WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.36] Vải lụa - Lào

03-08-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

36. Vải Lụa - Lào

 

Đất nước Lào với nhiều điều thú vị để khám phá.

 

Lào là quốc gia duy nhất không giáp biển tại khu vực Đông Nam Á. Kế từ khi mở cửa du lịch vào năm 1989, đất nước "Triệu Voi" có nền du lịch khám phá  trở nên phát triển vượt bậc. Đặc biệt, sự hỗ trợ của các chuyến bay giá rẻ từ các nước láng giềng châu Á, cũng như dịch vụ phòng ốc giá cả phải chăng, càng làm tăng lượng khách ghé thăm Lào. Có rất nhiều sự lựa chọn về quà lưu niệm tại Lào nhưng có lẽ vải lụa với truyền thống từ hàng nghìn năm luôn là sản phẩm chiếm ưu thế.

 

Vải lụa Lào

 

Trong cuốn sách “Lào, dệt lụa và truyền thống”, tác giả Marie Connon viết: “Phụ nữ dệt cuộc sống và những khát vọng thành những sản phẩm lụa. Họ mơ ước có người chồng chung thủy, nhiều con cái, những cánh đồng tốt tươi, phì nhiêu và tránh xa ma quỷ và bệnh tật. Tất cả được phản ánh trong các biểu tượng, hình m���u được dệt nên trên mảnh lụa, tấm vải”. Các họa tiết trên vải Lụa xưa  thường là những hình ảnh biểu tượng rắn thần Naga, rồng, sư tử.

 

Công đoạn quay tơ

 

Loại vải này rất được khách du lịch yêu thích. Sản phẩm như khăn lụa thêu thường mất từ hai đến năm tuần mới hoàn thành, tùy thuộc vào kích cỡ. Còn chất liệu cotton cũng được dệt lẫn với lụa trong các sản phẩm nội thất gia đình. Màu sắc của vải lụa vẫn là màu tự nhiên được chiết xuất từ lá và vỏ cây. Đàn ông thường tham gia vào quá trình nhuộm vải. Còn công việc dệt giao cho phụ nữ trong gia đình đảm nhiệm. Vải ở mỗi vùng dệt có những đặc điểm nổi bật về sắc màu, thiết kế hoa văn độc đáo nhưng đặc biệt là đều dựa trên cách trang trí hoa văn truyền thống của Lào. Một số thiết kế được yêu thích mang các biểu tượng hình con vật, côn trùng, cây cối, hoa lá…

 

Những tấm vải lụa Lào với nhiều họa tiết khác nhau.


Sản phẩm dệt lụa từ các nơi được đưa về tiêu thụ chủ yếu tại các chợ ở thủ đô Viêng Chăn, nhiều nhất là chợ Sáng - trung tâm thương mại lớn đối diện trung tâm bưu điện thành phố và là địa điểm quen thuộc để du khách lựa chọn mua sắm mỗi dịp đến với đất nước Triệu Voi tươi đẹp và mến khách. 

 

Vải lụa Lào với nhiều màu sắc và họa tiết khác nhau.

 

Ngoài ra, những ai yêu mến vẻ đẹp của sản phẩm lụa này có cơ hội đến Luang Prabang cũng không thể không ghé thăm Fabric Gallery, triển lãm về quy trình sản xuất các mặt hàng dệt may từ khắp nơi trên đất nước Lào.

 

 

 

 

 


Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp - Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)