[WORLDKINGS-AURI] [TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.357) Organ Pipes (Australia): Bản giao hưởng tự nhiên của mặt đất

17-11-2023

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Công viên quốc gia Organ Pipes nằm ở Victoria, Australia. Công viên được biết đến với sự hình thành địa chất, đặc biệt là các cột đá bazan trông giống như các ống đàn organ, mang đến cái tên cho công viên. Những thành tạo độc đáo này được tạo ra bởi sự nguội đi và nứt vỡ của dung nham nóng chảy trong hàng triệu năm.

Những chiếc đàn organ, giống như một nhạc cụ của người khổng lồ bị đóng băng thời gian, là kết quả của một lịch sử địa chất phức tạp diễn ra qua hàng triệu năm. Được hình thành trong thời kỳ hoạt động núi lửa dữ dội, dung nham nóng chảy phun trào và khi nguội đi, đá bazan trải qua một quá trình co lại và kết tinh hấp dẫn. Kết quả là một loạt các cột hình lục giác, đứng thẳng như ống đàn organ, mỗi cột đá là minh chứng cho sự khéo léo chậm rãi và tỉ mỉ của thiên nhiên.

Ảnh: Internet

Đi bộ giữa những kỳ quan địa chất kỳ lạ này giống như bước vào một bản giao hưởng siêu thực của các hình dạng và hoa văn. Sự đồng nhất tuyệt đối của các cột, nhưng mỗi cột được tạo thành một cách độc đáo, tạo ra một bầu không khí lạ lẫm. Các cột có chiều cao và đường kính khác nhau, tạo ra những cái bóng phức tạp phản chiếu trên mặt đất bên dưới.  

Ảnh: Internet

Ngoài sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, Organ Pipes còn đóng vai trò như một viên nang thời gian địa chất, mang đến một biểu đồ về các quá trình năng động hình thành nên Trái đất. Sự sắp xếp đối xứng của các cột kể một câu chuyện thầm lặng về những thế lực đã từng định hình lại cảnh quan, nhắc nhở chúng ta về bản chất luôn thay đổi của hành tinh.

Ảnh: Internet

Đối với du khách, công viên không chỉ đơn thuần là một bộ sưu tập đá. Đây là một cuộc hành trình xuyên thời gian và là điểm hẹn với những điều phi thường. Những con đường mòn đi bộ xuyên qua công viên mang đến cơ hội khám phá các ngóc ngách của xứ sở thần tiên địa chất này.

Ảnh: Internet

Vườn quốc gia Organ Pipes là minh chứng cho sức mạnh to lớn và tính nghệ thuật của thiên nhiên. Đây là nơi mà sự khác thường trở thành điều phi thường và là nơi du khách có thể thấy mình nhỏ bé trước vẻ đẹp bí ẩn mà thiên nhiên, trong vẻ rực rỡ thầm lặng của nó, đã ban tặng cho góc độc đáo này của thế giới.

 

​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Úc (AURI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-357-organ-pipes-enigmatic-beauty-of-the-earth

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Organ Pipes