[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.73): Thảo nguyên Đồng Lâm (Lạng Sơn) – Miền thảo nguyên xanh đẹp tựa tiên cảnh

04-10-2023

(kyluc-topplus) Với địa hình đồng cỏ bằng phẳng xanh tươi, hồ nước, dòng nước xanh uốn lượn cùng hệ thống hang động, núi đá vôi kỳ vĩ, thảo nguyên Đồng Lâm được ví như Mông Cổ thu nhỏ giữa lòng xứ Lạng.

 

 

Đồng Lâm, một thảo nguyên với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ được cư dân mạng ưu ái ví như "Mông Cổ thu nhỏ" giữa lòng xứ Lạng. Cách Hà Nội khoảng 130km, thảo nguyên Đồng Lâm thuộc xã Hữu Liên, Hữu Lũng, Lạng Sơn có diện tích rộng gần 100ha với những cánh đồng cỏ xanh mướt, thảm thực vật phong phú, những vách núi đá hoang sơ, hồ nước trong xanh, thác nước và suối... mang vẻ đẹp vừa hùng vĩ lại vừa hữu tình, làm say đắm biết bao du khách.

 

 

Những cánh đồng cỏ xanh mướt, rộng bao la, chính giữa là một dòng suối nước xanh biếc chảy vắt ngang. Dòng suối này khởi nguồn từ sâu trong lòng núi và kết thúc bằng một hồ nước tuyệt đẹp. Bao bọc phía xung quanh cánh đồng cỏ là cả một hệ thống những ngọn núi đá vôi hùng vĩ. Tất cả tạo nên một bức tranh thiên nhiên đẹp đến ngỡ ngàng khiến cho bất kì ai khi đặt chân đến cũng phải đắm say. 

 

 

Thảo nguyên Đồng Lâm sở hữu vẻ đẹp tự nhiên vô cùng đặc biệt, như một cô nàng biết biến hóa vào mỗi mùa mưa mùa nắng. Đồng Lâm khi nước dâng trông rất hùng vĩ, sau những cơn mưa thảo nguyên xanh lại trở nên đẹp hơn bao giờ hết với dòng sông xanh ngọc bích trong veo, cùng những gò đất lớn bỗng biến thành hòn đảo nhỏ, tạo nên khung cảnh sơn thủy hữu tình.

 

Thảo nguyên Đồng Lâm mùa nước nổi được ví như Hạ Long trên cạn

 

Thông thường mùa nước nổi ở Đồng Lâm từ tháng 7 đến tháng 9, và mùa nước cạn từ tháng 1 đến tháng 3

 

Khi những cơn mưa rào đổ xuống khiến mực nước tại thảo nguyên dần dâng lên, thay đổi từng ngày. Những bãi cỏ thấp ngập dần cho đến khi cả thảo nguyên đều ngập trong nước, chỉ còn lại một vài bãi cỏ trên cao và những cây lớn ngập lưng chừng, tạo nên một Đồng Lâm hoàn toàn mới. 

 

 

Đồng Lâm khi nước dâng trông rất hùng vĩ, những gò đất lớn bỗng biến thành hòn đảo nhỏ, bên dưới là nước xanh biếc, bên trên bao quanh là hệ thống núi đá vôi. Lúc này, du khách có thể đi bè xung quanh thung lũng ngắm nhìn vẻ đẹp của Đồng Lâm.

 

Nước tại đây có màu xanh biếc, trong veo

 

Mùa khô tại thảo nguyên này cũng nên thơ chẳng kém cạnh, cảnh quan thiên nhiên được bao phủ bởi những thảm cỏ xanh tươi, rộng bát ngát, cùng sự xuất hiện của những đàn ngựa, đàn trâu đang gặm cỏ. Thảo nguyên bao la cùng những đàn ngựa được chăn thả tự do đã trở thành nét đặc trưng đặc biệt thu hút khách du lịch đến chiêm ngưỡng.

 

 

Bên cạnh đó, khi đến tham quan Đồng Lâm, du khách có thể kết hợp tham quan chụp ảnh với cây phu thê bên cạnh bờ đập có màu nước xanh biếc, trong veo, nhìn thấy cả những đàn cá và thảm thực vật phía dưới, hay trải nghiệm chèo thuyền kayak trên hồ Nong Dùng với màu nước xanh biếc quanh năm.

 

 

Ở địa phương cũng có những vườn hoa và vườn trái cây rất đẹp theo mùa. Hoa mận tại Đồng Lâm thường nở rộ vào thời điểm cuối tháng 1 đến cuối tháng 2. Thời điểm này cả thảo nguyên được chìm đắm trong sắc trắng tinh khôi, thơ mộng.

 

 

Với khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, bầu không khí vô cùng mát mẻ, dễ chịu, thảo nguyên Đồng Lâm luôn được xem là sự lựa chọn tuyệt vời trong những ngày nghỉ cuối tuần.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)