[VIETKINGS-TOPPLUS đề cử] TOP 50 dòng sông nổi tiếng tại Việt Nam 2023 (P.24): Sông Ngô Đồng (Ninh Bình) – Trữ tình lối vào Tam Cốc

17-06-2023

(kyluc-topplus) Dưới vách núi đá vôi dựng đứng, sông Ngô Đồng nằm ngang, tĩnh tại. Ở đó, mùa xuân hoa gạo đỏ, mùa đông sương giăng trắng trời. Sông Ngô Đồng bắt nguồn từ núi Cấm Sơn (xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình), là một phụ lưu của sông Sào Khê - nối sông Hoàng Long với sông Vạc. Đây là con đường thủy duy nhất đưa du khách vào tham quan thắng cảnh Tam Cốc.

 

 

Cách Hà Nội chừng 100 km, cách thành phố Ninh Bình khoảng 7 km, sông Ngô Đồng thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sông trong xanh, dịu hiền bốn mùa. Theo tài liệu của ngành du lịch tỉnh Ninh Bình, nước từ vùng đầm trũng trong lòng hệ thống núi đá vôi của quần thể di sản thế giới Tràng An, khởi đầu từ khu vực đền Suối Tiên len qua các vách núi và cánh đồng lúa, nước sông sau đó đổ vào hệ thống sông Vạc tại gần cầu Vũng Trắm. 

 

 

Cảnh quan hai bên sông Ngô Đồng là những vách núi đá vôi có lịch sử hình thành lâu đời với những diễn biến địa chất phức tạp thuộc khu rừng Văn hóa lịch sử môi trường Hoa Lư. Hai bên sông là cánh đồng lúa nằm len lỏi trong các dãy núi đá, một mùa lại mang một màu sắc. Đây là con đường thủy duy nhất đưa du khách vào tham quan Tam Cốc - một vùng non nước - nước non đã từng được ví như một “Hạ Long trên cạn”

 

 

Điều đặc biệt là sông Ngô Đồng không có bờ, ruộng lúa hai bên chính là bờ phân định dòng sông, bởi thực ra nó chỉ là một rạch nước uốn lượn giữa những cánh đồng và thung nước mênh mông. Thế nhưng, trên dòng sông Ngô Đồng lại có tới hai danh thắng tuyệt đẹp là Tam Cốc và đền Thái Vi. Những ngày cuối tháng 5, sông Ngô Đồng vốn đã đẹp lại càng thêm hút hồn du khách bởi sắc vàng và hương thơm của lúa. 

 

 

 Vào mùa nước rút, hai bên dòng sông sẽ lộ ra những khoảnh đất phù sa màu mỡ. Người dân lúc đó sẽ gieo cấy lúa và lúa cứ thế từng ngày vươn lên theo con nước cho đến khi chín vàng rực thì chèo thuyền vào thu hoạch. Điều đặc biệt là do đất phù sa khá màu mỡ nên nông dân hầu như không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học và đây cũng là cách để họ chung tay cùng với Nhà nước bảo vệ môi trường nước, bảo vệ dòng sông cũng như những cánh rừng, dãy núi đá vôi và khu hang động Tam Cốc. 

 

 

Ngoài việc làm ruộng và làm nghề thêu ren truyền thống, thì chèo thuyền đưa đò đi khách mùa xuân cũng là việc tay trái của các hộ gia đình ở khu vực. Thuyền đưa du khách len vào hang Cả dài 127 mét rồi tiếp theo là hang Hai, hang Ba. Đá gần như sát trên đầu, nước trên đá nhỏ xuống từng giọt, không khí mát lạnh. Đặc biệt, cả ba hang đều được tạo nên từ dòng chảy tự nhiên của sông Ngô Đồng, bào mòn vách núi đá và tạo thành các hang động.

 

 

Theo nhịp chậm của những đôi chân nhẹ nhàng điều khiển hai mái chèo đưa khách lướt qua đồng lúa vàng vây quanh con sông có cái tên Ngô Đồng trữ tình ấy, du khách có cảm giác như đang bước vào những câu chuyện cổ tích. Hình ảnh dòng sông hiền hòa len qua ba ngọn núi, hai bên bờ sông là ruộng lúa ngát thơm hương nồng thiên nhiên tạo nên những phút giây thư thái hiếm có và cả cảm giác về sự thân thiện, hài ý trước vẻ ân cần, gần gũi của những người chèo thuyền chân quê.

 

 

Sự lững lờ của dòng chảy càng khiến thời gian ở đây như dừng lại, thả con người tìm đến chốn yên tĩnh thật sâu trong tâm hồn. Dưới đáy dòng nước trong leo lẻo còn nhìn rõ cả những chiếc đó đánh cá, bắt tôm tép nằm nép mình giữa đám cỏ, tảo xanh. Những con thuyền chở lúa ngược ra phía bờ, ra phía xóm làng, mang theo một niềm vui nho nhỏ, niềm vui về một vụ mùa hứa hẹn sự bội thu…

 

 


Diệu Phi (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)