị trấn Hữu Lũng khoảng 18 km, có phong cảnh đẹp choáng ngợp, được ví như "Hạ Long trên cạn" của Lạng Sơn. Điểm du lịch hoang sơ mới nổi này có vị trí thuận lợi, nằm trên đường tỉnh lộ 243 nối xã Yên Thịnh với xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng và đi sang huyện Bắc Sơn, Bình Gia.

 

 

 

Toàn xã Yên Thịnh có diện tích tự nhiên khoảng 5,561 ha, có 9 thôn, điểm nhấn phong cảnh là khối núi đá vôi kỳ vĩ, nép mình dưới chân núi là các thửa ruộng nhiều sắc màu, bùn đất nâu xen lẫn mạ non mới cấy.

 

 

Yên Thịnh có địa hình đa dạng được tạo hóa sắp đặt gồm đồi núi, hang động và thung lũng hội tụ các điều kiện tự nhiên lý tưởng để khai thác du lịch trải nghiệm. Nhiều ngọn núi cao, có dốc đá thẳng đứng, hiểm trở được các câu lạc bộ leo núi đã đến khảo sát, đánh giá giá trị và khả năng phát triển loại hình leo núi. Hiện nay, Yên Thịnh có 8 điểm leo núi với trên 100 đường leo đã được đặt tên riêng, các cấp độ từ dễ đến khó cho từng đối tượng có nhu cầu trải nghiệm leo khác nhau.

 

 

Ngoài núi đá vôi, Yên Thịnh còn những hồ nước trong xanh màu ngọc bích và những dòng suối uốn lượn quanh thung lũng, phù hợp cho du khách chèo thuyền, câu cá và ngắm thiên nhiên hùng vĩ. 

 

 

 

 

Khung cảnh trong veo trong nắng sớm, một bên là cụm dân cư, một bên là đồng ruộng ngăn cách bởi đường giao thông, hòa quyện nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp. Ngoài cảnh sắc kỳ vĩ, Yên Thịnh còn là nơi sinh sống của 4 dân tộc anh em Kinh (chủ yếu), Tày, Nùng, Dao với hơn 1.000 hộ, nếp nhà sàn truyền thống 3 gian hoặc 5 gian.

 

 

 

Ngày nay, khi Yên Thịnh đã trở thành làng du lịch cộng đồng, nơi đây sẽ có nhiều hoạt động hấp dẫn hơn. Nếu đến đây vào đúng các dịp lễ hội, bạn sẽ được tham gia hội chùa Sơn Lộc, lễ hội Trò Ngô, hội chùa Am Chỉ vô cùng vui nhộn. Ước tính có khoảng 4000 lượt khách du lịch đến Yên Thịnh hàng năm để ngắm cảnh đẹp, tham gia các hội hè.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)