[WORLDKINGS-AURI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.312) Matainaka (New Zealand): Khám phá hang động biển dài nhất thế giới

03-10-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Hang Matainaka là hang động biển dài nhất thế giới, nằm trên bờ biển Otago của đảo Nam của New Zealand. Hang động được phát hiện vào năm 2013, dài hơn 1,5 km, có đoạn rộng hàng trăm mét và cao tới 20 mét.

Hang được hình thành từ đá vôi đã bị xói mòn bởi sóng và thủy triều qua hàng triệu năm. Kết quả là nó đã hình thành một mê cung gồm các đường hầm, buồng và hang động với măng đá, nhũ đá và các dạng hang động khác tuyệt đẹp.

Vẻ đẹp của hang Matainaka thực sự ngoạn mục. Các bức tường hang động được bao phủ bởi nhiều thành tạo địa chất phức tạp và đầy màu sắc, bao gồm măng đá, nhũ đá và đá chảy. Nước biển tràn vào hang tạo ra nhiều hồ và thác nước khác nhau, làm tăng thêm vẻ đẹp tổng thể của hang.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của hang Matainaka là những buồng hang cực kỳ rộng. Những căn phòng này rất đồ sộ và có trần cao, tạo cảm giác kinh ngạc và ngạc nhiên. Một ít ánh sáng tự nhiên chiếu vào hang qua các lối vào tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng ấn tượng.

Một khía cạnh khác của hang Matainaka là hệ sinh thái độc đáo của nó. Hang động là nơi sinh sống của nhiều loại sinh vật biển, bao gồm cá, cua và tôm hùm. Các bức tường hang động cũng được bao phủ bởi nhiều loại tảo biển, làm tăng thêm vẻ đẹp tổng thể và sự đa dạng cho hệ sinh thái của hang động.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Úc (AURI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-312-matainaka-the-longest-sea-cave-in-the-world

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)