[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.162): Thác Mây (Thanh Hóa) – Ngọn thác chín bậc tình yêu

02-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Thác Mây được cho là một trong những thác nước đẹp nhất xứ Thanh. Thác có chín 9 bậc được xếp chồng lên nhau tạo nên những con nước mềm mại. Người dân bản địa thường gọi đây là thác nước “chín bậc tình yêu”.

Thạch Lâm là xã miền núi, nằm ở phía tây bắc huyện Thạch Thành, nơi sinh sống chủ yếu của người dân tộc Mường. Nơi đây cũng thuộc vùng đệm của Vườn quốc gia Cúc Phương, nên hệ thống rừng nguyên sinh được giữ gìn rất tốt. Giữa núi rừng trùng trùng điệp điệp của dải núi Trường Sơn bắc, xuất hiện một thác nước tuyệt đẹp được người dân đặt tên là thác Mây. Tên của thác gắn liền với vẻ đẹp huyền ảo, bởi thác có chiều dài khoảng 100 m, quanh năm nước chảy tầng tầng, lớp lớp và trắng xóa như những đám mây trời.

 

 

Đây được xem là một trong những thác nước đẹp nhất xứ Thanh, thác nằm trong vùng đệm rừng quốc gia Cúc Phương. Thiên nhiên đã ban tặng nơi đây không chỉ nguồn nước quanh năm, mà còn tạo nên 9 bậc thác nối liền nhau. Người dân địa phương cũng có truyền thuyết về 9 nàng tiên xuống tắm thác.

 

 

Chuyện rằng, thác Mây là một dòng thác êm ả, trong vắt, hiền hòa. Xung quanh thác được bao bọc bởi cây rừng cổ thụ. Bỗng một ngày, có 9 nàng tiên bay ngang và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thác, nên đã dừng chân xuống tắm. Khi các nàng đang tắm thì có lệnh của Ngọc Hoàng gọi về, 9 nàng tiên vội vã bay về trời để lại chín dấu chân, nên thác có 9 bậc nối liền nhau từ cao xuống thấp.Người dân còn cho rằng, những đôi lứa yêu nhau cùng tắm thác, thì tình yêu sẽ ngày càng mặn nồng và nên vợ nên chồng. Vì thế, thác còn có tên là “Chín bậc tình yêu”.

 

 

Thác Mây có nước quanh năm, nhưng nhiều và đẹp nhất là từ tháng 7 – 10. Không giống như những con thác khác, nước thường đổ xuống ầm ầm và dữ dội, ở thác Mây, dòng chảy hiền hòa, êm đềm trong không gian xanh ngát của núi rừng, như làn mây trắng trên bầu trời trong xanh.

 

 

Từ dưới chân núi, du khách chỉ cần leo bộ lên khoảng 50 m là toàn bộ Chín bậc tình yêu hiện ra trước mắt. Có một lối đi nhỏ lách qua những tảng đá, cây rừng, men theo lối này, du khách có thể thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của thác.

 

 

Sau khi chìm đắm trong vẻ đẹp thác Mây, vào những ngày hè nóng nực, du khách đến đây có thể tắm dưới làn nước trong vắt. Dưới mỗi bậc thác đều có một hồ nước nhỏ đủ cho cả chục người cùng tắm. Trong khi tắm, du khách cũng có thể phóng tầm mắt để ngắm khung cảnh thôn Đăng Thượng, nơi còn lưu giữ được hàng chục ngôi nhà sàn truyền thống của người Mường, có tuổi đời hơn 200 năm.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)