[WORLDKINGS-ASRI] Top những cung đường ngoạn mục nhất trên thế giới (P.140) Nathu La (Ấn-Trung): Con đường tơ lụa của dãy Himalaya

01-02-2024

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đèo Nathu La, nằm ở bang Sikkim của Ấn Độ, nổi tiếng với khung cảnh ngoạn mục và đẹp như tranh vẽ, khiến nơi đây trở thành điểm đến nổi tiếng cho những du khách đang tìm kiếm phong cảnh tuyệt đẹp. Đèo nằm ở độ cao khoảng 4.310 mét so với mực nước biển và đóng vai trò là cửa khẩu biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Là một con đèo quan trọng ở ngã tư biên giới Ấn Độ-Trung Quốc, Đèo Nathula lịch sử là một nhánh nhỏ của Con đường Tơ lụa xa xưa.

Ảnh: Internet

Con đường dẫn đến Đèo Nathu La có tầm nhìn tuyệt đẹp ra dãy núi Himalaya, bao gồm những đỉnh núi phủ tuyết trắng và thung lũng tươi tốt. Tuyến đường sẽ đưa bạn qua những phong cảnh tuyệt đẹp, với những con đường quanh co mang đến tầm nhìn toàn cảnh ở mỗi ngã rẽ. Bạn sẽ gặp phải những địa hình đa dạng, từ rừng núi cao đến sườn núi đá, làm tăng thêm sự hấp dẫn trực quan cho cuộc hành trình.

Ảnh: Internet

Con đường ngoằn ngoèo này là một trong những con đường núi đẹp nhất thế giới. Cách Gangtok khoảng 60 km, băng qua Hồ Tsomgo trong xanh (còn được gọi là Hồ Changu) và khu tưởng niệm Baba Mandir mới, bản thân con đường này đã là một cuộc phiêu lưu. Nếu đến thăm Sikkim vào một ngày đẹp trời, bạn còn có thể tận hưởng khung cảnh hùng vĩ của Núi Chomolhari từ đèo Nathula.

Ảnh: Internet

Trạm kiểm soát biên giới tại đèo Nathula được đánh dấu bằng Cửa khẩu Ấn Độ và Trung Quốc, đài tưởng niệm chiến tranh và Trung tâm Triển lãm của Quân đội Ấn Độ. Ở Đèo Nathula, biên giới bao gồm một hàng rào thép gai, nơi quân đội của cả Ấn Độ và Trung Quốc canh giữ phần đất của họ. Du khách cần phải bỏ phương tiện, cách đèo Nathula vài bước chân để đến biên giới thực tế.

Ảnh: Internet

Sikkim, bang nơi đèo Nathu La tọa lạc, được biết đến với di sản văn hóa phong phú. Khi đi đến con đèo, bạn có thể gặp những phong tục, trang phục và nghi lễ truyền thống của địa phương. Các cộng đồng địa phương trong khu vực có thể có những tập tục độc đáo làm tăng thêm sự đa dạng văn hóa của khu vực. Có thể có những ngôi đền nhỏ hoặc công trình tôn giáo trong và xung quanh Nathu La, phản ánh tín ngưỡng văn hóa và tâm linh của người dân địa phương. Những địa điểm này có thể mang lại cơ hội trải nghiệm văn hóa và tâm linh độc đáo.

Ảnh: Internet

Đèo Nathu La là một hành trình đầy thử thách nhưng bổ ích với phong cảnh tuyệt đẹp và trải nghiệm văn hóa độc đáo. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đến Sikkim, chắc chắn bạn nên cân nhắc ghé thăm con đèo nổi tiếng này. Điều quan trọng cần lưu ý là việc tiếp cận vào đèo Nathu La bị hạn chế và du khách cần có giấy phép để tham quan khu vực này. Ngoài ra, điều kiện thời tiết có thể khó khăn, đèo có tuyết rơi và điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là trong mùa đông.

​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Á (ASRI)

https://worldkings.org/news/world-top/greatest-roads-in-the-world-p-140-nathu-la-pass-an-offshoot-of-the-old-silk-route-in-himalaya

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Nathu La