WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.28] Búp bê Matryoshka - Nga

26-07-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

28. Búp bê Matryoshka - Nga

 

Quảng trường Đỏ nổi tiếng của Nga.

 

Đất nước Nga nổi tiếng thế giới với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp luôn thu hút rất nhiều khách du lịch dừng chân. Đến với đất nước rộng lớn này du khách sẽ có rất nhiều sự lựa chọn về những món quà lưu niệm để mang về nhà  như Khăn quàng Pavlovo-Pasad, Đồ sứ Gzhel, búp bê Matryoshka, Ủng nỉ Valenki, Bộ rượu Vodka, Trứng Faberge,..., trong đó, búp bê Matryoshka luôn được lựa chọn hàng đầu vì ý nghĩa cũng như sự độc đáo của sản phẩm bằng gỗ vô cùng đáng yêu này.

 

Búp bê Matryoshka

 

Búp bê Matryoska hay Búp bê Nga hay Búp bê babushka (Búp bê lồng nhau, Búp bê làm tổ,...) là một loại búp bê đặc trưng của Nga. Thật ra đó là một bộ gồm những búp bê rỗng ruột có kích thước từ lớn đến nhỏ. Con búp bê nhỏ nhất sẽ được chứa đựng trong lòng con búp bê lớn hơn nó một chút, đến lượt mình con búp bê lớn được chứa trong một con búp bê khác lớn hơn, và cứ thế cho đến con lớn nhất sẽ chứa tất cả những con búp bê còn lại trong bộ.

 

Bộ búp bê Matryoshka đầu tiên do Vasily Petrovich Zvyozdochkin chế tác.

 

Bộ búp bê Matryoska đầu tiên do nghệ nhân và cũng là nhà sản xuất búp bê Vasily Petrovich Zvyozdochkin chế tác từ bản thiết kế của Sergey Vasilyevich Malyutin, một họa sĩ Abramtsevo sống tại điền trang của Savva Ivanovich Mamontov, một nhà công nghiệp và cũng là người bảo trợ cho nghệ thuật nổi tiếng tại Nga.

Từ "matryoshka" (матрёшка) là một cách gọi thân mật của "Matryona" (Матрёна), một tên riêng trong tiếng Nga dành cho phái nữ. Còn từ "babushka" trong tiếng Nga mang nghĩa là "bà cụ".

 

Bên trong búp bê Matryoshka

 

Loại búp bê Nga truyền thống có con nhỏ nhất trong cùng thường vẽ hình cô bé con, sau đó các búp bê lớn hơn bao ngoài vẽ hình cô bé trưởng thành theo thời gian. Hình Matryoska truyền thống là hình một cô gái Nga mang khăn trùm đầu. Bộ búp bê Matryoska thường có ít nhất là 5 con, và số con thường là số lẻ 7, 9, 11. Chiều cao búp bê Matryoshka thay đổi từ vài xen-ti-mét cho đến cả mét. Búp bê thường được làm bằng loại gỗ thơm và chống ẩm tốt.

 

Để sản xuất những cô búp bê bé xíu chắc hẳn đòi hỏi kỹ năng cao trong nghề.

 

Đây là món quà lưu niệm phổ biến nên bạn có thể tìm mua một cách rất dễ dàng tại các khu chợ hoặc cửa hàng lưu niệm tại Nga.

 

Một cửa hàng bán búp bê Matryoshka tại St.Petersburg.

Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp) - Theo WorldKings - Nguồn hình: Internet