[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP công trình ấn tượng phải ghé thăm khi đến Việt Nam (P.28): Tượng Chúa Kitô Vua (Bà Rịa-Vũng Tàu) – Tạo tác nghệ thuật sừng sững giữa biển trời

05-02-2024

(kyluc.vn-topplus.vn) Tượng chúa Kitô Vua từ lâu đã đi vào lòng du khách như một nét đặc trưng của du lịch Vũng Tàu. Không phải bởi nó quá xinh đẹp lộng lẫy mà vì sau quãng đường dài leo tới đỉnh, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái với không gian lộng gió và có thể nhìn thấy cả thành phố bé nhỏ phía dưới.

Tọa lạc trên đỉnh núi Nhỏ của thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp, từ xa nhìn lại tượng Chúa Kitô Vua (hay còn gọi là tượng Chúa dang tay) đứng sừng sững giữa đất trời như một bức tranh thủy mặc lộng lẫy, với một bên là đại dương xanh thẳm, một bên là núi non điệp trùng. Nhờ vị thế đẹp, cảnh sắc lại thơ mộng trữ tình nên đến tham quan và chinh phục tượng Chúa Kitô trở thành một địa chỉ không thể thiếu được trong hành trình khám phá của nhiều du khách khi đến với Vũng Tàu. 

 

 

Tượng đài Chúa dang tay được xây dựng vào năm 1972 nhưng chỉ sau đó 2 năm, bức tượng bị buộc phải dỡ bỏ. Sau đó, tượng được xây dựng tiếp đến năm 1975 thì dừng lại. Mãi đến năm 1992 thì công trình xây dựng tượng Chúa mới được thiết kế lại và tiếp tục xây dựng. Vào ngày 01 tháng 12 năm 1994, khu tượng đài Chúa Kitô Vua trên đỉnh núi Tao Phùng đã chính thức được khánh thành.

Tượng Chúa Kito có chiều cao 32m, sải tay dài 18.3m và đứng trên độ cao 170m. Bên trong tượng là 133 bậc thang, cao lên tận hai tay của tượng. Bề mặt tượng hướng ra biển cả rộng lớn, đầy vẻ hiền hòa. Vật liệu để xây dựng Tượng Chúa hầu hết lấy từ trong nước như: cát, sỏi khai thác ở sông Đồng Nai; đá cẩm thạch lấy từ hòn Non Nước Đà Nẵng. Vì xây dựng ở vị trí cao nên việc vận chuyển hàng ngàn tấn vật liệu lên đỉnh núi rất khó khăn, cộng thêm việc đào móng cũng vất vả không kém vì trên đỉnh núi là hệ thống địa đạo bê tông được xây dựng rất chắc chắn dưới thời Pháp thuộc.

 

Tượng đã được công nhận là tượng Chúa dang tay lớn nhất Việt Nam và khu vực châu Á.

 

Dù chỉ là bức tượng từ bê tông cốt thép nhưng tượng Chúa Kito được thể hiện hết sức sinh động và sáng tạo. Những chi tiết về thẩm mỹ và nghệ thuật như tư thế đứng, thần thái, nét mặt, trang phục,... đều cực kỳ sống động. Tượng cao sừng sững, vững chãi dang rộng như nâng đỡ con người, như đang bao bọc chúng sinh.  Tượng Chúa được đứng trên nền bệ bê tông hình cánh cung cao 10m, với bức họa phù điêu “Bữa tiệc ly” ở phía trước và “Đức Chúa trao chìa khóa cho Phêrô” ở mặt sau. Hào quang quanh đầu tượng còn là thiết bị vật lý quan trọng: là phần đầu tiên của cột thu lôi nhằm chống sét. Tà áo tượng có trổ 3 ô cửa sổ tô điểm bằng hoa văn chữ thọ, giúp lòng tượng được chiếu sáng tự nhiên và thoáng khí. 

 

 

Hoa văn chữ Thọ trên thân tượng Chúa Kitô Vũng Tàu (Ảnh: Tuan Vu Minh)

 

Tượng Mẹ Đồng Công bên dưới bậc thềm của Tượng Đài Chúa Kitô Vua (Ảnh: HUONGBEO PHOTO)

 

Các cảnh quan khác trên núi Nhỏ Vũng Tàu (Ảnh: Tuan Vu Minh)

 

Từ chân núi Nhỏ, du khách phải vượt qua 1.000 bậc thang để đến chân Chúa, hai bên là cây cối xanh mát, thoang thoảng hương thơm của hoa sứ. Dọc đường lên núi có khá nhiều điểm nghỉ chân mát mẻ và thông thoáng có thể ngắm một phần của biển cả mênh mông.

 

Để đến được tượng Chúa, du khách phải vượt qua 777 bậc đá. Trên đường từ chân núi lên đến tượng hai bên cây cối xanh um tùm, mang vẻ hoang sơ kỳ bí, tạo cảm giác thanh mát.

 

Trong lòng tượng là cầu thang xoắn ốc gồm 133 bậc giúp du khách leo lên đến vai tượng. Đứng trên cánh tay Chúa, du khách sẽ cảm nhận được những cơn gió lồng lộng từ biển Đông thổi vào cũng như thu vào tầm mắt toàn cảnh thành phố biển Vũng Tàu với bãi biển xanh, bờ cát vàng uốn lượn, những ngôi nhà bé xinh và những địa điểm du lịch Vũng Tàu nổi tiếng như mũi Nghinh Phong, đảo Hòn Bà, hồ Thị Vải và cả ngọn hải đăng cổ nhất Đông Dương.

 

Hệ thống cầu thang xoắn ốc dẫn lên tay Chúa 

 

Từ hai bên cánh tay du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh bãi biển và Thành phố Vũng Tàu, hưởng không khí trong lành mát rượi từ biển thổi vào khiến cho tâm hồn trở nên thư thái, nhẹ nhàng

 

Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)