[WCSA] Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu_2019 - Top 50 món quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới (P.47) Quà lưu niệm Dụng cụ pha cà phê , Thổ Nhĩ Kỳ

01-08-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Với Thổ Nhĩ Kỳ – một trong những đất nước du nhập cà phê sớm nhất từ Ethiopia – nghệ thuật đun cà phê đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống cho đến hiện đại và đây được xem là cách pha cà phê nguyên thủy nhất trên thế giới. Nghệ thuật cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã được UNESCO công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể của đất nước này.

 

 

Một phương pháp pha cà phê độc đáo chắc hẳn không thể dùng những dụng cụ pha chế bình thường. Dụng cụ gồm một cái máy xay tay chuyên dụng, bên ngoài chạm trổ các hoa văn cầu kỳ rất đẹp. Chiếc máy xay tay này cho ra thứ bột cà phê nguyên chất mịn màng.

 

 

Muỗng khuấy cà phê được làm bằng kim loại, và luôn được ưa chuông là chiếc muỗng bạc sang trọng.

Nồi nấu cà phê là một dụng cụ truyền thống  gọi là ibrik hay có tên khác là một cezve. Nó thường được làm bằng đồng, có cán dài được gia công từ 1 loại gỗ rất cứng, chịu nhiệt và được chạm khắc tinh xảo.

 

 

Mỗi quốc gia có một nền văn hóa riêng, nếu như Việt Nam tự hào với cà phê phin thì cách pha cà phê trên lại là nét đặc sắc của Thổ Nhĩ Kỳ. Đây sẽ là món quà rất thú vị cho người thân, bạn bè nói chung và cho những ai yêu cà phê nói riêng.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Toàn Cầu (Wcsa.world)

 

 


Theo Van Nguyen ( Tổng Hợp ) - Ky Luc Viet Nam

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ