[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.11) Món Rượu Cachaca làm từ nước mía lên men của Brazil

19-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Theo luật của Brazil, Cachaca là một loại rượu được làm từ sự chưng cất nước mía lên men và phải có nồng độ cồn từ 38 – 54 %. Ở Brazil, người ta gọi Cachaca bằng nhiều cái tên khác nhau như “caninha” (cây mía nhỏ), hoặc “arguardenta de cana” (sự chưng cất của mía).

Tính trung bình vào năm 2013, một người dân Brazil tiêu thụ 11,5 lít Cachaca và tính theo phân loại rượu mạnh thì Cachaca là loại rượu được uống nhiều nhất tại quốc gia này.

 

 

Lịch sử của Cachaca bắt đầu từ hơn 400 năm trước, nó được biết đến và uống đầu tiên bởi những người nô lệ Brazil trong các đồn điền trồng mía vào thời kì đô hộ của thực dân Bồ Đào Nha. Theo lời kể, những người này uống Cachaca để giảm đi sự đau đớn và có thêm năng lượng để làm việc. Năm 1663, một người sản xuất đường tên là João Fernando Vieira đã đòi các chủ trang trại trồng mía phải phân phát cho các nô lệ một khẩu phần Cachaca mỗi ngày cho họ uống trước khi bắt đầu công việc. Cái tên Cachaca được đặt bởi những người nô lệ, khi họ vớt lấy lớp bọt nổi trên bề mặt của những chiếc vạc chưng cất đường rồi đem chúng ủ lên men.

 

 

 

 

Một thời gian sau thì đến cả giới quý tộc ở Brazil cũng phải lòng thức uống này, góp phần đưa Cachaca trở thành một loại rượu phổ biến nhất thời đó, phổ biến tới nỗi thực dân Bồ Đào Nha ra lệnh cấm lưu hành nó vào ngày 12/06/1744. Ở thời điểm hiện tại, ngày 12/06 hằng năm được biết đến như là Ngày Quốc tế Cachaca (International Cachaca Day). Trong suốt quá trình đấu tranh chống thực dân, người Brazil uống Cachaca như một cách thể hiện sự đoàn kết dân tộc và thứ rượu đó đã trở thành một biểu tượng kiêu hãnh của cả một quốc gia.

 

 

Ngày nay, người ta đã xuất khẩu rượu Cachaca đi khắp thế giới, tuy nhiên số lượng xuất khẩu chỉ bằng 1% tổng số hàng được sản xuất. Vậy thì 99% còn lại ở đâu? Tất nhiên là người Brazil giữ lại làm của riêng họ rồi…

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam