[WORLDKINGS-EURI] Top những cung đường ngoạn mục nhất trên thế giới (P.168) Mont Ventoux (Pháp): Thiên đường cho người yêu thích đạp xe

25-04-2024

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Đường Mont Ventoux là con đường dẫn lên đỉnh Ventoux, một ngọn núi nổi tiếng ở vùng Provence phía đông nam nước Pháp. Mont Ventoux nổi tiếng với địa hình đầy thách thức và thường được đưa vào giải đua xe đạp Tour de France.

Dưới chân núi Mont Ventoux là thị trấn Bédoin quyến rũ, điểm khởi đầu của cuộc hành trình hoành tráng này. Khi những người đi xe đạp bắt đầu hành trình đi lên, họ sẽ được chào đón bởi những con dốc thoai thoải và cây xanh tươi tốt ở chân đồi phía dưới. Con đường uốn lượn qua những ngôi làng và vườn nho cổ kính, mang đến cái nhìn thoáng qua về cuộc sống vùng Provence và di sản văn hóa phong phú của khu vực này.

Ảnh: Internet

Khi độ cao tăng lên, cường độ leo núi cũng tăng theo. Những người đi xe đạp sớm thấy mình đắm chìm trong địa hình gồ ghề của Mont Ventoux, nơi con đường ngoằn ngoèo, để lộ khung cảnh ngoạn mục ở mỗi khúc cua. Mùi hương của rừng thông hòa quyện với không khí trong lành của núi rừng, tiếp thêm sinh lực và quyết tâm cho những tinh thần mệt mỏi.

Ảnh: Internet

Một trong những địa danh nổi tiếng nhất dọc theo tuyến đường Mont Ventoux là Nhà gỗ Reynard, một nơi ẩn náu mộc mạc trên núi nép mình giữa đường lên đỉnh. Tại đây, những người đi xe đạp có thể nghỉ ngơi xứng đáng, nạp năng lượng với các món ngon địa phương và chiêm ngưỡng toàn cảnh đầy cảm hứng trải dài trước mắt họ. Đây là khoảnh khắc nghỉ ngơi và một cơ hội để nạp lại năng lượng cho cả cơ thể và tâm hồn.

Ảnh: Internet

Khi những chiếc xe đạp tiến về phía trước, cảnh quan lại một lần nữa biến đổi, nhường chỗ cho địa hình cằn cỗi giống như mặt trăng. "Cảnh mặt trăng" nổi tiếng của Mont Ventoux, đặc trưng bởi các sườn đá và thảm thực vật thưa thớt, tương phản rõ rệt với các thung lũng xanh tươi bên dưới. Tuy nhiên, chính vẻ đẹp hoang vắng này lại quyến rũ và truyền cảm hứng, thôi thúc những người đi xe đạp tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Ảnh: Internet

Cuối cùng, sau vô số vòng quay của bánh xe đạp và quyết tâm tuyệt đối, đỉnh Mont Ventoux đã hiện ra. Ở độ cao 1.912 mét, những người đi xe đạp có cơ hội trên đỉnh huyền thoại này, nỗ lực của họ được đền đáp bằng tầm nhìn toàn cảnh trải dài khắp vùng nông thôn Provencal. Đây là khoảnh khắc của sự phấn khởi thuần khiết, một minh chứng cho khả năng kiên trì của con người.

Ảnh: Internet

Tuyến đường Mont Ventoux là hiện thân của sự kết hợp độc đáo giữa thử thách thể chất và làm giàu tinh thần, uốn lượn qua những cảnh quan quyến rũ của Provence. Con đường này, được khắc vào sườn núi, đóng vai trò là đường dẫn cho những người đi xe đạp bắt đầu một hành trình thay đổi về sự khám phá bản thân và sự kiên trì.

​Theo Liên minh Kỷ lục Thế Giới (Worldkings.org)

Và Viện kỷ lục Châu Mỹ (AMRI)

https://worldkings.org/news/world-top/greatest-roads-in-the-world-p-168-mont-ventoux-paradise-for-cyclists

 


Nhựt Bình - Vietkings (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet)

Tags: Mont Ventoux