[VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam] TOP 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.1): Hải đăng Hòn Dấu (Hải Phòng)

04-03-2024

(kyluc.vn) Đảo Hòn Dấu (hay Hòn Dáu) thuộc quận Đồ Sơn, là thiên đường biển đảo ��ẹp, địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng. Nằm trên đỉnh cao nhất của hòn đảo là ngọn hải đăng Hòn Dấu mang đậm kiến trúc Pháp, có lịch sử hơn 100 năm. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, ngọn hải đăng Hòn Dấu vẫn sừng sững giữa biển trời, trở thành một trong những điểm tham quan yêu thích của du khách khi đến với đảo Hòn Dấu xinh đẹp.

Hòn Dấu là hòn đảo nhỏ cuối cùng tách ra khỏi dãy núi, cách bán đảo Đồ Sơn chừng một km, có không khí trong lành và những điểm tham quan ý nghĩa. Người Hải Phòng hay gọi đảo Hòn Dáu là đảo đèn, bởi nơi đây có trạm đèn biển kỳ vĩ, gắn bó cùng thăng trầm lịch sử.

 

 

Hải đăng Hòn Dấu do kiến trúc sư người Pháp thiết kế, được xây dựng từ năm 1892, hoàn thành năm 1898. Đó là một tòa nhà 2 tầng (nay được dùng làm bảo tàng), chính giữa là tháp đèn như một pháo đài cổ vút lên giữa đảo. Tháp cao năm tầng, đỉnh đèn cao 140m so với mặt nước biển, ánh sáng được phát ra từ độ cao 65 m so với chân tháp. Hải đăng Hòn Dấu chiếu xa đến 40 km, ngày ngày dẫn dắt tàu thuyền qua lại vùng biển này. 

 

 

Lịch sử còn ghi, hải đăng Hòn Dấu ngày ngày dẫn dắt tàu thuyền qua lại trên vùng biển Hải Phòng và chỉ đường vào cảng Hải Phòng trong những năm Pháp tiến hành khai thác thuộc địa tại Việt Nam. Ngày 15-5-1955, sau khi Hải Phòng giải phóng, bộ đội Việt Nam tiếp quản ngọn đèn biển này. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ ác liệt, hải đăng Hòn Dấu là điểm sáng dẫn đường cho những chuyến tàu không số bắt đầu từ Bến tàu không số tại Đồ Sơn vận chuyển hàng hóa theo tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, chi viện cho đồng bào miền Nam đánh thắng giặc Mỹ, thống nhất đất nước. Do đó, hải đăng Hòn Dấu là một trong những mục tiêu bắn phá, oanh tạc của không quân Mỹ.

 

 

Trải qua mưa bom, bão đạn khốc liệt, nhưng với ý chí, quyết tâm “còn người, còn đảo, trái tim còn đập, đèn còn sáng”, ngọn Hải đăng Hòn Dấu vẫn hàng đêm sáng đèn, đảm bảo an toàn cho tàu thuyền cập Cảng Hải Phòng, Hòn Gai, cung cấp hàng viện trợ cho những đoàn tàu không số đi tiếp viện miền Nam, giải phóng đất nước.

 

 

Bảo tàng hải đăng Hòn Dấu trưng bày các loại đèn biển, đèn tín hiệu được sử dụng tại các hải đăng khác trên khắp Việt Nam; là khu trưng bày ngoài trời với những quả ngư lôi đế quốc Mỹ đã trút xuống trong những năm tháng đánh phá vùng biển đảo Hải Phòng nhằm dập tắt ánh đèn chỉ đường cho các con tàu không số. Nơi đây còn có dấu tích của hệ thống hầm ngầm trên đảo trong những ngày chiến đấu chống đế quốc Mỹ, đường ray hạ thủy những con tàu không số... Tất cả vẫn đang còn đó như chứng tích sinh động của một thời hào hùng, oanh liệt của các công nhân giữ đảo, thắp đèn nơi đây.

 

 

Trải qua hơn 100 năm, ngày nay, ngọn hải đăng Hòn Dấu – "mắt ngọc” của Tổ quốc vẫn nháy sáng soi đường, chỉ lối cho tàu bè qua lại. Với những giá trị lịch sử đó, ngọn hải đăng Hòn Dấu được coi là một điểm đến đầy hấp dẫn, góp phần giáo dục nhận thức về truyền thống dựng nước và giữa nước của dân tộc ta.

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn

 


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)