[WORLDKINGS-AMRI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.442) Na Pali Coast (Hoa Kỳ): Bờ biển ngoạn mục ở Hawaii

24-02-2024

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Na Pali Coast là một bờ biển tuyệt đẹp và gồ ghề nằm trên bờ phía bắc của đảo Kauai của Hawaii. Nơi đây nổi tiếng với những vách đá ấn tượng, thung lũng xanh ngọc lục bảo, những bãi biển hoang sơ và thác nước ào ào đổ xuống.

Cái tên "Na Pali" trong tiếng Hawaii có nghĩa là "những vách đá". Những vách đá này nhô lên mạnh mẽ từ đại dương, đạt tới độ cao lên tới 1.200 mét, tạo nên một cảnh quan ngoạn mục và đầy cảm hứng.

Ảnh:Internet

Sự hình thành Na Pali Coast chủ yếu là do sự kết hợp của các quá trình địa chất và xói mòn qua hàng triệu năm. Quần đảo Hawaii được hình thành thông qua hoạt động núi lửa, trong đó Kauai là một trong những hòn đảo lâu đời nhất trong chuỗi. Sự hình thành của hòn đảo bắt đầu từ hàng triệu năm trước khi magma trào lên từ lớp phủ Trái đất thông qua một điểm nóng ở mảng Thái Bình Dương, tạo ra các lớp đá núi lửa liên tiếp. Cảnh quan gồ ghề của Na Pali Coast cũng chủ yếu được hình thành bởi quá trình xói mòn. Hoạt động của mưa, gió và sóng đã tạo nên những thung lũng sâu và những rặng núi hẹp vào đá núi lửa qua hàng triệu năm. Sự kết hợp của các lực xói mòn này đã tạo nên những vách đá và thung lũng ấn tượng đặc trưng cho đường bờ biển này.

Ảnh:Internet

Ẩn mình trong các thung lũng hay ẩn mình giữa những vách đá là những bãi biển hẻo lánh với bãi cát trắng hoang sơ và làn nước trong xanh như pha lê. Nhiều bãi biển trong số này không thể tiếp cận được bằng đường bộ, góp phần tạo nên vẻ đẹp hoang sơ và xa xôi của chúng. Các bãi biển nổi tiếng dọc theo Na Pali Coast bao gồm các bãi biển Hanakapiai, Ke'e và Kalalau.

Quá trình xói mòn cũng tạo ra các hang động, vòm biển và các thành tạo địa chất khác dọc theo bờ biển. Những đặc điểm này làm tăng thêm vẻ đẹp cảnh quan của Na Pali Coast và cho du khách cơ hội khám phá bằng kayak hoặc thuyền tham quan.

Ảnh:Internet

Vô số thác nước đổ xuống vách đá vào thung lũng và đổ thẳng ra biển dọc theo Na Pali Coast. Những thác nước này đặc biệt ngoạn mục sau những cơn mưa lớn và có thể được nhìn thấy từ các điểm thuận lợi dọc theo bờ biển hoặc trải nghiệm cận cảnh trong các chuyến tham quan bằng thuyền.

Ảnh:Internet

Cảnh quan của Na Pali Coast là sự kết hợp ngoạn mục của những vách đá gồ ghề, thung lũng xanh tươi, bãi biển hoang sơ và các thành tạo địa chất tuyệt đẹp, mang đến cho du khách trải nghiệm thiên nhiên thực sự đầy cảm hứng.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-442-na-pali-coast-stunning-and-rugged-coastline-of-kauai


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)