[WORLDKINGS-EURI][TIN SÁNG] Top cảnh quan tự nhiên ngoạn mục trên thế giới (P.446) Sông Drina (Bosnia và Herzegovina): Nàng thơ của vùng Balkan

28-02-2024

(Kyluc.vn – Worldkings.org) Sông Drina là tuyến đường thủy chính ở đông nam châu Âu, chảy qua Bosnia và Herzegovina và Serbia. Drina có ý nghĩa quan trọng về mặt lịch sử và văn hóa, đóng vai trò là tuyến giao thông quan trọng và đóng vai trò trong nhiều sự kiện trong suốt lịch sử của khu vực. Nơi đây còn được biết đến với vẻ đẹp danh lam thắng cảnh, thu hút khách du lịch và những người đam mê hoạt động ngoài trời.

Sông Drina chảy qua các vùng có cảnh quan núi đá vôi đặc trưng, ​​đặc biệt là ở thượng nguồn ở Montenegro và Bosnia và Herzegovina. Cảnh quan karst được hình thành do sự hòa tan của các loại đá hòa tan như đá vôi, dolomit và thạch cao, tạo ra các địa hình đặc biệt như hang động, hố sụt và hệ thống thoát nước ngầm.

Ảnh: Internet

Ở lưu vực sông Drina, cảnh quan núi đá vôi góp phần hình thành nên cảnh quan ấn tượng, với những vách đá gồ ghề, hẻm núi dốc và các khối đá dọc theo bờ sông. Đá vôi và các loại đá hòa tan khác trong khu vực dễ bị nước xói mòn, dẫn đến việc tạo ra các hẻm núi và hang động đẹp như tranh vẽ.

Ảnh: Internet

Một đặc điểm đáng chú ý của cảnh quan núi đá vôi dọc theo sông Drina là hẻm núi sông Tara, nằm ở Montenegro. Hẻm núi Tara là một trong những hẻm núi sâu nhất ở châu Âu, nổi tiếng với những vách đá dựng đứng và vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp. Đây là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là điểm đến nổi tiếng cho các hoạt động ngoài trời như đi bè, đi bộ đường dài và ngắm động vật hoang dã.

Ảnh: Internet

Nhìn chung, cảnh quan núi đá vôi của vùng Sông Drina làm tăng thêm sức hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và mang đến cơ hội giải trí và khám phá giữa khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục của vùng Balkan.

Ảnh: Internet

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Âu (EURI)

https://worldkings.org/news/world-top/top-spectacular-natural-landmarks-of-the-world-p-446-drina-river-aesthetic-appeal-of-a-balkan-karst-river


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Sông Drina