[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.102): Thác Pa Sỹ (Kon Tum) – "Nàng thơ" của đại ngàn Măng Đen

02-11-2023

(kyluc-topplus) Mang trong mình vẻ đẹp hoang sơ với những dải r��ng nguyên sinh chạy dài, cùng với khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ và những con suối nhỏ luồn qua những kẽ đá hình thành nên dòng nước mạnh mẽ đổ xuống, càng khiến cho thác Pa Sỹ đẹp tựa như dải lụa mềm trắng xóa, tinh khôi, trữ tình, thơ mộng. Khung cảnh này đã điểm tô cho vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa của người Mơ Nâm (một nhánh của dân tộc Xê Đăng) giữa đại ngàn Măng Đen huyền thoại.

Thác Pa Sỹ nằm trong khu du lịch sinh thái văn hóa thác Pa Sỹ với diện tích lên đến 25 hecta. Điểm tham quan này thuộc địa phận xã Măng Cành, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Đây là vùng đất gắn liền với truyền thuyết 7 hồ 3 thác của người dân địa phương. Trong đó, Thác Pa Sỹ là ngọn thác lớn nhất trong 3 thác. Nằm ở vị trí cao 1500 mét so với mực nước biển nên nơi đây sở hữu bầu không khí trong lành, mát mẻ, hệ thực vật phong phú. 

 

 

 

Tương truyền rằng, thác Pa Sỹ gắn liền với truyền thuyết “Bảy hồ, ba thác”. Theo người dân trong vùng, truyền thuyết “Bảy hồ, ba thác” là câu chuyện truyền miệng. Đây là câu chuyện của người dân tộc Mơ Nâm, người dân vùng Măng Đen. Vì năm xưa, họ phạm phải luật cấm của trời. Cả 7 ngôi làng phải chịu sự trừng phạt bị chìm trong hố lửa, sau đó biến thành 7 hồ và 3 thác nước kỳ vĩ. Trong 3 ngọn thác Pa Sỹ, Đak Ke và Đak Pne, Pa Sỹ là ngọn thác lớn nhất vùng. Ba ngọn thác này được tạo thành từ 3 ngọn suối lớn nhất ở Măng Đen, nổi bật nhất là thác Pa Sỹ. Cái tên này là do người Kinh đọc chệch từ tên gốc Pau Suh của đồng bào bản địa nghĩa là 3 ngọn suối chụm lại.

 

 

Trong làn sương sáng mai, đã có những tia nắng nhỏ xuyên qua lá rừng cùng tiếng chim đua nhau hót ríu rít gọi nhau hòa tiếng suối róc rách vang vọng từ xa trong tiết trời se lạnh, chúng tôi càng nghe rõ hơn tiếng thác đổ quyện vào trong không gian yên tĩnh. Càng đến gần, hiện dần ra trước mắt một thác nước Pa Sỹ như một nàng tiên nấp mình giữa đại ngàn Măng Đen - Kon Plông huyền thoại.

 

 

Từ trên đỉnh núi cao 40m, dòng thác ầm ầm đổ xuống trắng xóa, bắn ra những bọt nước nhỏ lăn tăn trên mái tóc, khuôn mặt của du khách, cảm giác rất mát lạnh. Con người sẽ cảm thấy thật nhỏ bé trước khung cảnh đẹp hoang dại, nguyên sơ của thiên nhiên. Những tảng đá dưới chân thác là chỗ dừng chân. Du khách có thể ngồi lại nghỉ ít phút, nhấp ngụm nước và lắng nghe vang vọng lại tiếng thác nước ầm ào đổ xuống.

 

 

Con đường dẫn đến Thác Pa Sỹ gây thương nhớ bởi những hàng cây rợp bóng mát. Cả khu rừng nguyên sinh rộng lớn được giữ gìn khá nguyên vẹn. Băng qua cánh rừng này, bạn sẽ bắt gặp vô số loại nấm lạ, hoa rừng và cả cây già trên trăm năm tuổi. Thác đẹp nhất vào những ngày mưa, nước đổ nhiều hơn. Dòng nước đổ xuống cùng với luồng âm thanh gầm gừ vang vọng giữa núi rừng đại ngàn. 

 

 

Làng Kon Tu Rằng bao bọc lấy vùng thác Pa Sỹ là không gian sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào Mơ Nâm. Người dân trong làng vẫn giữ gìn một số bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng như: làm rượu cần, đan lát gùi, reo, giỏ để phục vụ sản xuất, sinh hoạt gia đình, chế biến những món ăn từ tự nhiên như cá sông, rau, củ rừng, gà rừng… theo đúng hương vị truyền thống. 

 

 

Chính phong cảnh mộc mạc, hùng vĩ nhưng yên bình, trong mát, cùng với đó là sự hòa hợp giữa thiên nhiên – giá trị văn hóa độc đáo của cư dân bản địa tại khu du lịch thác Pa Sỹ đã, đang đem đến những trải nghiệm bất ngờ, đầy thú vị cho các du khách.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)