[WORLDKINGS-AMRI] Top những cung đường ngoạn mục nhất trên thế giới (P.76) White Rim Road (Hoa Kỳ): Hành trình đi qua trái tim của Công viên quốc gia Canyonlands

24-09-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) White Rim Road là con đường không trải nhựa dài 114,6 km đi qua đỉnh của khối sa thạch White Rim của Công viên Quốc gia Canyonlands ở miền nam Utah, Hoa Kỳ.

White Rim Road là một chặng đường đầy thử thách nhưng cũng vô cùng đáng giá để trải nghiệm. Con đường có tầm nhìn tuyệt đẹp ra các hẻm núi, các đỉnh núi đỉnh phẳng (mesas) và các sông khoét sâu vào vùng núi xung quanh. Các phượt thủ còn có thể nhìn thấy nhiều loại động vật hoang dã, bao gồm cừu sừng lớn, hươu la và một số loài chim ăn thịt hiếm thấy.

Ảnh: Internet

Có một số điểm dừng nổi bật dọc theo White Rim. Nằm ngay điểm khỏi đầu của cung đường là đường mòn Shafer, một con đường đất dốc và quanh co đi xuống từ khu vực Island in the Sky. Con đường có tầm nhìn tuyệt đẹp ra các hẻm núi và ngọn núi mesas xung quanh.

Ảnh: Internet

Cách điểm khởi đầu không xa là Musselman Arch, một vòm đá sa thạch tự nhiên nằm cách đường mòn Shafer khoảng 16 km dọc theo Đường White Rim. Cổng vòm đá này là một trong những địa điểm đi bộ đường dài nổi tiếng nhất ở Công viên Quốc gia Canyonlands. Tiếp đến, khu cắm trại Gooseberry là khu cắm trại nổi tiếng nằm cách đường mòn Shafer khoảng 56 km dọc theo Đường White Rim. Khu cắm trại có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Sông Green và khu Maze District của Công viên Quốc gia Canyonlands.

Ảnh: Internet

Một điểm dừng nổi tiếng khác là Murphy Hogback, một sườn núi hẹp nằm cách đường mòn Shafer khoảng 73 km dọc theo Đường White Rim. Murphy Hogback có tầm nhìn tuyệt đẹp ra dòng sông Colorado uốn lượn khoét sâu lên các vùng núi bằng phẳng của khu vực Island in the Sky.

Ảnh: Internet

Gần đó là đồi Hardscrabble nổi tiếng. Đây là một con đường leo núi dốc và đầy thử thách, nằm cách Đường mòn Shafer khoảng 89 km dọc theo Đường White Rim. Ngọn đồi có tầm nhìn tuyệt đẹp ra Đường White Rim và các hẻm núi xung quanh. Và cuối cùng, khu cắm trại Potato Bottom là khu cắm trại nổi tiếng nằm ở cuối cung đường White Rim. Khu cắm trại bao gồm ba địa điểm, mỗi địa điểm có thể chứa tối đa 15 người và 3 phương tiện. Có sẵn nhà vệ sinh tại khu cắm trại. Khu cắm trại là điểm đến nổi tiếng dành cho du khách đi bộ, người đi xe đạp leo núi và những người đam mê xe bốn bánh. Khu vực có cấp tầm nhìn tuyệt đẹp ra các hẻm núi, đồi và sông xung quanh. Khu cắm trại cũng là nơi thích hợp để bắt đầu hoặc kết thúc chuyến đi trên cung đừơng White Rim.

Ảnh: Internet

Nhìn chung, con đường khá hẹp và quanh co, có một số đoạn rất dốc và nhiều đá. Để có trải nghiệm tốt nhất, du khách nên có một chiếc xe dẫn động bốn bánh có gầm cao và có kinh nghiệm lái xe địa hình. Đường White Rim là một con đường đẹp và đầy thử thách, mang đến một cách độc đáo để trải nghiệm Công viên Quốc gia Canyonlands. Bạn phải chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện trước khi bắt đầu chuyến đi lý thú này.

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)

https://worldkings.org/news/world-top/greatest-roads-in-the-world-p-76-white-rim-road-a-wilderness-experience-unforgettable


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)