[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP cảnh quan phải chiêm ngưỡng khi đến Việt Nam (P.170): Ghềnh đá Bàn Than (Quảng Nam) – Ghềnh đá đen huyền ảo nơi xứ Quảng

01-03-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Gió, mưa và sóng biển đã “điêu khắc” ghềnh đá- vốn là đá gốc từ hàng trăm triệu năm trước- thành một tuyệt tác nghệ thuật bên kia bờ Trường Giang của xứ Quảng.

Danh thắng quốc gia Bàn Than, ghi dấu những ghềnh đá đen trải dài lấp lánh. Trải qua bao trầm tích của thời gian, những ghềnh đá nơi đây trở nên kỳ lạ, quyến rũ như tác phẩm điêu khắc đá giữa biển trời.

 

 

 

Bàn Than (nhiều tài liệu ghi là Bàng Than) có nhiều lý giải khác nhau về tên gọi. Bàn có thể hiểu là mặt bàn, mặt bằng phẳng còn Than ám chỉ màu đen. Tên gọi đơn giản này rất hợp lý với cách giải thích nói trên bởi ở đây có nhiều tảng đá đen, có mặt bằng phẳng, nhẵn bóng qua quá trình kiến tạo địa chất cũng như được nước biển mài mòn. 

 

 

Danh thắng Bàn Than có nhiều khối đá khổng lồ có hình thù kỳ dị mà nổi tiếng nhất, từng được nhắc đến trong câu ca “Ấy Bà Che có khe nước chảy, ấy Ông Đụn có vảy có vi”.  Câu ca ấy nhắc nhớ đến hai mỏm đá thuộc hàng “độc nhất vô nhị” với dáng hình kỳ lạ. Ông Đụn là khối đá nằm sát biển với những lớp đá được chồng lên nhau, nằm xếp lớp kỳ thú. Bà Che là tảng đá lớn vươn mình lên cao hình như đầu cá khổng lồ, ở giữa có khoảng trống, sóng nước dập dìu. Hai khối đá như xếp chồng, quấn quýt lấy nhau trọn đời.

 

 

Theo nhận định của các nhà địa chất, đá ở Bàn Than, Hòn Mang, Hòn Dứa không phải là đá núi lửa mà là đá gốc có tuổi đến 400 triệu năm. Đá ở đây được đẩy nhô lên khỏi mặt biển qua các đợt kiến tạo địa chất. Các lớp đá này uốn nếp với nhiều hình thù nghiêng, chờm hoặc đứt đoạn, qua đó quan sát được nhiều vết lộ di sản địa chất độc đáo, tuyệt đẹp. 

 

 

Ở Bàn Than, ngoài Ông Đụn, bà Che còn có nhiều khối đá có hình thù kỳ dị: những con cá mặt quỷ, hình cá voi, thủy quái… Có những khối đá lại giống như cây nấm khổng lồ bung xòe. Nhiều khối đá khác lại nằm ngang với nước biển, tạo nên màu đen tuyền, lóng lánh dưới nước. Đá ở đây dường như có bàn tay của tạo hóa xếp lớp, đặt để khắp nơi. Có những mặt phẳng rộng lớn, lại có những chỗ đá được xếp chồng lên nhau như những chiếc bánh kếp khổng lồ.

 

 

Nơi mũi đá Bàn Than có rất nhiều khối đá khổng lồ có hình thù kì dị, bởi vậy, Bàn Than được mệnh danh là bức tranh thiên tạo, trên nền xanh của nước biển nổi lên những vách đá sắc đen như than với những vân, đường nét kỳ lạ, bãi đá chông chênh phía dưới bọc lớp rêu thẫm màu.

 

 

Đến với Bàn Than du khách sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những bờ đá rêu xanh ven biển. Buổi sáng mặt trời lên cao, chiếu nắng lấp lánh trên mặt sóng và buổi chiều nắng xuống hanh vàng, ghềnh đá đẹp huyền ảo. Ghềnh đá Bàn Than dài non cây số bao bọc xung quanh một ngọn núi nhỏ, có nhiều dãy đá, hốc đá và những phiến bàn đá phẳng. Đứng phía ghềnh đá bên này nhìn sang bên kia là những hòn Mang, hòn Dứa, hòn Đá Chìm... giữa nhấp nhô sóng nước.

 

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)