[WORLDKINGS-AMRI] [TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.297) Poás: Gã khổng lồ ngủ quên của Costa Rica

18-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Núi lửa Poás là một ngọn núi lửa dạng tầng, cao 2.697 mét đang hoạt động ở miền trung Costa Rica và nằm trong Công viên Quốc gia Núi lửa Poás.

Núi lửa Poás là một cảnh quan ấn tượng và đầy cảm hứng. Đây là một ngọn núi lửa dạng tầng cao chót vót, có chân đế rộng và đỉnh hình nón. Nó được bao phủ bởi thảm thực vật xanh tươi, với những mảng đá trơ trụi và tro lộ ra ở các sườn núi phía trên. Các bức tường của miệng núi lửa dốc và được bao phủ bởi đá và tro. Fumaroles, là những lỗ thông hơi phát ra khí núi lửa, nằm rải rác khắp đáy miệng núi lửa và bốc ra luồng khí nồng nặc mùi lưu huỳnh.

Ảnh: Internet

Cảnh quan xung quanh núi lửa Poás cũng rất đa dạng. Núi lửa nằm trong khu rừng mây, nơi có thảm thực vật dày đặc và độ ẩm cao. Rừng mây là nơi sinh sống của nhiều loại thực vật và động vật, bao gồm hoa lan, cây dứa dại và khỉ.

Ảnh: Internet

Có hai hồ miệng núi lửa gần đỉnh. Hồ phía bắc được gọi là Laguna Caliente ("đầm nước nóng") và nằm ở độ cao 2.300 m trong một miệng núi lửa rộng khoảng 0,3 km và sâu 30 m. Đây là một trong những hồ có tính axit nhất thế giới. Đáy hồ này được phủ một lớp lưu huỳnh lỏng. Tính axit, nhiệt độ và lượng lớn sắt và lưu huỳnh độc hại, phức tạp (giống như các điều kiện trên Trái đất và Sao Hỏa thời kỳ đầu) hạn chế các loài thủy sinh, trừ vi khuẩn Acidiphilium bacteria.

Ảnh: Internet

Hồ Botos, hồ phía nam, nằm trên một miệng núi lửa không hoạt động, phun trào lần cuối vào năm 7500 trước Công nguyên. Nó mát mẻ hơn, trong xanh và được bao quanh bởi rừng mây trong ranh giới Vườn Quốc gia.

Liên minh Khoa học Địa chất Quốc tế (IUGS) đã đưa núi lửa Poás vào tập hợp 100 'các di sản địa chất' trên khắp thế giới trong danh sách được công bố vào tháng 10 năm 2022. Đây là một địa điểm quan trọng với các yếu tố hoặc quá trình địa chất được sử dụng làm nguồn tham khảo và có đóng góp đáng kể cho sự phát triển của khoa học địa chất.

Ảnh: Internet

Cảnh quan của Núi lửa Poás liên tục thay đổi do hoạt động của núi lửa. Các vụ phun trào có thể gây ra lở đất, tro rơi và thay đổi cảnh quan. Tuy nhiên, núi lửa vẫn là một địa điểm đẹp để tham quan, với nhiều đặc điểm phản ánh tính chất năng động của nó.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-297-poas-dramatic-stratovolcano-of-costa-rica


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Poás