[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.133): Sông Hoài (Quảng Nam) – Dòng chảy nhớ thương giữa phố Hội

03-12-2023

(kyluc-topplus) Sông Hoài là một nhánh nhỏ của dòng sông lớn nhất xứ Quảng- Thu Bồn. Nhánh sông chảy qua trung tâm phố cổ hiền hòa, thơ mộng với tên gọi “Hoài giang”, có nghĩa là nhớ, là thương. Biết bao con người khi về Hội An bước chân đi bâng khuâng, lưu luyến chẳng đành. Trong thâm tâm họ hằng mong muốn quay trở lại phố Hội thêm những lần sau.

 

 

Sông Hoài là một nhánh nhỏ của sông Thu Bồn. Nằm uốn lượn giữa lòng phố cổ, sông Hoài đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân Hội An cũng như sự phát triển của thành phố. Sông Hoài đã chứng kiến những giai đoạn thăng trầm, những thời khắc lịch sử, hưng suy của phố cổ.

 

 

Nơi đây đã từng là cảng thị phát triển, thu hút nhiều thương thuyền Ả Rập, Ba Tư, Trung Quốc... đến buôn bán, trao đổi vật phẩm, phát triển rực rỡ vào bậc nhất của cả nước và cả khu vực Ðông Nam Á, là cơ sở kinh tế trọng yếu của các chúa Nguyễn, vua Nguyễn ở Ðàng Trong. Từ cuối thế kỷ 19, do chịu sự tác động của nhiều yếu tố bất lợi, "cảng thị thuyền buồm" Hội An suy thoái dần và mất hẳn. Nhưng cũng nhờ đó, Hội An đã tránh khỏi được sự biến dạng của một thành thị trung - cận đại dưới tác động của đô thị hóa hiện đại để bảo tồn cho đến ngày nay, trở thành một quần thể kiến trúc đô thị cổ hết sức độc đáo, tuyệt vời. 

 

 

Nếu mọi du khách thường ấn tượng với vẻ đẹp hoài cổ với những công trình kiến trúc đậm chất Á Đông xưa thì Sông Hoài chỉ lặng lẽ nằm bên cạnh, len lỏi và tô đậm thêm những nét đẹp đó. Tuy chỉ bình yên như vậy nhưng nếu ai đã đến Hội An chắc chắn đều phải trầm trồ vì vẻ đẹp dịu dàng và êm đềm của nó, nhẹ nhàng nhưng không hề nhạt nhòa.

 

 

Sông Hoài không chỉ gắn liền với lịch sử và kiến trúc của Hội An mà nó còn là nơi để nhiều người dân nơi đây mưu sinh bằng nghề chèo thuyền, đưa khách du lịch đi tham quan. Biết bao thế hệ gia đình gắn công việc mưu sinh với dòng sông này, vì vậy, đối với người dân phố cổ, sông Hoài không chỉ đẹp mà còn như một người mẹ hiền hòa giúp họ mưu sinh và nuôi sống gia đình.

 

 

Không chỉ chiêm ngưỡng cảnh đẹp Hội An, du khách còn được nghe những câu chuyện thường ngày thú vị từ người lái đò. Cùng tiếng mái chèo khỏa nước giữa không gian yên bình, ấn tượng về miền đất bình yên trong mỗi người cứ thế đầy lên.

 

 

Khi ánh trăng tròn vạnh, trên mặt sông, hàng vạn hoa đăng được thả trôi theo dòng nước, mang theo những lời cầu nguyện thành tâm ra biển cả, sông Hoài hiện lên dáng dấp như trong câu chuyện cổ xưa.

 

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)