(Worldkings.Art) Top 100 tác phẩm nghệ thuật kinh điển thế giới (P.29) – Bức tượng Nike of Samothrace (Nữ thần chiến thắng của Samothrace) , Hy Lạp.

25-12-2018

(Worldkings.org – Kyluc.vn) – Tượng nữ thần chiến thắng của Samothrace là một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch, mô tả nữ thần Nike, vị thần tượng trưng cho chiến thắng. Đây là một trong các tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất thế giới.

Bức tượng được nhà ngoại giao người Pháp Charles Champoiseau phát hiện năm 1863, tại đảo Samothrace, phía Đông Hy Lạp, trong tình trạng bị vỡ thành nhiều mảnh. Nhờ phần chân đế và thân, Champoiseau xác định được đây là một bức tượng thần Nike, thường mang hình dáng của một phụ nữ có cánh. 


Trong tôn giáo Hy Lạp cổ đại, Nike (/ ˈnaɪki /) là một nữ thần tượng trưng cho chiến thắng. Tên gọi của bà trong tiếng La Mã là Victoria.

 


Nữ thần Nike thường được nhìn thấy với đôi cánh trong hầu hết các bức tượng và tranh vẽ, và tác phẩm bức tượng thần Chiến thắng có cánh của Samothrace là một trong những tác phẩm tiêu biểu cho đề tài này. Nike là nữ thần của sức mạnh, tốc độ và chiến thắng. Nike là một vị thần có mối liên hệ rất gần với Athena và được cho là đã đứng trong bàn tay dang rộng của Athena trong bức tượng Athena nằm ở Parthenon. Nike cũng là một trong những nhân vật được miêu tả phổ biến nhất trên các đồng tiền Hy Lạp. Sau chiến thắng tại Trận chiến Marathon, người Athen đã dựng lên Nike của Callimachus. 

 

 

Các mảnh vỡ của bức tượng được gửi về Paris, ghép lại và trưng bày ở bảo tàng Louvre. Mặc dù không còn nguyên vẹn, ngày nay, Tượng thần chiến thắng Samothrace vẫn được xem như một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng bậc nhất.

 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org)

 

 

 

 


Thu Phương (Biên tập viên) - Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings.org) (nguồn hình : internet)