VietNam Values 2020: Việt Nam và những điều lý thú để khám phá trong tháng 3

01-03-2020

(VIETKINGS) Việt Nam có vô vàn điểm đến, món ăn, đặc sản và những trải nghiệm lý thú... từ Bắc chí Nam. Trong số đó, không ít địa điểm - món ăn từng lọt vào những bảng xếp hạng du lịch uy tín trên thế giới, nhưng cũng có những điểm đến hoang sơ, những món ăn mới mẻ, những lễ hội độc đáo tại các vùng miền cần bạn khám phá.

Nếu yêu thích du lịch, chắc hẳn bạn đã có kế hoạch cho riêng mình để chuẩn bị cho những chuyến khám phá trong năm 2020.

Tháng 3 này, thử khám phá dải đất hình chữ S xinh đẹp từ những gợi ý của "Hành trình Việt Nam – Những điều đặc biệt".

 

THÁNG 3

NHỮNG LỄ HỘI THÔI THÚC BẠN LÊN Đ��ỜNG NGAY

 

Lễ hội Dinh Cô – thị trấn Long Hải, Bà Rịa Vũng Tàu: Sự kết hợp của lễ hội Cầu Ngư với tục thờ cúng Thần biển

Hằng năm, vào ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch, tại thị trấn Long Hải huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ diễn ra lễ hội Dinh Cô. Năm nay, lễ hội này diễn ra từ ngày 05 đến 07/3 dương lịch

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Dinh Cô

 

Lễ hội Dinh Cô không đơn thuần là một ngày lễ hội truyền thống Việt Nam trong hệ thống thờ Mẫu – Nữ thần mà còn là sự kết hợp của lễ hội Cầu Ngư với tục thờ cúng Thần biển (Bà Thủy Long – cá voi của người Chăm) và tín ngưỡng thờ Mẫu – Nữ thần của cư dân địa phương.

Về tích Dinh Cô, tương truyền cách đây rất lâu có một người con gái tên là Lê Thị Hồng Thủy, quê ở Phan Rang. Vì yêu mến phong cảnh và không khí phía Nam, cô xin cha cho ở lại đây sinh sống lâu dài nhưng người cha không chấp nhận. Sau đó, cô mất, xác dạt vào Hòn Hang và được người dân chôn cất tại đây (bây giờ cũng chính là khu vực Mộ Cô).

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Dinh Cô

 

Về sau, trong vùng có dịch bệnh, nhờ Cô báo mộng về sẽ giúp dân làng vượt qua. Người dân lập lễ cầu khấn thì quả nhiên dịch khí chấm dứt. Và cũng từ đó, người dân đã lập miếu thờ Cô và lấy khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 2 âm lịch hàng năm làm ngày lễ Dinh Cô.

 

Lễ hội đền Cuông – Nghệ An: Khám phá những câu chuyện huyền bí về ngôi đền thiêng nổi tiếng xứ Nghệ

Lễ hội Đền Cuông (hay còn gọi là đền Công) được diễn ra từ ngày 12 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch hàng năm (dương lịch từ ngày 05 – 09/03) tại đền Cuông. Nằm ở núi Mộ Dạ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đền Cuông là ngôi đền cổ có lịch sử hình thành gắn với một giai thoại lạ về Thục Phán – An Dương Vương, người sáng lập nhà nước Âu Lạc trong lịch sử Việt Nam.

Lễ hội truyền thống này chính thức ra đời vào năm 1993 (còn trước đó chỉ là lễ tế thần), là một cột mốc để tưởng nhớ đến câu chuyện Loa Thành khi An Dương Vương đem công chúa Mỵ Châu chạy trốn kẻ thù, tới Diễn Châu thì dừng lại; đồng thời cũng là một dịp để người dân tứ phương thành tâm cầu nguyện bình an, tiền tài.

 

 

Phần lễ của lễ hội đền Cuông bao gồm năm lễ: lễ Khai Quang (là lễ dâng hương xin các vị về trời để mọi người làm công tác dọn dẹp đền chuẩn bị cho hội – thường diễn ra vào ngày 12), Lễ Cáo Trung Thiên (là nghi thức đơn giản và ngắn gọn để báo cáo đã dọn dẹp hoàn tất đền và mời các vị thần về lại đền để tham dự lễ – thường diễn ra sau lễ khai quang), Lễ Yết (là lễ mở đầu hội đền Cuông gồm 6 bước, 35 lần xuống nhằm xin xin phép các vị cho mở lễ và mời các ngài về dự lễ – thường diễn ra vào chiều tối ngày 14), lễ đại và lễ tạ. Ngoài ra, còn có thêm lễ túc trực.

Lễ rước kiệu bao gồm ba phần: Lễ rước vua và công chúa vi hành, tiếp đến là lễ rước kiệu từ nhà thờ họ Cao và đình Xuân Ái về đền Cuông và cuối cùng là lễ rước kiệu về nhà thờ họ Cao (nơi thờ tướng Cao Lỗ). Lễ rước kiệu sẽ kéo dài trong 2 ngày 14 và 15 (AL).

 

Lễ Kỳ yên đình Trường Thọ – Sài Gòn

Lễ kỳ yên đình Trường diễn ra vào ngày 17 tháng 2 âm lịch, tại đình Trường Thọ (phường Trường Thọ, quận Thủ Đức, Tp.HCM) nhằm suy tôn các vị Thành hoàng và các vị tiền hiền, hậu hiền. Vị thần được thờ cúng chính trong đình là Thần Hoàng Bổn Cảnh Châu Văn Tiếp – người đã có công nuôi giấu các chiến sĩ cách mạng trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, bên cạnh các vị tiền hiền (lễ giỗ các vị tiền hiền sẽ được tổ chức vào ngày 18 tháng 7 âm lịch), hậu hiền.

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ kỳ yên đình Trường Thọ

 

Hai điểm đặc biệt của lễ Kỳ yên đình Trường Thọ chính là: luôn phải có một con heo sống (bên cạnh các thức cúng phổ biến như hoa quả, trà bánh…) và không có hát bội trong lễ (vì kiêng kỵ với thần linh).

 

Tháng 3 và Lễ hội Hoa Ban – Điện Biên

Trải qua 6 mùa thành công, Lễ hội Hoa Ban trở thành thương hiệu du lịch đặc trưng, tiêu biểu của tỉnh Điện Biên, là ngày hội chung của đồng bào các dân tộc, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển. Ngoài ra thông qua Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh Hoa Ban gắn với nét văn hóa đặc trưng của vùng đất Điện Biên đến đông đảo nhân dân trong nước và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng.

Cây ban thân mộc, không mọc thẳng mà uốn khúc, chia cành phân nhánh. Cứ mỗi độ đông về, cây ban tự mình trút lá, dồn nhựa vào thân, đợi sang xuân ấm áp đâm chồi nảy lộc. Lá ban mọc cách, không xếp thành tán và không rậm rạp như các loài cây khác. Dù mọc trên đồi cỏ khô hay bám vào vách đá cheo leo, ban vẫn mang trong mình một sự sống bất diệt. Đến Điện Biên, du khách còn được thưởng thức một nền văn hóa ẩm thực, tuy không quá phong phú trong chủng loại nhưng cực kì độc đáo, có một không hai. Những món ăn như sâu chít, xôi nếp nương hay thịt trâu gác bếp,… khiến du khách đến từ đâu cũng sẽ hài lòng.

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Hoa Ban

 

ẨM THỰC THÁNG 3

ĐẶC SẢN MIỀN BẮC VÀO MÙA

 

Món ăn từ hoa ban rừng: Hoa ban rừng thường nở rộ vào tháng 3. Người dân miền núi Tây Bắc thưởng sử dụng hoa ban để chế biến nhiều món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích.

 

Kết quả hình ảnh cho Món ăn từ hoa ban rừng

 

Món đặc sản từ hoa ban quen thuộc nhất với người Tây Bắc chính là canh chua hoa ban rau rừng. Món ngon thứ 3 từ hoa ban chính là nộm hoa ban. Món ăn này có hương vị tự nhiên nhất bạn sẽ cảm nhận được vị hoa ban tự nhiên và nguyên gốc nhất khi thưởng thức món này.

Mắm rươi: Món rươi đặc sản bắt đầu từ tháng 12 - 1 dương lịch tuy nhiên mùa mắm rươi mới thực sự đến vào tháng 3. Với món mắm rươi người ta ủ rươi chính mùa sau đó 3 - 4 tháng là có loại mắm ngon đặc sản có 1-0-2 để ăn.

 

Kết quả hình ảnh cho mắm rươi

 

Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo: Đây là món ăn có nguồn gốc từ đồng bào Thái ở các tỉnh Tây Bắc, đặc biệt là Sơn La, Điện Biên. Kỳ thực, không chỉ riêng nhót mà ăn đồ chua chấm với chẩm chéo từ lâu vốn là cả một nét văn hóa của người dân tộc Tây Bắc. Chẩm chéo là một loại gia vị chấm của người Thái, rất cay được chế biến cầu kỳ từ: hạt mắc khén, tỏi, muối, ớt, rau thơm…. Khi ăn chẩm chéo cùng nhót, mận, sim thì người Điện Biên gọi chung là ăn chua (Kin Xổm).

 

Kết quả hình ảnh cho Bắp cải cuộn nhót xanh chấm chẩm chéo

 

Măng trúc: cũng là đặc sản ngon bạn không nên bỏ lỡ trong tháng 3 năm. Măng trúc nhỏ, non, giòn ngọt nên khi chế biến thành món ăn đều rất được yêu thích.

 

Kết quả hình ảnh cho Măng trúc

 

DU LỊCH VÀO THÁNG 3

NHỮNG ĐIỂM ĐẾN LÝ TƯỞNG

 

Điện Biên: Khi tiết trời ấm dần cũng là lúc Tây Bắc chìm trong sắc trắng hoa ban. Trên quốc lộ 6 đi Sơn La, Điện Biên, bên vách núi cheo leo… hoa ban đã nở rộ. Ở tỉnh Điện Biên, hoa ban tập trung chủ yếu ở các huyện Mường Ảng, Điện Biên Đông, Tủa Chùa, dọc đường Võ Nguyên Giáp, khu vực đồi A1 lịch sử, đường đi cửa khẩu Tây Trang.

 

Kết quả hình ảnh cho Điện Biên

 

Di tích hố bộc phá trên đồi A1, thành phố Điện Biên Phủ. Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu lịch sử, tận mắt trông thấy những gì còn sót lại sau trận đánh Điện Biên Phủ như căn hầm của tướng Pháp De Catries, sở chỉ huy chiến dịch trong rừng Pú Đồn, Bảo tàng lịch sử…

 

Kết quả hình ảnh cho Bắc Yên, Sơn La

 

Bắc Yên, Sơn La:  Theo kinh nghiệm của những người yêu thích du lịch mạo hiểm, thời điểm lý tưởng nhất để săn mây kéo dài từ tháng 11 đến tháng 3. Thời tiết hiện tại không quá lạnh, độ ẩm cao, có nắng nhẹ thuận lợi cho biển mây hình thành.

Hai đỉnh Tà Xùa và Háng Đồng nổi tiếng với thiên đường mây bồng bềnh, cuồn cuộn trôi giữa các ngọn núi trên độ cao gần 2.000m so với mực nước biển.

 

Kết quả hình ảnh cho Hà Nội

 

Hà Nội: Tháng 3 là khoảng thời gian tuyệt vời của Hà Nội bởi sự xuất hiện của những cánh hoa sưa tinh khôi, mong manh như tuyết trắng bao phủ nhiều con phố. Khi mùa sưa bắt đầu, khắp các góc phố thủ đô như được phủ tuyết trắng.

Bạn có thể gặp loài hoa này nở nhiều ở phố Phan Chu Trinh, khu vực hồ Giảng Võ, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, công viên Bách Thảo…

 

Kết quả hình ảnh cho Đắk Lắk:

 

Đắk Lắk: Thời điểm đẹp nhất đến Buôn Ma Thuột vào tháng 2, tháng 3, khi không khí vẫn còn chút se lạnh, cao nguyên dịu dàng và tĩnh lặng. Thời điểm này là lúc hoa cà phê nở trắng trong các đồn điền đem theo mùi hương nhẹ nhàng, tinh khiết. Mùa hoa còn thu hút những đàn ong tạo ra thứ đặc sản mật ong hoa cà phê ở vùng đất này.

 

THÁNG 3

NHỮNG MÙA HOA RỰC RỠ

 

Hoa bưởi

Loài hoa thơm tho nhất, vương vấn nhất của tháng 3 chính là hoa bưởi. Dù thực tế hoa bưởi bán ở nội thành vốn được mang vào phố từ các vùng ngoại thành nhưng cũng chẳng hề gì, miễn là những ngày tháng 3, phố vẫn thơm mùi hoa bưởi là người ta vẫn cảm nhận được sự thân quen mà thôi.

 

Kết quả hình ảnh cho Hoa bưởi

 

Hoa bưởi bông nhỏ, trắng tinh khôi nhưng mùi hương của nó lại có sức mạnh khiến người ta ngơ ngẩn, ưa thích hơn bất cứ loài hoa màu sắc nào. Hoa bưởi thành được cắt thành chùm nhỏ và bán theo lạng, giá trung bình khoảng 30 ngàn/lạng. Không rẻ, nhưng thực ra hoa bưởi cũng chỉ 1, 2 lạng là đủ thơm nức nhà cửa, một năm chỉ có một vụ, nên tính ra cũng đâu có đắt để mang cả tháng 3 về nhà nhỉ.

Hoa sưa

Hoa sưa không hương bông bé xíu lại trắng muốt nên gần như chẳng có dấu hiệu nào báo trước là sắp đến mùa hoa hay đang vào mùa hoa. Ấy thế mà, chẳng hiểu sao, cứ đến khi sưa vừa chớm nở, trên mạng xã hội đã rộn ràng tin “sưa nở”.

 

Kết quả hình ảnh cho Hoa sưa

 

Có lẽ, chính cái sắc tinh khôi của sưa là một món quà quý. Ngày nắng, những chùm hoa li ti ấy in trên nền trời xanh đẹp mơ màng. Ngày mưa, cả khi những chùm sưa ướt rượt, chẳng hiểu sao, chúng lại rất điện ảnh. Hơn cả, có lẽ những thứ phải để tâm kĩ mới thấy được luôn có giá trị riêng của mình. Mùa hoa sưa rất ngắn, hoa nở rộ và tàn nhanh nên khi nếu yêu sưa, hãy tranh thủ ngắm nhé.

Cây sưa thường trồng lẻ tẻ, nhưng một cây cũng đủ bừng sáng cả một khu vực. Một số những địa điểm ngắm sưa nổi tiếng ở Hà Nội có thể đến phố Phan Chu Trinh, Hồ Tây hay vườn hoa Hàng Đậu…

Hoa ban

Loài hoa đặc trưng của Điện Biên vài năm nay đã được mang về Hà Nội và trở thành một phần hương sắc tháng 3 của thủ đô. Hoa ban trước trồng nhiều ở cung đường Hoàng Diệu, Bắc Sơn, nhưng gần đây, ban được trồng ở rất nhiều cung đường.

 

Kết quả hình ảnh cho Hoa ban

 

Cứ tháng 3, ban nở bung, khoe màu tím nhạt rất mơ màng. Vì được quy hoạch trồng cùng một khu vực nên hoa ban tạo ra một bối cảnh vô cùng đồng bộ, đẹp mắt. Đây cũng là lý do khi hoa ban đồng loạt bung nở, nhiều chị em liền tranh thủ đến chụp ảnh, ghi lại những khoảng khắc đầy hương sắc bên màu sắc tím của hoa ban.

Hoa gạo

Trong những loài hoa mang hương sắc tháng 3, hoa gạo xuất hiện muộn nhất nhưng tất nhiên luôn có vị trí riêng không thể phủ nhận. Người ta hay ví von hoa gạo như những đốm lửa trời. Trong tiết trời đỏng đảnh mưa nắng thất thường của tháng 3, sắc gạo đỏ chói như nét chấm phá đầy tươi sáng cho nền trời xám xịt.

 

Kết quả hình ảnh cho Hoa gạo

 

Hoa gạo còn có tên khác là mộc miên, cánh hoa đỏ chót, là loại hoa gắn với rất nhiều làng quê. Đi qua cây hoa gạo, ngoài ngắm “lửa trên trời”, thì nhặt những bông hoa gạo rụng, chạm vào cánh hoa rất êm..., bạn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị với “nàng thơ của tháng 3″.

 

Hẹn gặp lại các bạn vào "Hành trình Việt Nam – Những điều đặc biệt" - Tháng 4/2020!


Trung tâm Top Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (tổng hợp - nguồn hình internet)