[WORLDKINGS-AFRI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.474) Hang Cango: Một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của Nam Phi

02-04-2024

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Hang Cango là một hệ thống hang động tự nhiên nổi tiếng nằm ở dãy núi Swartberg gần thị trấn Oudtshoorn thuộc tỉnh Western Cape của Nam Phi. Đây là hệ thống hang động lớn bậc nhất châu Phi và là một trong Bảy kỳ quan của Nam Phi, khiến hang Cango trở thành điểm nhấn khảo cổ và lịch sử của vùng Klein Karoo.

Khu vực xung quanh Hang Cango là địa hình núi đá vôi, đặc trưng bởi nền đá vôi đã bị xói mòn qua hàng triệu năm do tác động của nước. Sự xói mòn này đã tạo ra các hố sụt, hang động và các thành tạo địa chất độc đáo khác, bao gồm cả Hang Cango.

Ảnh: Internet

Hang Cango được biết đến với sự hình thành thạch nhũ và măng đá ấn tượng cũng như những buồng hang rộng lớn và những lối đi hẹp. Các hang động được hình thành qua hàng triệu năm thông qua sự hòa tan chậm của đá vôi bởi các dòng sông ngầm. Các căn phòng và lối đi trải dài hàng km dưới lòng đất, mặc dù chỉ một phần hang động mở cửa cho công chúng.

Ảnh: Internet

Có một số chuyến tham quan có hướng dẫn dành cho du khách khám phá các hang động, từ các chuyến đi bộ dễ dàng đến các tuyến đường mạo hiểm hơn bao gồm việc bò qua những lối đi hẹp. Một số điểm đáng chú ý trong các hang động bao gồm các khối măng đá gọi là Cleopatra's Needle, buồng hang Van Zyl's Hall và buồng hang Fairyland với những thành tạo đá có hình dáng tinh xảo như được tạo nên từ các bàn tay nghệ nhân khéo léo.

Ảnh: Internet

Hang Cango không chỉ có ý nghĩa quan trọng về đặc điểm địa chất mà còn có tầm quan trọng về mặt văn hóa. Bằng chứng cho thấy các hang động đã có con người sinh sống từ thời cổ đại, với những phát hiện khảo cổ có niên đại hàng nghìn năm.

Ảnh: Internet

​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Phi (AFRI)


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Hang Cango