[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.127): Sông Son (Quảng Bình) – "Nàng sơn nữ" giũa núi non trùng điệp

27-11-2023

(kyluc-topplus) Dòng sông Son chảy ra từ cửa động Phong Nha, thuộc vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Sông tựa như dải lụa mềm mại, uốn lượn theo chân núi, nước sông xanh ngắt, tạo nên một bức tranh thiên nhiên vô cùng thơ mộng.

Sông Son nằm bên hữu ngạn sông Gianh, cầu Bắc qua sông Son là cầu Sông Son và người dân ở đây thường gọi nó với cái tên sông Tróc. Đây là một chi lưu của sông Gianh và chảy trên địa phận tỉnh Quảng Bình, thuộc Bắc Trung Bộ Việt Nam. 

 

 

Một phần thượng nguồn của sông dài 7.729m, chảy ngầm trong các núi đá vôi ở vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng và chảy ra từ cửa động Phong Nha thuộc đất làng Phong Nha xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch. Nó hợp lại với sông Gianh tại gần thị trấn Ba Đồn. Sau năm 1630, sông Son – sông Gianh đã trở thành ranh giới tự nhiên giữa châu Bắc Bố Chính và châu Nam Bố Chính, và sau này cũng trở thành ranh giới giữa Đàng Ngoài và Đàng Trong.

 

 

Xuôi dòng sông Son xanh mát, du khách sẽ được nghe kể về 2 truyền thuyết gắn liền với con sông nổi tiếng này. Một truyền thuyết kể rằng vào đầu thế kỷ XIX, khi quân Tây Sơn thất thủ trước quân Nguyễn Ánh đã chạy đến sông Son để ra Bắc. Tuy nhiên, quân của Nguyễn Ánh đuổi kịp tới đây và một trận chiến khốc liệt đã xảy ra. Quân Tây Sơn thua trận lớn, máu loang đỏ cả dòng sông Son. Truyền thuyết thứ hai vẫn được người dân nơi đây rỉ tai nhau về câu chuyện tình của đôi trai gái yêu nhau thắm thiết nhưng bị gia đình ngăn cản do không môn đăng hộ đối. Để chứng minh tình yêu của mình, chàng trai và cô gái đã cùng nhau tới dòng sông này tự vẫn. Cảm động trước mối tình thủy chung, son sắt ấy, người dân nơi đây đã đặt tên cho dòng sông là sông Son.

 

 

Dòng sông chảy lượn uốn cung theo chân núi và ôm sát những nương ngô, bãi chuối cạnh những xóm nhà rải rác bình yên, soi bóng những dãy núi đá vôi khổng lồ và chiếc cầu Xuân Sơn lừng lững. Do chảy ngầm từ sâu trong hệ thống hang động nên nước sông Son mát lạnh đến lạ kỳ. Càng về xuôi, sông Son càng rộng, thanh thoát, thoải mái, uốn lượn trước khi hòa vào dòng sông mẹ. Từ Phong Nha về xuôi chừng năm cây số, sông Son mang dòng nước ngọt tưới tắm cho xóm làng, bờ bãi tạo nên các làng quê trù phú, cánh đồng ngô, đậu tốt tươi. Càng gần cuối nguồn, nước bị nhiễm mặn, sông Son như thu mình lại, không còn khoáng đạt mà thâm u hơn, cung cấp môi sinh và phù du cho nhiều loại cá nước lợ sinh sống. Vì thế đoạn cuối trước khi hòa vào dòng Gianh, trên sông Son cơ man nào là rớ giàn (dụng cụ bắt cá kiểu như vó nhưng diện tích rộng hàng chục mét vuông, được điều khiển bằng tời sử dụng điện). Mỗi khi quay rớ, đoạn sông huyên náo hẳn lên, cá tươi lấp lánh trong sương sớm hoặc chiều tà tạo nên khung cảnh vui nhộn. 

 

 

Cuối xuân, sông Son đẹp như một bức tranh thủy mặc. Hoa vàng anh nở đỏ rực trên những ngọn núi đá vôi "ăn" sát ra bờ sông. Trước hiên những ngôi nhà nhỏ nơi bến sông quê, hoa xoan tím rơi như rây hạt. Hai bên triền sông là những bãi ngô cao quá đầu, xanh ngút tầm mắt. Hoa xuyến chi xao xuyến nở trắng bờ sông. Vài bạn trẻ dắt nhau giữa triền hoa nghiêng mình làm dáng chụp ảnh. Trên sông, ngoài thuyền du lịch ngược xuôi đưa khách tham quan động Phong Nha còn có những con thuyền nhỏ của người dân chài lưới. Nhiều hơn cả là thuyền vớt rong để làm thức ăn cho cá nuôi lồng. Bến sông về phía thượng nguồn là nơi vẫy vùng, vui đùa của lũ trẻ.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)