TOP 5 ngọn hải đăng trên 100 tuổi nổi tiếng của Việt Nam (P.2): Hải đăng Cù Lao Xanh (Bình Định) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

05-03-2024

(kyluc.vn) Hải đăng Cù Lao Xanh – biểu tượng của xã đảo Nhơn Châu, một trong những ngọn hải đăng được xây dựng sớm nhất và là một trong 30 ngọn hải đăng lớn nhất Việt Nam.

 

Là một đảo nhỏ thuộc xã Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách bờ biển Quy Nhơn 24km về phía tây bắc, Cù Lao Xanh hay còn gọi là đảo Vân Phi được đánh giá là một trong những hòn đảo đẹp nhất miền Trung, một địa điểm còn hoang sơ và có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Đặt chân tới Cù Lao Xanh, điểm tham quan đầu tiên thường được du khách lựa chọn là ngọn hải đăng Cù Lao Xanh. Đây là ngọn hải đăng cổ do người Pháp xây dựng hoàn toàn bằng đá cách đây hơn 100 năm, với chiều cao 119m so với mực nước biển, có thể chiếu xa đến 50km. Đứng trên đỉnh hải đăng du khách được chiêm ngưỡng toàn cảnh Cù Lao Xanh như một bức tranh hài hòa giữa biển khơi.

 

 

Năm 1890, từ sự kiện một chiếc tàu thủy bị chìm vì đâm phải đá ngầm thuộc khu vực biển Quy Nhơn, người Pháp đã quyết định xây dựng ở Cù Lao Xanh một ngọn hải đăng, đặt tên là Poulo Gambir. 

Hải đăng Cù Lao Xanh là một sự hòa quyện tuyệt diệu giữa hai phong cách kiến trúc Ðông - Tây ; vừa mang “hơi thở” của trường phái kiến trúc Gothic, vừa có dáng dấp kiến trúc phương Ðông. Kết cấu của hải đăng gồm 4 phần chính, phân bổ hài hòa, hợp lý. Tầng dưới cùng là bậc thang gồm 32 bậc, xây bằng gạch vồ. Vào trong lòng tháp, ta đi lên một cầu thang lượn xoắn ốc là tới tầng chính, nơi để đèn. Ban đầu, đèn dùng bằng gas, vòng quay phải dùng bằng một quả tạ cơ năng làm cho đèn quay. Năm 1957, đèn được thay thế bằng điện (công suất bóng 1000W). Phần trên là một hệ thấu kính, ở giữa đặt một bóng đèn. Năm 1984, đèn lại được thay bằng một hệ thống mô-tơ từ trường. Mô-tơ này điều khiển mâm quay. Mâm quay cấu tạo nhiều lỗ tròn dùng để hạ định tốc độ, được điều khiển bằng một bán dẫn điện tử làm cho tốc độ luôn luôn cố định. Chu kỳ của vòng quay là 12 giây: gồm 3 tia ngắn, 1 tia dài (vì vậy ở xa ta mới thấy đèn nhấp nháy). Tính từ chân tháp lên đỉnh, hải đăng Cù Lao Xanh cao 19m, nhưng vững chắc, kiên cố vì toàn bộ được xây bằng đá tảng lớn (tường dày hơn 1m). Hải đăng cao 118 mét so với mực nước biển, trong đó tháp đèn cao 16m, đường kính rộng 3m. Bóng đèn 12V, công suất 100W, được khuếch đại qua thấu kính đặc biệt có thể chiếu xa 27 hải lý. Đèn hoạt động từ 6 giờ chiều đến 6 giờ sáng mỗi ngày bằng hệ thống điện lấy từ năng lượng mặt trời. 

 

 

Ngọn Hải đăng sừng sững hiên ngang là biểu tượng đẹp nhất cho tinh thần của người dân Cù Lao Xanh quanh năm sống chung với sóng gió biển khơi. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, Hải đăng vẫn luôn sáng đèn giúp việc định vị của tàu thuyền đánh bắt trên biển Bình Định và khu vực biển lân cận của Nam miền Trung. Vì vậy, ngọn hải đăng còn được gọi là đôi “mắt thần” của biển. Ngoài ra, hải đăng còn có mục đích quan trọng là xác định chủ quyền đất nước. Ðêm đêm, từ bờ biển Quy Nhơn, phóng tầm mắt ra khơi xa, du khách có thể thấy ngọn hải đăng như ẩn, như hiện, vừa huyền diệu, vừa bí ẩn giữa hàng trăm đốm sáng lung linh tựa hoa đăng… Còn ban ngày, nếu đứng từ đỉnh ngọn Hải đăng, có thể nhìn bao quát toàn bộ không gian làng chài đang nằm yên bình dọc theo eo biển. Phóng tầm mắt ra xa là không gian bao la xanh ngắt của biển trời quê hương…

 

 

 

-----------------------------------------------------------------------

Hành trình TOP Việt Nam – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm TOP Việt Nam triển khai từ và công bố dưới tiêu chí và góc nhìn của Ban quản lý hành trình Top với mục tiêu quảng bá các giá trị thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và con người Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời kích cầu du lịch.

Mỗi tuần, các bài công bố sẽ được công bố rộng rãi trên hệ thống trang truyền thông chính thức của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings. Ban quản lý hành trình rất mong nhận được sự quan tâm theo dõi của bạn đọc trong và ngoài nước nhằm tiếp tục quảng bá và tôn vinh các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam.

Mọi thông tin liên hệ xin gửi về:

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) - TRUNG TÂM TOP VIỆT NAM (TOPPLUS)

Địa chỉ: 1 Đặng Văn Ngữ, phường 10, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh 

Liên hệ: Ms Phi – 0333 108 555

Email: 

Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn


Diệu Phi – VietKings (tổng hợp và biên tập, ảnh Internet)