[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.72): Mũi Vi Rồng (Bình Định) – Tuyệt tác thiên nhiên của xứ võ

03-10-2023

(kyluc-topplus) Được thiên nhiên ưu ái ban tặng vô vàn những danh lam thắng cảnh, ngoài biển Quy Nhơn hiền hòa, Eo Gió hùng vĩ hay Kỳ Co tráng lệ, Bình Định còn có mũi Vi Rồng - nơi có cảnh sắc tuyệt đẹp với những nét hoang sơ, mộc mạc tự nhiên.

 

 

Mũi Vi Rồng là một trong những địa điểm du lịch Quy Nhơn nổi tiếng, tọa lạc tại thôn Tân Phụng, thuộc xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định. Địa danh này còn có một tên gọi khác là Mũi Rồng. Tên gọi này xuất phát từ hình dạng ngọn núi rất giống với một con rồng vươn mình ra biển lớn. Đến nay, Mũi Rồng vẫn luôn là điểm tham quan hút khách bởi nét đẹp nguyên sơ của tạo hóa.

 

 

Từ xa nhìn lại, Mũi Vi Rồng  – một nghềnh đá nhô ra khỏi đất liền chừng 20m, giống như một con rồng khổng lồ được bàn tay kỳ diệu của mẹ thiên nhiên chạm khắc tỉ mỉ, đang muốn thoát ra khỏi xiềng xích, giam cầm để vươn mình ra giữa biển khơi bao la và phun trào ra dòng nước trắng xóa.

 

 

 

Theo truyền thuyết, Mũi Vi Rồng xưa kia nguyên là một khối, hình giống vi cá chép, dân địa phương gọi là “Đá Vảy Rồng”. Đời nhà Đường, một thầy địa lý có tên là Cao Biền chuyên tìm những nơi có long mạch để yếm và ông đã tìm đến Mũi Rồng này. Cao Biền thấy Mũi Rồng có linh khí kết tụ bèn phù phép chém đứt để trừ hậu họa. Long mạch bị chém đứt, vảy rồng rơi, máu rồng đổ đọng lại tạo thành những hòn đá son nhỏ nằm lẫn trong cát. Loại đá son này rất cứng, khi mài với nước thì cho ra màu đỏ thắm, cầm không dính tay nên được truyền tụng loại son trời cho. Xưa kia, học trò khắp nơi thường hay về đây để lấy loại đá này về làm son cho thầy chấm bài. Nếu tinh ý ngày nay thỉnh thoảng ta vẫn có thể tìm thấy những hòn son màu đỏ nằm lẫn trong cát biển. Khi chiều xuống, với quần thể những bãi đá như Bãi Bàn, Đá Dựng lô xô kỳ thú, khu vực Mũi Vi Rồng – Tân Phụng trông như một con rồng kỳ vĩ đang cất mình ra biển.

 

 

Nhìn từ trên cao, Mũi Vi Rồng mang những vẻ đẹp thuần khiết đến từ biển cả cùng với sự kết hợp của thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Từ dáng vẻ hùng dũng của một tảng đá vươn mình ra biển và một quần thể bãi đá như bãi An Bàng, bãi Đá Dựng bao quanh cũng nhô lên với muôn hình vạn trạng đầy kỳ thú. Bao quanh ghềnh đá nhô ra biển là quần thể bãi đá cũng nhấp nhô, những con sóng bạc xô vào ghềnh đá tung bọt trắng xóa tựa như một con rồng đang cất mình bay ra biển lớn.

 

 

Ngồi trên những tảng đá ngắm nhìn toàn cảnh biển, du khách sẽ nhìn thấy những con thuyền đánh cá ra vào tấp nập, những rặng núi đá nhấp nhô núi tiếp nhau trùng trùng điệp điệp, nhìn thấy bãi cát trắng trải dài xa hút tầm mắt cùng những rặng dừa xanh mát nơi xa,… lắng nghe âm thanh, cảm nhận cảm giác thư giãn, thoải mái, được hòa mình vào với thiên nhiên, được nghe tiếng sóng xô ghềnh đá, tiếng gió thổi từ xa mang theo vị biển mặn mòi.

 

 

Đến bởi Mũi Rồng, những du khách yêu thích sự khám phá chắc chắn sẽ không thể bỏ qua hang động xuyên ra biển. Trong lòng của Mũi Vi Rồng có một hang động trống hai đầu, nối dài ra biển lớn. 

 

 

Không như đảo Kỳ Co hoa mỹ hay đảo Hòn Khô đầy sức sống, Mũi Vi Rồng  mang đến cho du khách một cảm giác yên bình giữa đất trời hoang sơ nhưng không kém phần hùng vỹ. Đây là nơi thích hợp cho các hoạt động dã ngoại, giúp cho du khách quên đi cái nóng oi bức trong những ngày hè, quên đi nhịp sống sôi động hối hả của thành thị để hòa mình vào đất trời, để khám phá những vẻ đẹp tiềm ẩn, kỳ vĩ của thiên nhiên.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)