[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.132): Hồ Lắk (Đắk Lắk) – Nét thơ của đại ngàn

02-12-2023

(kyluc-topplus) Nếu đã từng đặt chân đến Tây Nguyên, chắc hẳn bạn đã quá đỗi quen thuộc với những cánh rừng bạt ngàn, trải đầy nắng và gió. Thế nhưng ít ai biết rằng ở giữa vùng núi rừng đại ngàn này lại có một hồ nước ngọt tự nhiên mang vẻ đẹp mềm mại, trong trẻo. Đó là Hồ Lắk - hồ nước ngọt lớn thứ hai cả nước, chỉ đứng sau hồ Ba Bể.

Hồ Lắk được bao bọc chung quanh bởi nhiều đồi núi, đặc biệt ở thượng nguồn là dãy núi Chư Yang Sin với đỉnh núi cao 2.442m so với mực nước biển và những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn với hệ động thực vật phong phú, đa dạng. Nhờ đó, nguồn nước ở hồ Lắk ít khi bị khô cạn, kể cả về mùa khô Tây Nguyên.

 

 

Hồ Lắk là nơi cung cấp nguồn thủy sản dồi dào cho huyện Lắk và các vùng lân cận. Bên cạnh đó hồ còn gắn với nhiều truyền thuyết sinh đất, sinh nước của đồng bào Mnông ở Đắk Lắk.

 

 

Chuyện kể rằng: Ngày xửa, ngày xưa đã lâu lắm rồi, chẳng biết vì nguyên cớ gì thần nước và thần lửa bỗng mâu thuẫn với nhau. Sau một trận kịch chiến, thần nước thua trận phải chui vào một tảng đá. Từ đó hạn hán bắt đầu xảy ra, mấy năm liền không có mưa, cây cối và súc vật chết hết. Dân làng ngửa mặt lên trời, tiếng ai oán dậy đất. Một ngày kia, có một chàng trai nghèo ra đi, với quyết tâm tìm ra nguồn nước cho buôn làng. Chàng cứ đi mãi, đi mãi, một lần mệt quá chàng trai ngồi nghỉ trên một tảng đá có một chú lươn đang nằm cuộn tròn. Chàng bắt chú lươn đó đem về bỏ trong một cái nồi, sáng hôm sau chàng bỗng thấy có những giọt nước từ miệng lươn nhả ra, đọng dưới đáy nồi. Chàng linh cảm rằng: Thần Nước đây rồi!. Chàng bèn thả lươn ra và cứ lần theo dấu lươn trườn mà đi, đi mãi, tới khi lươn biến mất thì cũng vừa lúc một hồ nước mênh mông vụt hiện ra trước mắt. Chàng trai dụi mắt một lần, hai lần, rồi lại một lần nữa mới dám tin rằng không phải mình mơ. Hồ Lăk có từ đấy.

 

 

Từ trên đỉnh đèo Lạc Thiện nhìn xuống, phong cảnh hiện ra với một vẻ đẹp lộng lẫy: Trời mây, hồ nước, đồi núi, ruộng đồng hòa lẫn với nhau. Vào mùa mưa nước hồ dâng lên cao, những đồng ruộng kề chân hồ bị ngập nước, nhìn ngỡ như hồ ở lưng chừng núi. Hết mưa vài ngày, đất phù sa lắng xuống, mặt nước lại trong xanh kết hợp với màu xanh của cây cối ven hồ tạo nên khung cảnh thiên nhiên thơ mộng.

 

 

Nguồn cung cấp nước chính của hồ đến từ sông Krông Ana. Vẻ đẹp hoang dại của thác nước trắng xóa và sự trong trẻo của hồ nước mênh mông đã tạo nên một khung cảnh đầy tính nghệ thuật. Khi đứng gần, bạn sẽ thấy hình bóng núi rừng phản chiếu xuống mặt hồ phẳng lặng, xen lẫn với những tia nắng lung linh của mặt trời. 

 

 

Chung quanh hồ Lắk là những cánh đồng lúa nước bạt ngàn xen lẫn các buôn làng của đồng bào M’nông sinh sống bao đời nay như: buôn Lê, buôn Jun, buôn M’Liêng…, đến nay vẫn mang vẻ đẹp nguyên sơ vốn có của vùng đất Tây Nguyên.

 

 

Nằm cạnh bên hồ Lắk là các buôn làng của người dân tộc M’Nông. Buôn Jun là một trong những buôn làng tiêu biểu, đây cũng là địa điểm du lịch quan trọng của tỉnh Đắk Lắk. Đến buôn Jun, nhìn những ngôi nhà sàn theo kiểu kiến trúc cổ truyền nép mình dưới bóng cây xanh, ngắm nhìn các thiếu nữ buôn làng chăm chỉ cần mẫn bên khung dệt thổ cẩm… Du khách sẽ ngỡ như mình đang ngược dòng thời gian trở về với khung cảnh thanh bình, nên thơ đậm chất huyền thoại đã từng in dấu ấn vào những bản trường ca thuở xa xưa.

 

 

Một năm ở đây có hai mùa khác biệt rõ rệt là mùa mưa (tháng 5 – 10) và mùa khô (tháng 11 – 4). Du khách có thể lựa chọn khoảng thời gian từ tháng 9 – 12 để đến ghé thăm hồ Lắk, vì đây là mùa nước hồ dâng cao, cây cối xanh mướt tươi tốt khiến cho cảnh quan thiên nhiên đẹp hơn, và thời tiết cũng mát mẻ, dễ chịu hơn cho những chuyến đi.

 

 

Ngày 11/5/1993, hồ Lắk được nhà nước công nhận là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)