WorldKings giới thiệu [Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng thế giới - P.42] Mô hình xe Jeepney - Philippines

08-08-2018

Theo thông tin mới nhất, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings) vừa giới thiệu Top 50 quà lưu niệm nổi tiếng của các quốc gia trên thế giới. Top 50 quà lưu niệm này sẽ lần lượt được Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Kyluc.vn trân trọng giới thiệu đến độc giả.

42. Mô hình xe Jeepney - Philippines

 

Cảnh đẹp Philippines

 

Philippines là đất nước nói tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới. Nơi đây có bề dày lịch sử kết hợp của châu Á, ảnh hưởng của chấu Âu và châu Mỹ.   Với việc sở hữu 7.107 hòn đảo và tổng diện tích đất liền gần 300.000 km vuông (116.000 dặm vuông), Philippines đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới.

Đến với Philippines, du khách có rất nhiều lựa chọn về quà lưu niệm như ngọc trai vàng,móc khóa, giày dép Kaycee,..v.v..Một trong số đó là mô hình xe Jeepney, một món quà du lịch thú vị được nhiều du khách lựa chọn.

 

Ngọc trai vàng Philippines

 

Xe Jeepney là biểu tượng giao thông của Philippines, dùng để vận chuyển hành khách công cộng, có xuất xứ từ một xưởng chế tạo nhỏ ra đời từ năm 1953. Jeepney nửa giống Tuk tuk ở Thái Lan, nửa giống xe Lam của Việt Nam những năm sau giải phóng. Phần đầu máy chủ yếu lấy từ những chiếc xe Jeep cũ của Mỹ, thân được kéo nối dài ra sau với hai băng ghế hai bên chứa một lúc 20 khách. Các công đoạn sản xuất chủ yếu làm bằng tay, từ đột, dập, hàn, khoan, gò, bắt vít... Do đó các chi tiết, đường nét trên thân xe nhiều đoạn méo mó đúng chất của một sản phẩm thủ công. Mỗi một chiếc xe được trang trí theo hình dáng, tiểu tiết khác nhau, hầu như không xe nào giống xe nào. 

 

Xe Jeepney - biểu tượng giao thông Philippines.

 

Jeepney hoạt động từ 6h sáng đến 18h chiều theo tuyến giống như xe buýt ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu khách có nhu cầu thỏa thuận riêng vẫn có thể thuê xe chạy vào buổi tối. Giá cước vận chuyển tính theo đầu người là 8 peso (khoảng 4.000 VND) cho 4 km đầu tiên và 50 cent cho mỗi km tiếp theo. Giá bán một chiếc xuất xưởng từ 220.000 peso đến hơn 700.000 peso (tương đương từ 110 triệu đến 350 triệu VND) tùy loại xe.

 

Festival Jeepney tại Philippines

 

Để mang xe Jeepney trở về nhà như một món quà lưu niệm, người Philippines đã chế tạo những mô hình xe Jeepney với nhiều màu sắc, kiểu dáng và kích cỡ khác nhau để đáp ứng thị hiếu của khách du lịch. Đến Philippines, bạn có thể tìm mua mô hình xe Jeepney một cách dễ dàng tại các quầy hàng lưu niệm hoặc tạp hóa.

 

Mô hình xe Jeepney.

 

 

 


Theo Hạnh Thảo (Tổng hợp - Theo WorldKings.org - Nguồn hình: Internet)