[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.168): Thác Đắk G'Lung (Đắk Nông) – "Sợi chỉ bạc" nối trời và đất

26-02-2024

(kyluc.vn) Thác Đắk G’Lung được ví như sợi chỉ trắng - là món quà của tạo hoá rơi xuống đất Tây Nguyên.

 

 

Thác Đắk G’Lung nằm trên dòng suối Đăk R’tih, thuộc thôn 5, xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông. Ngọn thác cách thị xã Gia Nghĩa khoảng 60km và cách TPHCM khoảng 220km. Đắk G’Lung là nơi trải nghiệm ấn tượng cho du khách thích khám phá, yêu thiên nhiên.

 

 

Theo đồng bào M’Nông sống quanh khu vực, thác Đắk G’Lung gắn với rất nhiều truyền thuyết dân gian, trong số đó có câu chuyện tình thủy chung của đôi trai gái người M’nông. Đồng bào ở Tây Nguyên còn gọi thác Đắk G’Lung với một cái tên khác là thác Chỉ. Những dòng nước từ trên cao đổ xuống như những sợi chỉ trắng ngần đung đưa suốt ngày đêm khiến những người khéo tưởng tượng cho rằng, đó là sợi chỉ khổng lồ mà tạo hoá tạo ra nối trời với đất.

 

 

Thác Đắk G’Lung hiện ra tựa một bức tranh thiên nhiên ảo diệu. Thác có chiều rộng khoảng 15m, độ dốc khoảng 90 độ. Nước bắt nguồn từ một dòng suối nhỏ gặp ghềnh rồi đổ xuống bên dưới từ độ cao hơn 50m. Nơi đây được bao bọc bởi hơn 1.000ha rừng đặc dụng nên hệ sinh thái ở thác rất đa dạng và phong phú. Bên trên dòng thác là những khối đá lớn và bằng phẳng tựa những tấm thảm trải rộng để hai dòng chảy ngày đêm chuyển động không mệt mỏi.

 

 

Xung quanh thác Đắk G’Lung có nhiều cây cổ thụ tán rộng xanh mát. Ngay bên hông thác, có những bãi đất rộng và bằng phẳng để du khách cắm trại nghỉ qua đêm, đây cũng là địa điểm lý tưởng để du khách ngắm bình minh giữa núi rừng.

 

 

Quanh chân thác phủ đầy những tán cây dương xỉ, rêu và thảm thực vật xanh mướt… Tại đây, du khách sẽ luồn qua những tảng đá núi mát lạnh, trơn nhẵn để chiêm ngưỡng toàn cảnh vòm thác có hình thù như chiếc hàm ếch khổng lồ đang phun nước. Dưới chân thác là hàng vạn tảng đá núi nhấp nhô muôn hình, muôn vẻ. Nơi đây còn có những tảng đá núi để du khách ngồi ngắm bọt nước mát lạnh, bắn tung tóe như mưa phùn và những chiếc cầu vồng sặc sỡ được tạo nên từ hơi nước và ánh nắng.

 

 

 

Vào mùa mưa, lưu lượng nước nhiều, dòng thác đổ xuống tung bọt trắng xóa. Vào mùa nắng thì ít nước nhưng dòng thác lại trong xanh hơn.

 

 

Đến với Đắk G’Lung là đến với cảnh non nước hữu tình, không khí mát mẻ, trong lành, cộng với tiếng chim muông ca hát bạn sẽ có được cảm giác thư giãn, êm đềm.

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)