[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 50 cây cầu nổi tiếng tại Việt Nam 2023 (P.7): Cầu Hôn (Kiên Giang) – Biểu tượng du lịch mới của đảo Ngọc

11-05-2023

(kyluc.vn-topplus.vn) – Cầu Hôn (Kiss Bridge) tọa lạc tại Sunset Town - thị trấn Hoàng Hôn, Nam Phú Quốc. Đây là công trình Biểu tượng mới của Du lịch Việt Nam được kiến trúc sư Marco Casamonti thiết kế với nguồn cảm hứng kết hợp từ văn hóa bản địa Việt Nam và tinh hoa nghệ thuật thế giới ngay tại đảo Ngọc thiên đường Phú Quốc.

 

 

Tọa lạc tại hệ sinh thái Nam Phú Quốc, nằm trong trung tâm thị trấn Hoàng Hôn Sunset Town, Cầu “Hôn” – Kiss Bridge là công trình được thiết kế trong 2 năm dựa trên đặc tính về địa hình, thổ nhưỡng của vùng đất này. Cây cầu được thiết kế bởi kiến trúc sư đại tài, đại sứ văn hóa nghệ thuật Ý tại Việt Nam – ông Marco Casamonti, do tập đoàn Sun Group khởi công xây dựng từ 13/05/2021 tại bờ Tây thị trấn Hoàng Hôn, Phú Quốc.

 

 

Kiến trúc của Cầu Hôn được lấy cảm hứng từ văn hoá phương Tây lẫn phương Đông. Đó là từ “cái chạm” trong bức bích hoạ Kiến tạo Adam của danh họa Michael Angelo thời Phục Hưng, từ cây cầu Ô Thước trong sự tích Ông Ngâu Bà Ngâu của văn hoá dân gian Việt Nam hay câu chuyện tình kinh điển của nước Ý giữa chàng Romeo và nàng Juliet; Cầu Hôn là tác phẩm mang cả văn hóa Việt Nam và Ý. Không chỉ là biểu tượng cho tình yêu, Cầu Hôn còn mang đến thông điệp của tình hữu nghị, thông điệp về hòa bình, kết nối giữa người với người, vùng đất với vùng đất.

 

 

Ý tưởng xây dựng Cầu Hôn bắt nguồn từ đê chắn sóng biển của bãi biển trung tâm thị trấn Hoàng Hôn Sunset Town, với mục đích chắn sóng để cho du khách có thể tắm biển quanh năm. 

 

 

Công trình được tạo nên từ hai nhánh cầu, mỗi nhánh dài 400m, gặp nhau ở lưng chừng biển khơi tuy nhiên không chạm mà cách nhau 30 cm, được xây bằng thép với tổng khối lượng thép lên tới 5.000 tấn.  Nếu hai người đi từ hai đầu cầu, họ sẽ gặp nhau ở điểm giữa, chạm được vào nhau, trao nhau nụ hôn, nhưng không bước qua bên kia. Một bên đầu cầu hôn Phú Quốc chính là nhà hàng Chàng và bên ngược lại là nhà hàng Nàng.

 

Cây cầu Hôn được thiết kế riêng dựa trên đặc tính địa hình và thổ nhưỡng của khu vực, trông từ xa như một sợi lụa khúc khuỷu giữa đại dương xanh thẳm, hai bên nhô cao ôm trọn bờ cát trắng, hướng về nhau và kết nối thành một thể nhưng không chạm vào nhau, tượng trưng cho sự rung động trong tình yêu trước nụ hôn lãng mạn.

 

Theo các kiến trúc sư, điều khiến cây cầu trở nên khác biệt là vì kiến trúc công trình được "chế tác" chính xác đến từng centimet để hai nhánh cầu cân đối với điểm rơi đẹp nhất dành cho khoảnh khắc hoàng hôn. Từ đó, gợi lên được câu chuyện về tình yêu sự kết nối giữa con người với con người, con người với vũ trụ. Cầu Hôn còn tôn vinh những khoảnh khắc hoàng hôn lãng mạn của Phú Quốc, của những chủ thể đứng trên nó.

 

 

Các kiến trúc sư đã khéo léo tính toán để bắt được khoảnh khắc hoàng hôn. Mặt trời sẽ “rơi” đúng khoảng trống giữa 2 nhánh cầu trước khi hoàn toàn “chìm” xuống biển. 

 

Giây phút đẹp nhất ở cầu Hôn chính là khi mặt trời rơi vào chính giữa hai nhánh cầu, dần lấp đầy khoảng trống của hai đầu cầu và cũng là thời khắc vi diệu nhất. Có thể gọi đó là nụ hôn ngọt ngào được tạo thành bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, khiến cho những trải nghiệm của du khách càng trở nên thăng hoa

 

 Nếu hai người đi từ hai đầu cầu, họ sẽ gặp nhau ở giữa. Họ sẽ nhìn thấy nhau, nhưng ở giữa họ vẫn là một khoảng cách biểu tượng. Họ sẽ chỉ chạm vào nhau nếu chủ động vươn tay ra hay chủ động rướn người để trao cho nhau một nụ hôn.

 

Xuất hiện đầy nên thơ trong MV “Em đồng ý”, Cầu Hôn một lần nữa dậy sóng và trở thành một hiện tượng bởi vẻ đẹp mang đậm tính nghệ thuật tựa tác phẩm điêu khắc trên mặt biển. Cặp đôi nhân vật chính đã có khoảnh khắc siêu ngọt ngào, lắng đọng khi khiêu vũ và cầu hôn trên Cầu Hôn trong thời khắc mặt trời lặn với ánh sáng cuối ngày tô màu hồng cam đầy lãng mạn.

 

 

Trong ánh sáng tuyệt đẹp và mê hoặc đó, một chiếc hôn trao nhau, hay một cái bắt tay hữu nghị sẽ được tôn vinh đầy diệu kỳ, trước khung nền đậm nét điện ảnh của “Thị trấn Hoàng Hôn”. Còn ban đêm, cây cầu sẽ lại mang một vẻ đẹp lãng mạn khác. Cầu Hôn hiện lên như một vầng sáng giữa biển đêm với công nghệ chiếu sáng tiên tiến led dynamic.

 

 

Là công trình nghệ thuật quy mô và độc đáo, Cầu Hôn (Kiss Bridge) hứa hẹn sẽ là biểu tượng mà du khách nhất định phải đến một lần khi đặt chân tới Nam Phú Quốc. Không chỉ mang lại giá trị về mặt kiến trúc, cảnh quan, Cầu Hôn còn là tâm điểm thu hút du khách cả trong và ngoài nước đến với đảo ngọc xinh đẹp

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)