[WCSA 2019] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 100 món ăn đặc sản của các nước trên thế giới (P.17) Món mì Nom Banh Chok đặc sản Campuchia

25-03-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Được mệnh danh là món ăn quốc gia, mì Nom Banh Chok thường xuất hiện trong mỗi bữa ăn sáng của người dân nước này. Và với những vị khách du lịch Campuchia, hương vị thơm nồng của nước sốt cà ri cá đậm đà cùng sợi mì gạo lên men cũng đã làm nên bao ý vị cho món ăn này.

 

 

Nom Banh Chok là món ăn phổ biến tại đất nước chùa tháp và nó còn được gọi tên là Khmer Noodle cho sự thơm ngon và độc đáo của nó. Khách du lịch Campuchia có thể thưởng thức món ăn này ở bất kì ngõ ngách nào trên đường phố Campuchia. Từ những nhà hàng cao cấp cho đến những gánh hàng rong đều có bán Nom Banh Chok.

 

 

Món ăn vào gồm mì gạo chan với nước dùng làm từ các loại gia vị truyền thống, người Campuchia còn ăn kèm với lá bạc hà tươi, giá, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác. Chủ yếu sao cho vừa ý thích của thực khách, có thêm tý tương ớt cay cay sẽ càng tăng hương vị.

 

 

Điều làm nên sức hút của món ăn chính là ở sợi mì được làm từ gạo lên men, từng hạt gạo dẻo thơm được đem đi xay thành bột, qua công đoạn ủ rồi chế biến thành sợi. Tưới thêm nước dùng đậm đà hương cà ri truyền thống. Có độ thanh ngọt của cá, độ cay nồng của gia vị lại có chút hương thơm của cà ri sẽ khiến khách du lịch Campuchia dùng hết cả tô mà không gì e ngại.

 

 

Sự kết hợp giữa sợi mì gạo và nước dùng cà ri cá đậm đà đã là tuyệt vời, nhưng sẽ vẫn là thiếu nếu như không có các loại rau sống ăn kèm. Đây cũng chính là đặc trưng ẩm thực vùng miền có ảnh hưởng qua lại của các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ