[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 100 cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.97): Khu Bảo tồn nghiên cứu và phát triển dược liệu Ðồng Tháp Mười (Long An) – Thiên nhiên khoáng đạt nơi "cánh đồng bất tận"

28-10-2023

(kyluc-topplus) Khu du lịch “Cánh đồng bất tận” là một phần trong Khu Bảo tồn nghiên cứu và phát triển dược liệu Ðồng Tháp Mười, thuộc xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hoá, tỉnh Long An. Nơi đây từng là phim trường cho bộ phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm cùng tên “Cánh đồng bất tận” của Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư.

Từ điểm cầu Trục Dầu Tràm (xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), chỉ có một cách duy nhất để đến “rừng thuốc” Khu Bảo tồn nghiên cứu và phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười, đó là di chuyển bằng những chiếc tắc ráng. Nhiều người vẫn nói nơi đây giống như một “ốc đảo”, bởi bốn bề được bao bọc bởi kênh rạch, sông nước.

 

 

Xuôi dòng lịch sử, năm 1983, ông Ba Phèn, tức Dược sĩ Nguyễn Văn Bé, là người đầu tiên về vùng đất hoang hóa này để lập xí nghiệp Dầu tràm Mộc Hóa, dồn hết tâm huyết để nghiên cứu các loại dược liệu của vùng Đồng Tháp Mười. Với diện tích rộng hơn 1.000ha, nơi đây sở hữu hệ sinh thái đa dạng sinh học vô cùng phong phú với các loại dược liệu quý hiếm. Đặc biệt, rừng tràm gió nguyên sinh có những cây niên đại gần trăm năm tuổi tại đây cũng là rừng tràm gió nguyên sinh duy nhất tại Việt Nam. Do vậy, về sau nơi đây trở thành Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn Dược liệu Đồng Tháp Mười. Đến năm 2009, Trung tâm tiếp tục được chuyển thành Công ty Cổ phần Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Dược liệu Đồng Tháp Mười (Mephydica). 

 

 

Với rừng tràm gió nguyên sinh duy nhất tại Việt Nam, diện tích hơn 1.000 ha, cùng với vườn dược liệu phong phú giống loài và các động vật đặc trưng vùng Ðồng Tháp Mười: cò, diệc, giang sen, cồng cộc, sếu… cảnh vật nguyên sơ nơi này được gìn giữ từ hàng chục năm trước, trở thành khu du lịch sinh thái đặc trưng của tỉnh Long An.

 

 

Thuộc Khu Bảo tồn nghiên cứu và phát triển dược liệu Ðồng Tháp Mười, KDL được đặt theo tên của bộ phim “Cánh đồng bất tận” (dựa theo nội dung truyện ngắn cùng tên của nữ nhà văn Nguyễn Ngọc Tư), bởi cánh đồng cỏ bàng bao la trong khu du lịch cũng chính là một trong những phim trường của bộ phim.

 

 

Tại Khu du lịch Cánh đồng bất tận, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian của vùng sông nước Đồng Tháp Mười với nét hoang sơ của những cánh rừng tràm gió, ngắm nhìn hoa súng, hoa sen lơ thơ dập dềnh trên mặt nước. 

 

 

 

Đi võ lãi (một loại xuồng máy) thăm rừng tràm gió là hoạt động được nhiều du khách yêu thích vì có thể ngắm nhìn những đám bông súng nở hồng trên mặt nước, chim cò bay lượn xung quanh, còn phía trên đỉnh đầu là những tán tràm gió che phủ bóng mát, đưa hương thơm thoang thoảng dễ chịu.

 

 

Một hoạt động vô cùng thú vị nữa chính là tắm rừng, du khách sẽ chạy bộ hoặc đạp xe trên con đường len giữa những cánh rừng dược liệu xanh ngút ngàn cho cơ thể nóng lên, các lỗ chân lông lúc này sẽ giãn nở để hấp thụ các tinh chất trong bầu không khí. Với cơ chế hoạt động như cách xông hơi truyền thống, tắm rừng là một liệu pháp chữa bệnh phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

 

 

Những cánh rừng tràm gió hoang sơ dày đặc vươn thẳng lên trời xanh, những cánh đồng trồng đầy hoa sen, hoa súng như mở ra một thế giới hoàn toàn đối lập vớinhịp sống tất bật chốn thị thành. 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)