[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.101): Bãi Đá Ông Địa (Bình Thuận) – Vùng biển hoang sơ gắn liền với sự tích thú vị

01-11-2023

(kyluc-topplus) Là một bãi biển đẹp, trong xanh với những mỏm đá, bãi đá nhô ra ngoài mặt biển, cách trung tâm thành phố khoảng 10km, bãi Đá Ông Địa là địa danh hấp dẫn, níu chân du khách gần xa khi chọn thành phố biển xanh, cát trắng, nắng vàng là nơi dừng chân.

Nằm gối đầu trên mép sóng, trải dọc đường Nguyễn Thông - con đường độc đạo nối thành phố Phan Thiết với Mũi Né, bãi Đá Ông Địa (phường Hàm Tiến, Phan Thiết, Bình Thuận) là địa danh hấp dẫn níu chân du khách gần xa đến tham quan, thưởng ngoạn.

 

 

Bãi Đá Ông Địa hình thành và tồn tại không đơn thuần như một hiện tượng tự nhiên mà còn là câu chuyện mang màu sắc dân gian sống động, và những bãi đá lô xô sóng nước ngoài kia là minh chứng cho những giá trị tinh thần của người xứ biển mang theo cùng năm tháng.

 

 

Dưới chân ngọn núi Rạng nhấp nhô như những triền sóng, hàng trăm và cũng có thể hàng ngàn năm qua, những con sóng bạc đầu cứ lặng lẽ vỗ vào bãi tung bọt trắng xóa càng khiến bức tranh toàn cảnh thêm phần liêu trai. Đã bao đời qua,  tiếng gió vi vu, tiếng sóng rì rầm như muốn nối dài câu chuyện huyền tích của một địa danh cũng như tô đậm sự kiến tạo, đẽo gọt hình hài cho ngàn vạn khối đá không ngừng nghỉ của bà mẹ tạo hóa.  

 

 

Căn nguyên của tên gọi bãi Đá Ông Địa bắt nguồn từ việc hàng trăm năm trước, ngư dân trong vùng phát hiện tảng đá có hình thù rất giống Ông Địa. Trải qua sự băng hoại của thời gian và tác động của sóng biển, biểu tượng ông địa không còn vẹn nguyên như trước. Chính vì thế, người dân nơi đây đã lập một miếu thờ ông địa như một cách để thể hiện lòng thành kính. Từ đó, bãi Đá Ông Địa không chỉ là miền biển xanh trong vắt để mọi người lui tới dạo chơi mà còn là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt với ngư dân nơi đây.

 

 

Từ trên đồi cao nhìn xuống, bãi đá Ông Địa trông tựa mê trận thạch đồ. Đá xám, biển xanh, cát vàng... hòa quyện với nhau tạo thành bức tranh thiên nhiên đa sắc quyến rũ đến lạ. Rảo bước dưới làn nước mát lạnh, trong vắt, cảm giác thật vi diệu khi được ngắm những ghềnh đá, khối đá có dáng như đàn thủy quái khổng lồ, lúc tựa hòn vọng phu, phụ tử... Sóng gió cùng nắng mưa khéo đẽo gọt nhiều khối đá vô tri vô giác như có sức sống, linh hồn. Tiếp tục dấn bước sẽ thấy có khối đá ở bãi Ông Địa có dáng thế rồng bay phượng múa, khối tựa chiến thuyền chở muôn vạn hùng binh. Lúc này những cơn gió tinh nghịch luồn qua các khe đá phát ra âm thanh vi vu, du dương tựa tiếng sáo thiên thai...

 Người dân vùng biển Hàm Tiến kể rằng bãi Ông Địa rất thiêng. Trước khi dong thuyền ra khơi đánh bắt, ngư dân thường ghé bãi khấn cầu Ông Địa cho được may mắn với tay lưới trĩu nặng. Các bà, các chị hàng cá khi gánh hàng ra chợ cũng hay van vái bán nhanh được giá... và những ai có lòng thành đều được ý toại. Không chỉ hàm chứa tín ngưỡng dân gian, bãi Ông Địa còn ru hồn người bởi khung cảnh bình yên của hàng trăm chiếc thuyền thúng nằm e ấp bên sóng bên đá. Cùng đó là những mẻ lưới ăm ắp cá tôm của ngư dân sau đêm trường gắn mình với biển. 

 

 

Bãi đá Ông Địa ghi dấu ấn về vùng biển hoang sơ, rộng lớn nhưng không kém phần quyến rũ với làn nước trong xanh và dải cát trắng mịn. Đây còn là nơi để bạn cảm nhận một cách chân thực về cuộc sống miền biển cũng như tình người ấm áp luôn tồn tại qua thời gian. 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)