[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.138): Động Huyền Không (Đà Nẵng) – "Chốn thần tiên" ẩn mình giữa dãy núi thiêng

10-12-2023

(kyluc.vn-topplus.vn) Là điểm dừng chân tuyệt đẹp, huyền bí và mang giá trị tâm linh đặc biệt, động Huyền Không Đà Nẵng mê hoặc lữ khách bởi vẻ đẹp như vô thực của núi non thiên động, nơi con người dường như được trở về với cội nguồn tâm linh đầy kỳ ảo.

Động Huyền Không nằm trên đỉnh Thượng Thai, đỉnh núi cao nhất trong quần thể Ngũ Hành Sơn. Nơi đây phong cảnh hữu tình cùng những mỏm đá rêu phong là địa điểm được tiền nhân chọn xây dựng nhiều công trình độc đáo mang giá trị lịch sử văn hóa to lớn.

 

 

Động Huyền Không lộ thiên, có vòm tròn, nền phẳng, có năm lỗ ở trên vòm để thông với bên ngoài, giúp ánh sáng mặt trời tràn vào khiến cả động trở nên lung linh huyền ảo. Đường vào động có cổng vòm với 3 chữ Huyền Không Quan, cổng hơi hẹp, bậc khá sâu, có tượng ông Thiện và ông Ác giữa cửa động, là lời nhắc nhở con người từ bỏ tà niệm khi đến nơi cửa Phật linh thiêng.

 

 

Từ cửa động, một luồng ánh sáng chiếu rọi từ ánh nắng bên ngoài khiến vạn vật trong không gian đều lơ lửng. Động Huyền Không là động lộ, những lỗ hổng lớn nhỏ trên trần tạo thành những vòm cửa sổ tự nhiên đặc biệt khiến cho ánh sáng từ bên ngoài được dịp ùa vào, soi sáng mọi cảnh quan trong động. Ánh sáng dịch chuyển theo từng thời điểm trong ngày, những khoảng sáng đặc biệt cũng chạy theo, chiếu sáng từng góc động. Ánh sáng nhảy nhót trong lòng động rộng với vòm trần cao tạo nên vẻ đẹp thần tiên cho động Huyền Không. Bất kể du khách nào bước đến cửa động, dù Tây hay Ta đều ồ lên vì ngạc nhiên và thích thú trước cảnh sắc tự nhiên đặc biệt này.

 

 

Khi đi xuống mọi người cần phải bước xuống sâu tầm 5m nằm phía sau động Hoa Nghiêm với 20 bậc đá. Động Huyền Không được ví giống một cái chuông úp khổng lồ với chu vi tầm 25m có giá trị về địa chất, khảo cổ và tâm linh. 

Vào bên trong động vào một ngày nắng đẹp, ánh sáng chiếu xuống xuyên qua vòm động, bạn sẽ cảm thấu được vẻ đẹp lung linh nhất của sắc đá cẩm thạch. Vào cuối thế kỷ 19, dựa vào chất liệu đá, người Pháp đã đặt tên danh thắng tuyệt vời này là "những ngọn núi cẩm thạch".  Điểm đặc biệt là ở ngay giữa động Huyền Không so với các động như động Phong Nha, động Thiên Cung, động Thiên Đường đều có đủ ánh sáng mặt trời, không ẩm thấp, không cần soi đèn điện nhưng vẫn thấy được sự lung linh của thạch nhũ. 

 

 

Vị trí cao nhất bên trong động Huyền Không Đà Nẵng là tượng Phật Thích Ca do chính tay nghệ nhân Nguyễn Chất làm vào năm 1960. Ông là nghệ nhân rất nổi tiếng ở làng đá mỹ nghệ Non Nước. Ở dưới tượng Phật Thích Ca được đặt một bàn thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát. Phía trái động có đền thờ Bà Chúa Tiên, du khách có thể ghé tới đây để cầu tài lộc. Đi sâu vào bên trong nằm bên tay phải có Trang Nghiêm Tự được xây dựng vào năm 1825 mang vẻ đẹp linh thiêng, cổ kính. Trang Nghiêm Tự có 3 gian. 

 

 

Đi sâu vào phía tay phải có Trang Nghiêm Tự xây dựng từ năm 1825, mang nét cổ kính, linh thiêng. Trang Nghiêm Tự có ba gian: chính giữa thờ Phật Quan Âm; gian bên tay trái thờ ba vị Thánh là Quan Công, Quan Bình và Châu Xương, biểu tượng cho đức hạnh, trí dũng, cùng lòng trung thành; đặc biệt có gian bên tay phải thờ Ông Tơ, Bà Nguyệt, những cặp uyên ương thường đến cầu Nguyệt Lão se sợi tơ hồng hạnh phúc trăm năm.

Trên các bức tường của động Huyền Không hiện vẫn còn các bút tích bằng chữ Hán của các thi nhân, vua, quan thời xưa hay nhiều vách đá quanh động còn các các hình thù rất độc đáo như con hạc, con voi hai đầu, con cò, ông già…Nhiều thạch nhũ còn có hình rất lạ như thạch nhũ Vú Mẹ, ngày trước thạch nhũ này luôn ẩm ướt như có sữa. Thành động có nhiều nơi phủ rêu xanh càng mang đến dáng vẻ huyền bí và độc đáo. 

 

 

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh, động Huyền Không còn có giá trị lịch sử to lớn. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, đây là căn cứ hoạt động bí mật của cán bộ lãnh đạo địa phương và du kích. Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ đã biến động Huyền Không thành nơi huấn luyện biệt kích đồng thời cũng là nơi đồn trú của nhiều đơn vị Mỹ - Ngụy. Năm 1968 quân giải phóng đã đánh bật chúng ra khỏi nơi đây, đồng loạt tấn công nhiều căn cứ lân cận và sân bay quân sự Nước Mặn. Huyền Không trở thành trạm giải phẫu và nơi cất giấu thương binh của quân giải phóng, ghi dấu những trận đánh oai hùng của quân dân Quảng Nam - Đà Nẵng.

 

 

Có thể nói, vẻ đẹp của Huyền Không động khó bút mực nào tả hết được bởi sự kỳ diệu, huyền bí và hết sức rũ với không gian huyễn hoặc. Đây cũng là nơi tạo nên cảm hứng cho những tấm ảnh nghệ thuật của những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, nghiệp dư và cả không chuyên; vì thế đã có rất nhiều đoàn làm phim trong nước và nước ngoài đến quay phim. Có lẽ chính vì lẽ đó mà động đã có tên là Huyền Không.  Rất nhiều người lưu luyến, bâng khuâng trước vẻ đẹp này đã bật cảm xúc thành vần thơ, như nhà thơ Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu với câu thơ rất đắt: “Rủ nhau lên động Huyền Không/ Bụi trần rũ sạch như không có gì”

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)