[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.111): Tử Trầm Sơn (Hà Nội) – "Cao nguyên đá" giữa lòng Chương Mỹ

11-11-2023

(kyluc-topplus) Cách trung tâm thành phố Hà Nội hơn 20km, núi Trầm hay còn gọi là Tử Trầm Sơn thuộc xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn thường được ví von là “cao nguyên đá thu nhỏ”.

 

 

Núi Trầm hay còn được gọi với tên gọi khác Tử Trầm Sơn, nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 25km. Tuy chỉ là một ngọn núi nhỏ, cao hơn 800m, nhưng đây vẫn luôn là một điểm đến được nhiều du khách lựa chọn khi ghé thăm Hà Nội. Không chỉ có những ngọn núi đá cao nhấp nhô, mang nhiều hình thù đặc biệt, núi Trầm còn sở hữu khung cảnh hữu tình với những con đường nhỏ uốn lượn mềm mại.

 

 

 

Chuyện kể rằng núi Trầm là viên ngọc trắng rơi xuống từ trời, khi chạm đến đất ven sông Đáy thì hóa thành 5 con chim phượng hoàng nhô đầu là 5 đỉnh núi. Vì vậy núi Trầm còn có tên gọi khác là Ngũ Nhạc Sơn, sau đổi tên là Tử Trầm Sơn. Đường lên núi Trầm chỉ mất khoảng 10 phút từ dưới chân núi là có thể lên lưng chừng. Tại đây có một khoảnh đất khá bằng phẳng, du khách có thể dễ dàng quan sát năm đỉnh núi đá vôi màu trắng nổi bật. Từ đây có nhiều lối mòn nhỏ tỏa lên năm đỉnh núi.

 

 

Xung quanh núi Trầm còn có những ngọn núi nhỏ khác như: Đồng Lư, Tiên Lữ và Ninh Sơn. Với nhiều ngọn núi cao thấp khác nhau, đan xen là những con đường mòn đất đỏ, dưới nền trời trong xanh đã toát lên một vẻ đẹp thơ mộng. Ngoài ra, uốn lượn quanh chân núi là con sông nhỏ tạo nên khung cảnh non nước hữu tình, khiến ít người tin rằng nơi đây nằm cách trung tâm thủ đô chỉ hơn 20km.

 

 

Tại núi Trầm, trước đây gần  như không có con đường chính thức để du khách có thể leo núi. Hiện nay, con đường duy nhất mọi người có thể chinh phục đỉnh núi chính là đường mòn do con người đi nhiều tạo nên. Con đường này có từng viên sỏi, viên đá phủ từ chân núi lên đến đỉnh. Nếu leo núi vào buổi chiều tối, du khách có thể dễ dàng ngắm trọn vẹn hoàng hôn. 

 

 

Nếu như chân núi với con đường mòn uyển chuyển mang tới khung cảnh thiên nhiên hữu tình, mây trời non nước hòa quyện với nhau thì đỉnh núi lại mang tới khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có chút gì đó hơi mạo hiểm khiến nhiều du khách không khỏi trầm trồ.

 

 

Núi Trầm còn được biết đến như là một địa điểm hành hương linh thiêng với quần thể ba ngôi cổ tự gồm Chùa Trầm, Chùa Hang và Chùa Vô Vi. Ba ngôi cổ tự mỗi chùa mỗi vẻ nhưng đều nhỏ nhắn, khiêm nhường ẩn mình vào núi. 

 

Chùa Vô Vi nằm chênh vênh trên đỉnh núi suốt 6 thế kỷ qua

 

Với cảnh sắc nên thơ, , hữu tình, những khối đá có hình thù đặc sắc, Núi Trầm đã trở thành địa điểm hoàn hảo để check-in, cắm trại hay tổ chức các buổi tụ họp cùng gia đình, bạn bè. 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)