[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.167): Động Am Tiên (Ninh Bình) – Vẻ đẹp bồng lai mang hơi thở lịch sử hào hùng

24-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Động Am Tiên nằm trong một thung lũng được bao bọc bởi những vách núi đá, có hồ nước thủy mặc chính giữa, có chùa đá trên núi, có đường hầm xuyên núi, có cổng thành oai phong...

 

 

Cách trung tâm TP Ninh Bình khoảng 10 km, tương truyền động Am Tiên là nơi vua Đinh Tiên Hoàng từng nhốt cá sấu và hổ báo rồi cho những kẻ có tội vào, kẻ nào trốn ra được thì sẽ được miễn tội. Phong cảnh hùng vĩ, nên thơ được ôm ấp bởi núi non và màu xanh ngút ngàn của cây cối nhưng vẫn mang một nét u buồn, huyền bí như vẫn còn lưu dấn ấn thời gian của tàn dư pháp trường năm xưa. Đây cũng là nơi Thái hậu Dương Vân Nga xuất gia tu hành ở chùa Am Tiên với pháp danh Bảo quang Hoàng Thái Hậu. Sau này thiền sư Nguyễn Minh Không đi ngang qua động thấy âm khí nơi đây quá nặng nên đã xây một am nhỏ ở chính động để có thể tụng kinh thuyết pháp. Theo thời gian tiếng kệ kinh, chuông chùa đã dần cảm hóa ác thú đồng thời các linh hồn của các tội đồ theo đó mà cũng có thể siêu thoát, cũng từ đó nơi này dần trở nên thanh tịnh.

 

 

Động Am Tiên nằm trong dãy núi Ngũ Phong Sơn gồm có 5 ngọn chầu về lăng vua Đinh Tiên Hoàng và lăng vua Lê Đại Hành ở núi Mã Yên. Phần lớn khu vực động Am Tiên là thung lũng ngập nước, được bao bọc xung quanh bởi vách núi đá, không gian tĩnh mịch, tạo ra một thế giới riêng biệt. Trước đây đường đi đến động khá hiểm trở, phải leo hơn 200 bậc đá qua vách núi nhưng hiện nay đã có đường hầm xuyên núi vào động, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thập phương tham quan di tích. Từ xa, động có hình dạng giống như miệng con rồng nên còn được gọi là hang Rồng. Nơi đây phong cảnh núi non sông nước hùng vĩ, hoang sơ. Dưới chân núi là hồ nước xanh ngắt, nhìn thấu rong rêu mà dân gian gọi là Ao Giải. Các loài tảo, sinh vật nước phát triển mạnh mẽ, càng làm khung cảnh thêm huyền bí và thơ mộng. Trong động nhiều nhũ đá mang tạo hình của mẹ thiên nhiên với những cây thóc, cây tiền, trái phật thủ, nụ hoa sen rủ xuống cùng những giọt nước.

 

 

Tuy động Am Tiên đã được tân tạo thay đổi địa mạo để du khách dễ dàng tham quan và di chuyển nhưng vẫn giữ được những đường nét đặc trưng vốn có, dọc con đường vãn cảnh là núi đá vôi cao ngút ngàn đan xen với những thảm cây xanh rì như lời thì thầm mời gọi thăm thú của thiên nhiên. Để vào đây, cần đi qua đường hầm mới tới được hang động, chỉ với khoảng cách bằng vài bước chân nhưng khi thực sự vào tới Tuyệt Tịnh Cốc lại là một cảnh sắc đẹp xinh đến choáng ngợp. Nét rêu phong cổ kính của mái chùa trên núi, những cánh chim sải cánh bay nhẹ nhàng điểm trên bầu trời xanh, có hồ giải lung linh xanh ngắt, tất cả góp nhặt để tạo nên một chốn bồng lai.

 

 

Hiện tại, hang chính của động Am Tiên vừa là một chùa đá thờ Phật và thiền sư Nguyễn Minh Không, vừa là một đền thờ các vị danh nhân thời Đinh như 2 cha con đại thần Trương Ma Ni, phò mã Trương Quán Sơn, công chúa phù Dung cùng thái hậu Dương Vân Nga. Khu du lịch động Am Tiên gắn liến với giai thoại tình yêu của chàng phò mã Trương Quán Sơn và công chúa Đinh Phù Dung.

 

 

Ngôi chùa đóng vai trò quan trọng với lịch sử Việt Nam. Đến nay, sau ngàn năm, được sườn núi đá vôi sừng sững bao bọc, chắn gió mưa như đang bảo vệ linh khí của mảnh đất này. Nằm hiên ngang trên vách núi, chùa An Tiêm vừa tịch mịch, trang nghiêm lại có chút cô đơn khó tả. Vẻ đẹp rất riêng ấy đã làm nên thương hiệu của nơi này, từ đó trở thành địa điểm check in mà tất cả du khách đều không thể bỏ qua khi đến Tuyệt Tịnh Cốc. Là minh chứng của lịch sử, ngôi chùa gắn liền với cuộc đời thái hậu Dương Vân Nga, để nói về câu chuyện này đã từng có câu thơ:

“Hai vai gồng gánh hai Vua

Hai triều hoàng hậu, tu Chùa Am Tiên

Theo chồng đánh Tống bình Chiêm

Có công với nước, vô duyên với đời.”

Đúng với tên gọi, điểm nổi bật của Tuyệt Tịnh Cốc là hồ Ao Giải xanh biếc nằm giữa một thung lũng, với những ngọn núi đá vôi bao bọc xung quanh, cách biệt với thế giới bên ngoài. Mùa đông, lối đi lên bậc đá trơn trượt và sương mù bao phủ khiến tầm nhìn bị hạn chế. Mùa hạ, thời tiết oi bức khiến du khách đến Tuyệt Tịnh Cốc thời điểm này vất vả hơn. Nhưng dù mùa nào, khách vẫn ngỡ ngàng với vẻ đẹp thiên nhiên hiếm có của nơi này. 

 

 

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)