WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.27] Guốc gỗ - Hà Lan

25-07-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

27. Guốc gỗ - Hà Lan

 

Hà Lan với hình ảnh cối xay gió và cánh đồng hoa Tulip bạt ngàn.

 

Guốc gỗ là một hình ảnh rất đặc trưng khi nhắc đến Hà Lan.  Hà Lan là nước thấp hơn mực nước biển, mùa đông giá rét, độ ẩm cao, mặt đất tích nước. Ngày xưa, nông dân ở đây rất nghèo khổ, đến nỗi không thể mua nổi đôi giày nhưng cũng không thể đi chân không trên băng giá. Thế là họ khoét rộng miếng gỗ, tạo thành một cái đế chắc chắn, mũi guốc vểnh lên như chiếc thuyền. Trong lòng guốc thêm rơm nên đi vào vừa êm vừa ấm áp. Từ đó guốc gỗ được lưu hành rộng rãi ở Hà Lan. Các loại gỗ thường được chọn để đóng guốc như gỗ cây dương tía, cây liễu, cây tần bì… 

 

Người Hà Lan đã mang guốc gỗ từ xa xưa.

 

Những chiếc guốc đầu tiên còn giữ màu gỗ trơn trông rất mộc mạc, vào năm 1550 họa sĩ Pieter Brueghel the Elder là người đầu tiên phác họa những nét hoa văn trang trí lên đôi guốc truyền thống này, đồng thời tạo nên nét đặc sắc cho đôi guốc gỗ Hà Lan. Làng nghề đóng guốc gỗ đầu tiên ở Hà Lan được hình thành từ những năm 1570.

 

Các điệu nhảy cùng guốc gỗ của người Hà Lan

 

Chiếc guốc gỗ còn góp mặt trong các điệu nhảy truyền thống, Klompendanskunt, ở các lễ hội của làng mạc Hà Lan xưa và nay. Mặc dù ngành sản xuất giày dép rất phát triển, song nhiều người Hà Lan vẫn có thói quen đi guốc gỗ, đặc biệt là nông dân và ngư dân. Ở nhiều gia đình, nông dân vẫn có những “chỗ để guốc gỗ”. Người nào vào trong nhà cũng phải tháo guốc để vào đó.

 

Guốc gỗ Hà Lan

 

Có thể nói hầu như khách du lịch Hà Lan nào khi đến đất nước này đều tìm mua những đôi guốc gỗ về làm quà. Những đôi guốc gỗ này đều được làm thủ công và được trang trí với những màu sắc, chi tiết rất sinh động. Với hình dáng xinh xắn, những hình vẽ rất tỉ mỉ, đặc trưng của xứ sở cối xay gió, nhiều kích thước đa dạng là một món quà dễ lựa chọn và dễ tặng cho nhiều lứa tuổi. Và để mua món quà tuyệt vời này, du khách có thể kết hợp mua quà ngay trong chuyến tham quan của mình.

 

Làng Zaanse Schans.

 

Nằm cách thành phố Amsterdam khoảng 15 km về phía Tây Bắc, Zaanse Schans là một ngôi làng kiểu mẫu của đất nước Hà Lan với những vườn hoa trải dài tuyệt đẹp, xưởng sản xuất đồ mỹ nghệ cùng vài bảo tàng nho nhỏ. Đến đây, bạn có thể thỏa sức lựa chọn những đôi guốc gỗ cực kỳ ưng ý cho mình. Bạn có thể lựa chon guốc với đủ kích cỡ từ lớn cho đến nhỏ xíu, đủ để gắn vào chiếc chìa khóa xinh xinh.

 

Những đôi guốc gỗ được bán tại làng  Zaanse Schans.

 

Móc khóa hình guốc gỗ.

Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp) - Theo WorldKings - Nguồn hình: Internet