[WORLDKINGS-ASRI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.445) Katpana (Pakistan): Độc đáo quan cảnh sa mạc lạnh nơi mái nhà của thế giới

27-02-2024

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Cảnh quan của Sa mạc Lạnh Katpana vừa gồ ghề vừa mê hoặc, mang đến cho du khách vẻ đẹp độc đáo của khu vực phía bắc Pakistan.

Sa mạc lạnh Katpana nằm ở thành phố Skardu, bang Gilgit-Baltistan, phía bắc Pakistan. Đây là một sa mạc có độ cao đặc trưng bởi nhiệt độ lạnh và cảnh quan độc đáo, có cồn cát và địa hình cằn cỗi. Bất chấp tên gọi của nó, sa mạc lạnh Katpana có nhiệt độ thay đổi khắc nghiệt, với cái nóng như thiêu đốt vào ban ngày và nhiệt độ đóng băng vào ban đêm.

Ảnh: Internet

Một trong những đặc điểm đặc biệt nhất của Sa mạc lạnh Katpana là sự hiện diện của các cồn cát, điều bất thường đối với môi trường sa mạc lạnh giá khác. Những cồn cát này, được tạo thành từ cát mịn, tạo ra cảnh quan siêu thực tương phản với những ngọn núi gồ ghề xung quanh và những đỉnh núi phủ tuyết của dãy Karakoram.

Ảnh: Internet

Ngoài những cồn cát, sa mạc còn có địa hình cằn cỗi, nhiều đá. Việc thiếu thảm thực vật và thảm thực vật thưa thớt góp phần tạo nên vẻ ngoài hoang tàn và hoang vắng của sa mạc.

Ảnh: Internet

Mặc dù có tính chất khô cằn, sa mạc lạnh Katpana cũng bị giao cắt bởi sông suối, đặc biệt là trong những tháng mùa hè khi sông băng tan chảy và cung cấp nước cho khu vực. Những nguồn nước này cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho thảm thực vật và động vật hoang dã trong khu vực.

Ảnh: Internet

Sa mạc lạnh Katpana là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách đến khám phá địa hình thế giới khác, tận hưởng chuyến đi săn lạc đà trên cồn cát và ngắm nhìn khung cảnh ngoạn mục của những ngọn núi xung quanh. Vị trí xa xôi và vẻ đẹp tự nhiên độc đáo của sa mạc khiến nơi đây trở thành điểm đến không thể bỏ qua đối với những nhà thám hiểm và những người đam mê thiên nhiên ở Pakistan.

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Á (ASRI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-445-katpana-mesmerizing-clod-desert-in-pakistan-s-northern-region


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Katpana