Worldkings giới thiệu Top 50 giải đấu nổi tiếng thế giới (P.10): Serie A Tim Cup - Italia

03-08-2018

Serie A, hay còn biết tới với tên gọi Serie A TIM theo tên nhà tài trợ là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hạng cao nhất ở Italia và đã trải qua hơn 80 mùa giải kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1929-1930.

Giải được tổ chức bởi Lega Calcio cho tới tận năm 2010, từ mùa 2010-11 giải chính thức có tên mới là Lega Serie A. Serie A là 1 trong những giải đấu hấp dẫn và mang nặng tính chiến thuật nhất trên thế giới và là giải đấu mạnh thứ nhì trên thế giới theo xếp hạng của viện lịch sử bóng đá thế giới IFFHS: các câu lạc bộ đến từ Serie A đã góp mặt trong 27 trận chung kết cúp Châu Âu và thắng 12 lần trong số đó. Serie A cũng được liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA xếp ở vị trí thứ 4 (sau La Liga, Ngoại Hạng Anh và Bundesliga) căn cứ theo thành tích ở các cúp Châu Âu trong 5 mùa gần nhất của các câu lạc bộ Italia. Serie A từn dẫn đầu bảng xếp hạng này trong giai đoạn 1986-1988 và 1990-1999.

 

 

 

 

AC Milan (trên) và Juventus- 2 trong "7 bà chị Serie A" (nguồn: internet)

3 câu lạc bộ Juventus, Inter Milan và AC Milan là các thành viên sáng lập của G14 (nhóm 14 câu lạc bộ bóng đá hùng mạnh nhất Châu Âu), Serie A cũng là giải đấu sở hữu nhiều chủ nhân của giải thưởng danh giá Quả Bóng Vàng Châu Âu hơn bất cứ giải đấu nào khác ở lục địa già. AC Milan là câu lạc bộ giành được nhiều danh hiệu quốc tế nhất với 18 lần lên ngôi ở các giải đấu ngoài nước Ý. Juventus là câu lạc bộ thành công nhất Italia thế kỷ 20 và là câu lạc bộ duy nhất từng giành tất cả các danh hiệu châu lục và thế giới ở cấp độ CLB. Là câu lạc bộ đầu tiên ở Italia từng giành được cú ăn ba (mùa 2009-2010). Juventus, AC Milan, Inter Milan, cùng với AS Roma, Fiorentina, Lazio và Napoli được biết tới với tên gọi “nhóm 7 bà chị” của bóng đá Italia.

 

Theo Lê Thanh Minh - WorldKings.org (Tổng hợp)