[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.135): Núi Non Nước (Ninh Bình) – Con chim trả tắm bên dòng sông nước bạc

05-12-2023

(kyluc-topplus) Núi Non Nước có tên cổ là Dục Thúy Sơn, nghĩa là “con chim trả tắm bên dòng sông nước bạc”. Với độ cao trên 100m, Núi Non Nước toạ lạc trong công viên Thúy Sơn, nằm ngay ngã ba sông Vân Sàng với sông Đáy ở phía đông thành phố Ninh Bình - đây là một địa điểm du lịch lý thú cho du khách mỗi lần có dịp về thăm Ninh Bình.

 

 

Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh núi Non Nước (tên cổ là Dục Thúy Sơn), là một ngọn núi nằm vị trí rất trọng yếu, án ngữ toàn bộ ngã ba sông Đáy, sông Vân. Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng biển bào mòn tạo thành vòm đá rộng che kín một góc sông Vân. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh mát.

 

 

Từng được ví là "cửa biển có non tiên" - cửa sông Vân mở ra bao bọc ba mặt núi, chỉ còn một mặt nối với đất liền. Hàng ngàn năm trước chân núi bị sóng biển bào mòn khoét thành một hõm sâu, từ xa nhìn lại, núi giống như một mái hiên hình vòm cuốn che rợp cả một khoảng sông xanh, nơi đây trở thành địa điểm tránh mưa cho tàu thuyền. Nổi tiếng với hơn 40 bài thơ khắc trên vách núi của các danh nhân, núi Non Nước nằm nghiêng mình bên dòng sông, không chỉ là cảnh tiên nơi cõi tục mà còn là núi thơ với “ thơ phú anh hoa đầy vách gấm” làm mê hồn du khách đến nơi đây.

 

 

Xưa núi Non Nước là một vọng gác tiền tiêu bảo vệ thành Hoa Lư. Đây là địa danh gắn liền và chứng kiến cuộc chuyển giao chế độ quan trọng của nhà Đinh và nhà Lê. Từ bến Vân Sàng ở chân núi, hoàng thái hậu nhà đinh Dương Vân Nga đã trao áo Long Bào và chờ đợi ngày về cho tướng quân Lê Hoàn đánh đuổi quân xâm lược nhà Tống lần thứ Nhất.
 

 

Trương Hán Siêu, một danh sĩ thời Trần là người có công đầu tiên cho việc phát hiện và khai thác vẻ đẹp của núi Non Nước. Ông đặt tên cho núi là Dục Thúy Sơn và là người đầu tiên lưu bút tích một bài thơ cho các thi sĩ thưởng cảnh, làm thơ khắc vào đá. Đây là ngọn núi mang nhiều áng văn thơ với hơn 100 bài vịnh của các danh nhân nổi tiếng: Trương Hán Siêu, Lê Thánh Tông, Ngô Thì Sỹ, Nguyễn Trãi, Cao Bá Quát,...

 

 

Muốn lên đỉnh Núi Non Nước du khách phải bước qua 72 bậc đá chia làm 5 cấp. Càng lên cao không khí càng trở nên trong lành, thoáng đãng, tạo cho con người như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh. Đỉnh núi tương đối bằng phẳng, cây cối xanh tươi, giữa đỉnh núi là Nghinh Phong Các được xây dựng từ thế kỳ XIV, thuận tiện cho du khách nghỉ ngơi và thưởng ngoạn phong cảnh. Đứng trên núi, du khách có thể nhìn thấy một phần trung tâm thành phố Ninh Bình và hai cây cầu bắc qua sông Đáy.

 

 

Năm 1962, Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng núi Non Nước là Danh thắng cấp Quốc gia năm 1962. Nay chính thức được xếp hạng là Di tích cấp quốc gia đặc biệt.


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)