[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 50 dòng sông nổi tiếng tại Việt Nam 2023 (P.16): Sông Son (Quảng Bình) – "Nàng sơn nữ" giũa núi non trùng điệp

09-06-2023

(kyluc-top) Nằm ở phía nam đèo Ngang ,Quảng Bình là vùng đất văn vật được nhiều người từng biết đến với những di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng cả nước như: đèo Đá Đẽo, bến đò Mẹ Suốt, động Phong Nha, động Tiên Sơn, vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Đá Nhảy, suối nước nóng Bang… Trong đó có sông Son thơ mộng nơi đây gắn liền với câu chuyện tình yêu rất cảm động.

 

 

Sông Son, còn gọi là Nguồn Son, Rào Son, sông Troóc hay sông Tróc, là một chi lưu của sông Gianh ở Bắc Trung Bộ. Sông chảy hoàn toàn trên địa phận tỉnh Quảng Bình. Một phần thượng nguồn của sông dài 7.729 mét chảy ngầm trong các núi đá vôi ở phía tây Quảng Bình. Sông Son chảy ra từ cửa động Phong Nha nằm trên đất làng Phong Nha thuộc thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch, hợp lưu với sông Gianh tại thị xã Ba Đồn. Sau năm 1630, sông Son – sông Gianh là ranh giới tự nhiên giữa châu Bắc Bố Chính và châu Nam Bố Chính, và sau này cũng là ranh giới chính thức giữa Đàng Ngoài và Đàng Trong.

 

 

Trong đoạn tả về sông Linh Giang (tức sông Gianh), sách Đại Nam nhất thống chí viết: "..., phía Tây Nam có sông Nguồn Son đến từ các núi Mang Khê, Ba Trinh, hợp với sông Cổ Bông mà vào, làm sông La Hà, bẻ về phía Đông Bắc làm sông Linh Giang mà ra biển."

 

 

Xuôi dòng sông Son xanh mát, du khách sẽ được nghe kể về 2 truyền thuyết gắn liền với con sông nổi tiếng này. Một truyền thuyết kể rằng vào đầu thế kỷ XIX, khi quân Tây Sơn thất thủ trước quân Nguyễn Ánh đã chạy đến sông Son để ra Bắc. Tuy nhiên, quân của Nguyễn Ánh đuổi kịp tới đây và một trận chiến khốc liệt đã xảy ra. Quân Tây Sơn thua trận lớn, máu loang đỏ cả dòng sông Son. Truyền thuyết thứ hai vẫn được người dân nơi đây rỉ tai nhau về câu chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau thắm thiết nhưng bị gia đình ngăn cản do không môn đăng hộ đối. Để chứng minh tình yêu của mình, chàng trai và cô gái đã cùng nhau tới dòng sông này tự vẫn. Cảm động trước mối tình thủy chung, son sắt ấy, người dân nơi đây đã đặt tên cho dòng sông là sông Son.

 

 

Đặc biệt tại Sông Son còn có di tích bến phà Xuân Sơn nơi trước dây là trọng điểm thường xuyên bị giặc Mỹ đánh phá ác liệt. Để bảo đảm thông phà, thông tuyến, nhiều cán bộ, chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong đã anh dũng chiến đấu, chịu đựng gian khổ, chấp nhận hy sinh để đảm bảo cho phà, cho xe an toàn, kịp thời băng đường vượt khẩu chi viện cho tiền tuyến.

 

 

Đến với nơi đây, khách tham quan còn được trải nghiệm phong cảnh hữu tình, núi và mây với sự phối hợp đỉnh cao từ tạo hóa giúp con người như lạc vào chốn thần tiên, chỉ muốn mãi đắm chìm cảnh sắc này. Dòng sông chảy lượn uốn cung theo chân núi và ôm sát những nương ngô, bãi chuối cạnh những xóm nhà rải rác bình yên. Hai bên bờ sông phong cảnh thanh bình. Tất cả làm nên một bức tranh thủy mặc hữu tình, một cuộc sống yên bình tươi đẹp giữa vùng hoang vu bát ngát núi rừng.

 

 

Dòng Son mang trong mình nhiều huyền tích, từng là "tọa độ lửa" trong những năm chống đế quốc Mỹ nay đang được đánh thức để trở thành một điểm du lịch mới thu hút du khách khi đến với "vương quốc hang động" Quảng Bình. Ðồng thời, từ đó giúp người dân địa phương mở ra hướng phát triển kinh tế mới là nuôi cá đặc sản trên sông Son và làm du lịch cộng đồng để phục vụ du khách.

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)