[VIETWORLD_XUÂN NGƯỜI VIỆT] Dạo quanh chợ Tết của người Việt trên thế giới (Phần 1)

23-01-2023

(Vietworld.world) Người Việt Nam trên thế giới dù định cư tại nước ngoài đã lâu nhưng mỗi dịp Tết đến xuân về đều hướng về các giá trị truyền thống của quê hương. Chợ Tết người Việt không những là nơi mà mọi người mua sắm, trang trí nhà cửa mà còn là điểm đến thể hiện văn hóa độc đáo, đặc biệt là vào mỗi dịp xuân về.

RỘN RÀNG KHU THƯƠNG XÁ PHÚC LỘC THỌ 

 

 

 

Chợ hoa Phúc Lộc Thọ tại quận Cam ở tiểu bang California, Mỹ thu hút người Việt cũng như người dân địa phương và du khách tới tham quan, mua sắm trước Tết Nguyên đán. Ảnh Phan Tiểu Vân.

 

Chị Phan Tiểu Vân, đã định cư ở Mỹ 25 năm và hiện sinh sống tại thành phố San Jose - trung tâm của Thung lũng Silicon chia sẻ, dù sang Mỹ định cư đã hơn 2 thập kỷ, nhưng mỗi năm khi Tết đến gia đình chị cũng như bao người Mỹ gốc Việt đều cảm thấy nôn nao, bồi hồi, nhớ về quê hương, nguồn cội.

"Tất cả mọi người trong cộng đồng người Việt ở đây đều cố gắng gìn giữ các phong tục cổ truyền ngày Tết. 23 tháng chạp vẫn cúng đưa ông Táo, đêm 30 cúng trời đất, rước ông bà với mâm cơm cúng đủ đầy. Không khí trước Tết là vui nhất, những con đường xung quanh khu vực tập trung nhiều người Việt sinh sống đều đông đúc, tấp nập, thậm chí có lúc bị kẹt xe. Mọi người đổ xô đến đây sắm Tết. Ai cũng mua hoa, vật dụng trang trí, bánh mứt, giò chả… để cả gia đình quây quần ăn Tết", chị Phan Tiểu Vân cho biết.

Theo chị Vân, ở Mỹ, tiểu bang California là nơi cộng đồng người Việt sinh sống nhiều nhất, tập trung chủ yếu ở quận Cam ở phía Nam và thành phố San Jose ở phía Bắc. Quận Cam nổi tiếng có chợ hoa trước khu thương xá Phúc Lộc Thọ, năm nay mở từ 4/1- 21/1, thu hút người Việt đến mua sắm cũng như cũng như tìm lại không khí Tết cổ truyền.

Chợ hoa Phúc Lộc Thọ cũng thu hút người dân địa phương đến tham quan và vui nhất là vào buổi tối sau 18h chiều, khi các gian hàng ẩm thực đường phố bắt đầu nhộn nhịp bếp núc phục vụ thực khách.

 

 

Chị Phan Tiểu Vân xúng xính áo dài tới chợ hoa Phúc Lộc Thọ tại quận Cam ở tiểu bang California để sắm Tết. Ảnh Phan Tiểu Vân

 

"Các bà các cô thướt tha trong tà áo dài đi ngắm nghía và chọn hoa. Trẻ em thì vây quanh đoàn lân nhảy múa trong tiếng trống rộn ràng. Các ông chồng khuân từng bó hoa mai, hoa đào loay hoay chất vào xe, không khí náo nhiệt không khác gì chợ Tết ở Việt Nam", chị Vân nói. Chị Phan Tiểu Vân cho biết, dù gia đình đã định cư ở Mỹ hơn 2 thập kỷ và các con chị đều được sinh tại đây, hưởng thụ nền giáo dục Mỹ, nhưng chị luôn cố gắng dạy dỗ, chia sẻ với các con về Tết cổ truyền và các phong tục ngày Tết của người Việt Nam, để nuôi dưỡng tình yêu của các con đối với nguồn cội, với đất mẹ.

 

Đối với người dân địa phương, Phúc Lộc Thọ thể hiện sự thành công của cộng đồng và văn hóa của người Việt Nam tại Mỹ. Ảnh: Báo Người Lao Động

 

Nằm trên con đường Bolsa gần về phía Magnolia, khu Phúc Lộc Thọ ở California được xây dựng theo phong cách thuần Á Đông. Phía trước là cổng tam quan vượt cao lên trên với mái ngói âm dương màu xanh, bên dưới là bức tượng 3 ông Phúc Lộc Thọ tạc bằng đá hoa cương trắng tượng trưng cho cái tên thương xá.

 

Theo nguồn: https://danviet.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai-ron-rang-di-cho-tet-hao-huc-bay-mam-ngu-qua-don-xuan-quy-mao-2023-20230121091042337.htm