(WCSA.WORLD) Hành trình quảng bá các giá trị sáng tạo toàn cầu - Top 50 lễ hội thường niên và lớn nhất trên thế giới-2019 (P.25) Lễ hội đèn trời Loy Krathong ở Thái Lan

19-05-2019

(#Kỷ Lục-VietKings) Lễ hội Loi Krathong của Thái Lan, trong đó nến được thả xuống dưới nước trên các giỏ làm bằng lá chuối hoặc gỗ, được tổ chức hàng năm vào ngày trăng tròn thứ mười hai (thường là vào tháng 11). Đây là một lễ hội nhất định phải ghé qua của bất kỳ du khách nào khi tới Đông Nam Á.

Loi Krathong là một lễ hội được tổ chức hàng năm khắp các vùng phía Tây của Thái Lan (Thái Lan, Lào, Shan, Mon, Tanintharyi, Kelantan, Kedah và Xishuangbanna). Cái tên này có thể được hiểu là 'thả nổi giỏ', nó bắt nguồn từ truyền thống làm giỏ ở Krathong đã được trang trí, sau đó thả nổi trên sông.

 

 

Trong lễ hội, người ta thường trang hoàng nhà cửa, vườn tượt, và đền chùa với khom fai -  những chiếc đèn lồng bằng giấy có vô số hình dạng khác nhau.

Ở Chiang Mai,Yee Peng (Lễ hội đèn lồng) tổ chức trước Loy Krathong, trong đó mọi người thả những chiếc đèn lồng lên bầu trời. Tại Yee Peng bạn sẽ nhìn thấy ngôi nhà của người dân địa phương và những nơi công cộng được trang trí bằng những chiếc đèn lồng và cờ treo đầy màu sắc.

 

 

 

 

Hành động thả đèn lồng và những giỏ nổi có ý nghĩa bỏ hết những bệnh tật, những điều không may mắn trong năm vừa qua. Những Phật tử cũng tin rằng bạn có thể gửi gắm những mong ước của bạn vào chiếc đèn lồng và thả chúng lên bầu trời thì điều ước đó sẽ trở thành sự thật.

 

 

Bên cạnh đó còn vô số hoạt động vui chơi ở lễ hội ở Chiang Mai như múa truyền thống Thái Lan, diễu hành Yee Peng xung quanh thành phố cổ xuống đường Tha Phae, trình diễn nhạc sống và các quầy quà lưu niệm.

 

 

Theo Viện Hàn Lâm Khoa Học Sáng Tạo Thế Giới ( Wcsa.world)

 

Theo Van Nguyen ( Biên dịch ) - Ky Luc Viet Nam