[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP công trình ấn tượng phải ghé thăm khi đến Việt Nam (P.19): Bitexco (Thành phố Hồ Chí Minh) – Biểu tượng hoa lệ của Sài thành

15-01-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Tòa nhà Bitexco là biểu tượng vàng son một thời cho sự phát triển rực rỡ của Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây lưu giữ nhiều giá trị về mặt kiến trúc góp phần tạo nên cảnh quan đẹp đẽ của Sài Thành.

Tòa tháp Bitexco quận 1 có tên đầy đủ là Bitexco Financial Tower. Nằm tọa lạc tại số 19 - 25 đường Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Nằm gần những tuyến đường giao thông huyết mạch như Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Lê Thánh Tôn. Xung quanh là đa dạng những tiện ích như: Khu dân cư sầm uất, chi nhanh ngân hàng, văn phòng cho thuê, công ty tài chính, trung tâm thương mại...

 

 

 

Hình ảnh của Bitexco gắn liền với sự nhộn nhịp và phát triển của Sài Gòn hoa lệ. Với ý tưởng là hình ảnh búp sen đang vươn lên, Tòa nhà Bitexco đã mang theo khát vọng phát triển lớn lao của thành phố lớn nhất miền Nam. Ngoài việc mang lại giá trị kinh tế, Tòa nhà Bitexco còn góp phần khiến định vị hình ảnh của Thành phố Hồ Chí Minh. Nếu trước đây, các tín đồ du lịch thường nhận diện hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thông qua Chợ Bến Thành thì ngày nay, sự xuất hiện của Bitexco càng khiến cho hình ảnh ấy càng thêm rõ nét.

 

 

Khởi công xây dựng từ năm 2005, Bitexco Financial Tower là tuyệt tác của kiến trúc sư lừng danh người Mỹ Carlos Zapata. Tòa tháp cao 262m được thiết kế lấy cảm hứng từ hình dáng độc đáo của hoa sen – loài hoa truyền thống của Việt Nam, biểu tượng cho sự tinh khiết, cương trực và lạc quan hướng đến tương lai. Bitexco Financial Tower còn tạo điểm nhấn đặc biệt với sân đỗ trực thăng đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng tại tầng 52, và một đài quan sát tại tầng 49 cho phép khách thăm quan có thể quan sát toàn bộ quang cảnh con sông Sài Gòn và thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

Tòa tháp tài chính Bitexco được xây dựng trên diện tích rộng 6.100 m2, chiều cao từ mặt đất lên đến đỉnh là 269m với 3 tầng hầm và 68 tầng lầu, cung cấp 37.000 m2 cho khu vực văn phòng, hơn 8.000 m2 cho khu vực thương mại, hơn 600 m2 cho khu nhà hàng ẩm thực và hơn 300 m2 cho doanh nhân. Bao bọc xung quanh tòa nhà là 6.000 tấm kính đôi gia nhiệt được mua từ Bỉ và gia công tại Trung Quốc và Hàn Quốc. Mỗi tấm kính có bề dày 2,8 cm gồm 2 lớp, mỗi lớp dày 0,8 cm, ở giữa là lớp khí cách âm, cách nhiệt dày 1,2 cm, có hàm lượng sắt thấp, làm cho hệ thống tường trở nên thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng lại đảm bảo hiệu quả cao về công năng.

 

 

Nằm ở tầng 49 của tòa nhà Bitexco, Đài Quan sát Sài Gòn Skydeck mang đến cho bạn một tầm nhìn độc đáo, bao quát toàn bộ vẻ đẹp của thành phố Sài Gòn. Thành phố này đặc biệt bởi sự hòa quyện của nhiều yếu tố đa dạng, từ con người đến văn hóa, từ hiện đại đến cổ kính, từ sự năng động đến bình yên. Ở độ cao 178m so với mặt đất, đài quan sát Saigon Skydeck sẽ cho bạn chiêm ngưỡng một bức tranh thu nhỏ của toàn bộ Sài Gòn hoa lệ, cùng với hệ thống ống nhòm được đầu tư công phu giúp bạn có thể quan sát rõ nét các điểm du lịch nổi tiếng ở Sài Thành dù xa hay gần như: nhà thờ Đức Bà, bưu điện thành phố hay đại lộ Võ Văn Kiệt…

 

 

Với thiết kế vừa độc đáo, vừa ý nghĩa, Bitexco Financial Tower đã hai lần được hãng truyền thông CNN bình chọn là top 20 công trình biểu tượng nhất thế giới (2011) và top 25 tòa nhà mang biểu tượng xây dựng của thế giới (2013). Năm 2015, hội đồng Nhà cao tầng và Môi trường đô thị thế giới (CTBUH) cũng bình chọn đây là một trong 50 công trình sáng tạo nhất trong 10 năm của thập niên 2005 – 2015.

 

 

 

Lúc mới hoàn thiện, Tòa nhà Bitexco được xem là cao nhất Sài Gòn với độ cao 269 mét. Trải qua nhiều năm tháng, vị trí ấy đã được thay thế bởi tòa nhà Landmark 81. Thế nhưng, tòa nhà Bitexco vẫn mang giá trị định vị hình ảnh cực kỳ cao và có thể sẽ không bao giờ thay đổi. Hình ảnh tòa tháp Bitexco lấp lánh ánh đèn về đêm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nét đẹp của Sài Gòn. 

 

 


Phi Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)