[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.113): Hòn Phụ Tử (Kiên Giang) – Non nước hữu tình với truyền thuyết nhân văn

13-11-2023

(kyluc-topplus) Từ lâu, Hòn Phụ Tử được xem là một biểu tượng quan trọng của du lịch Hà Tiên nói riêng và du lịch Kiên Giang nói chung. Đến nơi này, du khách sẽ được thỏa thích ngắm nhìn những cảnh tượng nước non biển cả hùng vĩ, đặc biệt là cảm nhận được sự thiêng liêng của tình cha con qua những câu chuyện kể được truyền miệng về hòn Phụ Tử.

Hòn Phụ Tử Kiên Giang thuộc địa phận xã Bình An, huyện Kiên Lương, cách trung tâm Thành phố Hà Tiên khoảng 38km và Thành phố Rạch Giá tầm 70km. Đây là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng của tỉnh Kiên Giang và được chính thức công nhận là Danh lam thắng cảnh Quốc gia từ năm 1989.

 

 

Hòn Phụ Tử Kiên Giang thực chất là một đảo đá nhỏ cách đất liền khoảng 110m, gồm hai khối dính liền nhau trên một bệ đá cao 5m so với mực nước biển. Trong đó khối đá lớn (Hòn Phụ) cao tầm 33.6m còn khối đá nhỏ (Hòn Tử) thấp hơn khoảng 0.6m. Chính vì địa thế hình thành từ hai trụ đá nằm sát nhau và nghiêng về hướng Đông giữa biển nên Hòn Phụ Tử Kiên Giang được xem là biểu tượng của tình cảm cha con gắn liền với truyền thuyết vô cùng nhân văn. 

 

 

 

Truyền thuyết kể rằng, xưa kia ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, hay đánh đắm vào thuyền bè để ăn thịt ngư dân. Bên chân núi, cạnh chùa Hang, có hai cha con làm nghề chài lưới. Bất bình trước tình cảnh này, người cha quyết tiêu diệt ác thú, bảo vệ dân làng. Sau khi tính hết kế, ông thấy còn cách hy sinh thân mình mới hạ được con thuồng luồng. Người cha tẩm thuốc độc vào mình, nằm sát mé biển làm mồi cho ác thú. Người con khi thấy cha đã chết liền ôm lấy, khóc thảm thiết. Chất độc từ người cha thấm vào khiến người con trúng độc mà chết. Sau đó, trời nổi giông bão, mưa suốt mấy ngày liền. Nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ, sau này được gọi là hòn Phụ Tử.

 

 

Để có thể tận hưởng trọn vẹn khung cảnh cũng như vẻ đẹp của vùng biển nơi đây thì bạn nên tới đây vào buổi sáng sớm, vừa ngắm bình minh trên biển vừa ngắm khung cảnh xung quanh. Đặc biệt, hai bên hòn Phụ Tử còn có hai hòn đảo nhỏ có hình dáng như chú rùa và chú thỏ đang quỳ chân tựa như muốn bảo vệ hai cha con giữa trập trùng sóng biển. 

 

 

Khi những ánh nắng đầu tiên xuất hiện, mặt trời ửng hồng trên mặt nước biển, mây hồng vờn quanh tất cả tạo nên một khung cảnh non nước hòn Phụ Tử thật đẹp, thật hữu tình. Bạn cũng đừng quên lưu lại cho mình những bức ảnh tuyệt đẹp giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng. Sau khi trải nghiệm vẻ đẹp của hòn đảo này bạn có thể tắm biển trên Bãi Dương hoặc tham quan Hải Sơn Tự.

 

Ngày 9/8/2006, sau một trận mưa gió lớn, Hòn Phụ đã bị đổ gãy xuống biển. Khảo sát, phần gãy của Hòn Phụ là 20m, đường kính 20m, khối lượng khoảng 1.000 tấn và phần còn lại chỉ còn khoảng trên 13m. Từ khi Hòn Phụ đổ gãy chỉ còn Hòn Tử đứng côi cút một mình.

 

 

Trải qua nhiều biến cố, Hòn Phụ Tử vẫn là một điểm tham quan cuốn hút với vẻ đẹp hữu tình, với núi non sừng sững và biển cả trong xanh phẳng lặng. 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)