[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.128): Làng gạch gốm Mang Thít (Vĩnh Long) – "Vương quốc đỏ" bên dòng Cổ Chiên

28-11-2023

(kyluc-topplus) "Vương quốc đỏ" ven sông với hơn 1.000 lò gốm hình nấm cao tới 12m san sát nhau, thoạt nhìn giống như một thành phố cổ với những lâu đài đỏ rực dưới ánh Mặt Trời.

 Tỉnh Vĩnh Long nằm giữa hai con sông lớn Tiền Giang và Hậu Giang, do chính dòng sông mẹ Mekong tách ra. Hệ thống sông ngòi chằng chịt được hình thành bởi sự xuất hiện những cồn đảo do phù sa bồi đắp. Hàng nghìn năm qua, dưới lớp phù sa của hai con sông đã hình thành những vỉa tầng đất sét dẻo quý hiếm - nguyên liệu làm nên những sản phẩm gốm đỏ nổi tiếng của Vĩnh Long.

 

 

Làng gạch Mang Thít  được mọi người nhớ đến với hình ảnh từng mái lò đỏ hồng, những hàng gạch nhuốm màu thời gian giữa dòng sông Cổ Chiên hàng trăm năm qua. Từ những viên gạch đỏ với đầy đủ sắc thái khác nhau, dưới bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng Mang Thít, nhiều tác phẩm kiệt tác được ra đời.  Từ cầu Mỹ Thuận nơi sông Tiền tách dòng Cổ Chiên, kéo dài 30 cây số đến vàm sông Mang Thít, trên 1.000 lò gạch mọc lên như một thành phố cổ.

 

 

Cùng với dòng sông Cổ Chiên, lò gạch cũ ám khói lặng lẽ vượt qua bao thăng trầm, nên ai đến đây cũng đều cảm nhận được nét đẹp vượt thời gian của chính nó. Lò gạch Mang Thít Vĩnh Long mang một vẻ đẹp cổ kính và độc đáo. Hình ảnh những viên gạch im lìm nằm giữa khung cảnh hiền hòa, bình yên tại các lò nung, khiến khung cảnh nơi đây càng trở nên cuốn hút, thanh bình hơn bao giờ hết. Vào những buổi chiều tà, khung cảnh lò gạch Mang Thít Vĩnh Long càng trở nên lung linh và ấn tượng.
 

 

Lò gạch Mang Thít Vĩnh Long là nơi vẫn còn lưu giữ nhiều mỏ sét nguyên sinh cổ xưa có giá trị. Tất cả các mỏ sét nguyên sinh đều nằm bên trong những ngôi làng làm nghề gạch gốm đỏ truyền thống dọc theo hai bên bờ. Đây là nguyên liệu quan trọng nhất để làm thành các sản phẩm trang trí, hoặc trong xây dựng như gạch đỏ, nung, đồ gốm… Từ những bàn tay nhiều kinh nghiệm của người thợ thủ công, hàng nghìn tác phẩm có giá trị được ra đời mang đến cho con người nhiều công dụng hữu ích.

 

 

Một lò gạch thường cao tầm 12m. Người ta cần đến 5 ngày để tải và dỡ gạch, 15 ngày để nung và 10 ngày để xây cửa lò và chờ gạch nguội. Gạch được nung bằng trấu với quy trình kiểm tra, canh lửa rất cẩn trọng, để đảm bảo gạch ‘chín’ vừa đúng. Sau khoảng 1 tháng nung, thành phẩm thu được là khoảng 120.000 viên gạch đỏ au đúng chuẩn. Trước kia khi giao thông chưa phát triển, gạch được vận chuyển đi khắp miền Nam bằng đường sông.

 

 

Mặc dù còn nhiều khó khăn trong việc phát triển và duy trì làng nghề nung gạch gốm đỏ Mang Thít, Vĩnh Long, nhưng những lò gạch gốm tại đây vẫn ngày đêm đỏ lửa để tạo ra những sản phẩm đẹp, độc đáo, chất lượng. Những người thợ vẫn miệt mài với nghề tạo ra những nét văn hóa mang giá trị tâm hồn Việt, văn hóa phương Đông, tồn tại theo năm tháng.

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)