[WORLDKINGS-AMRI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.302) Palouse Falls (Hoa Kỳ): Vẻ đẹp hùng vĩ của vùng Washington xa xôi

23-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Palouse Falls hay thác Palouse là một thác nước ở phía tây bắc Hoa Kỳ trên sông Palouse, cách nơi hợp lưu với sông Snake ở phía đông nam Washington khoảng 6 km về phía thượng nguồn.

Thác Palouse có chiều cao 61 m và bao gồm thác phía trên có độ cao 6 m, nằm cách thác chính 300 m về phía bắc-tây bắc và một thác thấp hơn. Thác thấp hơn ấn tượng hơn cả, với độ cao 55 m. Thác Palouse được hình thành bởi trận lũ lụt Missoula, một loạt trận lũ lớn xảy ra ở vùng tây bắc Hoa Kỳ trong kỷ băng hà cuối cùng. Thác nằm trong một hẻm núi hẹp và sâu được tạo ra bởi lũ lụt lúc đó.

Ảnh: Internet

Vẻ đẹp của Thác Palouse có thể được đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau. Từ tầm nhìn chính, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn bộ vẻ hùng vĩ của thác. Dòng nước đổ qua vách đá và đổ xuống vực nước bên dưới với tiếng ầm ầm như sấm. Sương mù từ thác bay lên không trung và tạo hiệu ứng cầu vồng vào những ngày nắng.

Ảnh: Internet

Du khách cũng có thể đi bộ xuống chân thác để có cái nhìn cận cảnh hơn. Con đường dốc và quanh co nhưng rất đáng nỗ lực. Dưới chân thác, du khách có thể cảm nhận được sức mạnh của nước và sự phun sương từ sương mù.

Ảnh: Internet

Thác Palouse cũng là một nơi tuyệt đẹp để ghé thăm vào mùa đông. Khi thời tiết lạnh, thác thường đóng băng tạo nên khung cảnh huyền ảo. Các khối băng có thể khá ấn tượng và thác đôi khi được thắp sáng bằng ánh đèn nhiều màu sắc vào ban đêm.

Ảnh: Internet

Thác là một địa điểm du lịch nổi tiếng và cũng là địa điểm nổi tiếng để đi bộ đường dài, cắm trại và câu cá. Khu công viên tiểu bang Palouse Falls, bao quanh thác, cung cấp nhiều tiện nghi khác nhau, bao gồm khu cắm trại, khu dã ngoại và đường mòn đi bộ đường dài.

Ảnh: Internet

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)

https://worldkings.org/news/world-almanac-achievement-academy/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-302-palouse-falls-a-natural-wonder-of-washington-state


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)